Monday, May 29, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotBan đầu Steve Jobs không định đặt cái tên "Safari" cho trình...

  Ban đầu Steve Jobs không định đặt cái tên “Safari” cho trình duyệt của Apple

  Để có được cái tên Safari cho trình duyệt của công ty, Steve Jobs cùng các cộng sự của mình đã dành rất nhiều thời gian, lựa chọn từ nhiều cái tên khác nhau.

  Thương hiệu là yếu tố cần thiết cho sự thành công của bất một sản phẩm công nghệ nào và Apple đã thực sự làm rất tốt điều này. “Táo Khuyết” có một loạt các tiện ích và ứng dụng mà chỉ cần nói tên thì người ta biết ngay công dụng của nó. 

  Ví dụ như khi nhắc đến iPad thì người ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc máy tính bảng, MacBook là những chiếc laptop hay Siri là một trợ lý ảo và Safari là một trình duyệt phổ biến trên các thiết bị của Apple.

  – Ảnh:internet

  Những cái tên này tưởng chừng như là rất đơn giản, nhưng để tạo ra được những cái tên ăn sâu vào tiềm thức của người dùng không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi đội ngũ phát triển đứng sau phải “đau đầu, nhứt óc” suy nghĩ ngày đêm để có được cái tên hợp lý nhất. Phải qua biết bao nhiêu cái tên, bao nhiêu ý tưởng mới có được tên gọi cuối cùng. Và với trình duyệt Safari trên hệ sinh thái của Apple, ban đầu Steve Jobs không định gọi nó là “Safari”.

  Theo Don Melton – một cựu kỹ sư của Apple, một lãnh đạo đứng đằng sau dự án Safari, trong một phiên họp của nhóm thiết kế vào năm 2002, CEO lúc bấy giờ của Apple là Steve Jobs đã bắt đầu đưa ra những cái tên tiềm năng cho trình duyệt web hàng đầu của họ. Melton cho rằng, đó là một trong những nổ lực nhằm tìm kiếm ra một tên gọi để người ta dễ dàng phát âm nhất và dễ dàng nhớ đến nó nhất.

  – Ảnh:Slashgear

  Một trong những lựa chọn đầu tiên của Steve Jobs là “Freedom”, Melton cho rằng nó là một tham chiếu đến cách trình duyệt web của Apple nhắm đến việc giúp người dùng thoát khỏi những hạn chế của trình duyệt Internet Explorer của Microsoft – trình duyệt phổ biến nhất lúc bấy giờ.

  Sau nhiều cuộc thảo luận, “Freedom” đã được ra xem xét. Trong công ty, ứng dụng trình duyệt được đặt biệt danh là “Alexander” theo tên của Alexander Đại Đế. Các nhân viên khác của Apple thường gọi đùa nó là “iBrowse”, một biệt danh mà Melton đã từng mang ra đùa với các kỹ sư đồng nghiệp của mình khi họ hỏi anh ta về tiến trình đặt tên. Cuối cùng, sau nhiều tháng miệt mài trong các phiên họp nhóm, Jobs đã chọn “Safari” làm tên cuối cùng cho trình duyệt web.

  Phiên bản đầu tiên của Safari được phát hành vào ngày 23 tháng 6 năm 2003, trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm đó tại San Francisco, California. Nó trở thành trình duyệt web mặc định cho dòng máy tính Macintosh mới cũng được công bố tại sự kiện, bao gồm Power Mac G5. Được trang bị các tính năng như tìm kiếm của Google, duyệt theo thẻ và chặn quảng cáo bật lên, Safari đã tự định vị mình là một đối thủ xứng tầm đối với Internet Explorer.

  – Ảnh:Slashgear

  Tất nhiên, ngày nay, Safari là một phần thiết yếu của hệ sinh thái Apple và tính khả dụng của nó đã rất vượt trội. Các tính năng đáng chú ý ngày nay bao gồm thời gian tải nhanh hơn, phát trực tuyến video 4K và bảo vệ quyền riêng tư tích hợp – tất cả đều khác xa so với các tính năng ban đầu mà Safari mang lại khi nó còn mới.

  Theo như Melton được biết, không có ai chính thức được công nhận là đã đặt cái tên “Safari” cho trình duyệt này. Cũng không rõ vì sao Steve Jobs lại chọn cái tên này hay “bằng một thế lực nào đó” ông lại chọn nó làm tên gọi cuối cùng cho trình duyệt. Tuy nhiên, trên blog của mình, Melton đồng tình rằng Safari là một lựa chọn tuyệt vời.

  Nguồn: SlashGear

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI