Thursday, June 8, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotCách tạo mật khẩu siêu an toàn mà hacker phải mất 300...

  Cách tạo mật khẩu siêu an toàn mà hacker phải mất 300 năm để bẻ khóa

  Mật khẩu có chứa chữ cái thường, in hoa, chữ số, ký tự đặc biệt nhưng ngắn cũng chưa chắc đã an toàn.

  Đặt mật khẩu vẫn là một điều gì đó khiến người ta luôn băn khoăn, đặt dễ nhớ thì nó dễ bị hack, còn đặt sao cho khó hack thì lại khó nhớ,… Nhiều người thường có thói quen đặt mật khẩu một cách “cho có” và điều đó vô tình tạo điều kiện cho các tin tặc đánh cắp tài khoản của bạn một cách dễ dàng.

  Gần đây, công ty quản lý mật khẩu NordPass đã tiết lộ rằng “samsung” (viết thường ‘s’ và tất cả) là một trong những mật khẩu được sử dụng nhiều nhất ở ít nhất 30 quốc gia và đây cũng là mật khẩu vô cùng dễ bị hack.

  Mật khẩu phổ biến nhất thế giới chính là “password”

  – Ảnh:credit-Naver

  Trong vài năm gần đây, mật khẩu “samsung” đã trở nên phổ biến. Vào năm 2019, nó là mật khẩu phổ biến thứ 198, tăng lên thứ 189 vào năm sau. Năm 2021, “samsung” đứng thứ 78 trong danh sách các mật khẩu phổ biến nhất.

  Và mật khẩu được sử dụng nhiều nhất chính là “password. Gần 5 triệu người tin rằng sử dụng mật khẩu này sẽ tránh được những kẻ tấn công. Các mật khẩu được sử dụng rộng rãi khác bao gồm “123456”, “123456789” và “guest” luôn phổ biến. Bất kỳ ai sử dụng những mật khẩu như vậy đều phải đối mặt với những nguy cơ bị đánh cắp tài khoản.

  Bên cạnh “samsung” những cái tên thương hiệu khác được sử dụng bao gồm khác bao gồm: Adidas, Nike và Tiffany. Các quốc gia khác nhau có các mục yêu thích khác nhau dựa trên sự khác biệt về văn hóa và các yếu tố khác. Ở nước Anh khi người ta cuồng bóng đá, mật khẩu phổ biến thứ tư là Liverpool với Arsenal đứng thứ sáu và Chelsea ở vị trí thứ 11. Ở Ý, Ciao (có nghĩa là ‘ Xin chào’) đứng thứ tư.

  Cách tạo mật khẩu có thể mất tới 300 năm để bẻ khóa

  Mật khẩu ngắn hoặc đơn giản dễ bị bẻ khóa hơn. Một báo cáo của CNBC đã từng phát hiện ra rằng mật khẩu được tạo từ 4 đến 11 ký tự có thể bị bẻ khóa ngay lập tức. Một mật khẩu sử dụng 12 ký tự mất hai giây để bẻ khóa trong khi một mật khẩu có 13 ký tự mất tất cả 19 giây. Ngay cả việc kết hợp chữ hoa, chữ thường và số cũng không an toàn. Một mật khẩu như vậy bao gồm từ 4 đến 6 ký tự có thể được phát hiện ngay lập tức. Một mật khẩu có 7 ký tự sẽ mất bảy giây để giải mã trong khi sử dụng kết hợp đó cho mật khẩu 8 chữ số sẽ mất bảy phút để bẻ khóa.

  Các mật khẩu an toàn nhất sử dụng kết hợp các chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu. Mật khẩu có từ 7 đến 10 ký tự theo kiểu này phải mất tới 5 tháng để khám phá ra. Nếu bạn sử dụng 11 ký tự, nó sẽ cần tới 34 năm làm việc để giải mã. Và mật khẩu gồm 12 ký tự chứa tất cả các “thành phần” nói trên sẽ khiến tin tặc mất tới 300 năm để khám phá.

  Nhưng để chứng minh độ dài của mật khẩu quan trọng như thế nào đối với bảo mật kỹ thuật số của bạn, ngay cả khi bạn tạo mật khẩu bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu, nếu mật khẩu chỉ dài từ bốn đến sáu ký tự, tin tặc vẫn có thể tìm ra nó ngay lập tức! NordPass nói rằng hầu hết các mật khẩu phổ biến nhất có thể được phát hiện trong khoảng một giây, đó là lý do tại sao bạn nên cố gắng tạo mật khẩu gồm 12 ký tự bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

  Trong số mười mật khẩu hàng đầu theo NordPass, hai mật khẩu duy nhất mất hơn một giây để bẻ khóa là “guest” và “col123456”. Hai cái này có thể được phát hiện lần lượt trong 10 và 11 giây.

  Ngoài ra, NordPass đề xuất không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu trên các ứng dụng khác nhau. Và thỉnh thoảng bạn nên thay đổi mật khẩu mà bạn sử dụng trên mỗi ứng dụng. Mặc dù bạn có thể tự nghĩ rằng không có cách nào bạn có thể nhớ nhiều mật khẩu phức tạp như vậy cho tất cả các ứng dụng bạn sử dụng, nhưng an tâm là các ứng dụng Trình quản lý mật khẩu trong App Store và Google Play Store sẽ nhớ giúp bạn.

  Theo: https://www.phonearena.com/news/how-to-create-a-secure-password_id143836

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI