Sunday, September 24, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotAR và VR khác nhau chỗ nào, hiểu hơn về công nghệ...

  AR và VR khác nhau chỗ nào, hiểu hơn về công nghệ mà cả Google, Apple đều tập trung hướng đến

  Ngày nay, thuật ngữ VR hay AR có lẽ anh em đã được nghe rất nhiều. Nó đang được xem là tương lai của công nghệ và đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực.

  Vậy anh em đã biết AR và gì và VR là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu qua các giải thích ngắn gọn bên dưới nhé.

  – Ảnh:Slashgear

  VR là viết tắt của virtual reality (tạm dịch: thực tế ảo) còn AR là viết tắt của augmented reality (tạm dịch: thực tế tăng cường). 

  VR là gì?

  Thực tế ảo sử dụng loại thiết bị gọi là kính thực tế ảo, được thiết kế để bao phủ tầm nhìn của bạn. Tức là khi bạn đeo nó vào, bên trong kính thực tế ảo sẽ có hai màn hình để đưa bạn đắm chìm vào một không gian ảo.

  – Ảnh:Slashgear

  Những chiếc kính thực tế ảo thường có kèm với phụ kiện điều khiển để bạn có thể khám phá không gian bên trong thế giới ảo. Thế giới ảo này có thể là một ứng dụng hoặc trò chơi,… Với thế giới ảo, bạn không nhất thiết phải tương tác với thế giới thật, nhưng một số trò chơi để tăng thêm độ sinh động thì họ đã kết hợp thế giới thực và ảo lại với nhau.

  Mục tiêu của VR là đưa bạn đến thế giới ảo. Nó có phạm vi mở rộng hơn nhiều so với công nghệ AR, cho phép bạn khám phá những địa điểm mới trong khi vẫn cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà của mình. VR chủ yếu được sử dụng cho trò chơi, trò chuyện với những người khác trong bối cảnh ảo hoặc xem video và phim trong không gian riêng tư. Nó có nhiều khả năng hơn AR và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

  AR là gì?

  – Ảnh:Slashgear

  Thực tế tăng cường hơi khác một chút so với thực tế ảo. Đầu tiên, nó không yêu cầu kính thực tế ảo để sử dụng. Thông thường, những trải nghiệm này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng thiết bị có camera, chẳng hạn như điện thoại thông minh. Ứng dụng hoặc trò chơi thay đổi hình ảnh của thế giới thực mà bạn nhìn thấy thông qua màn hình của thiết bị. Nó được thực hiện bằng cách phân tích hình ảnh thông qua camera để đặt các đối tượng ảo một cách chính xác. Điều này được sử dụng trong nhiều ứng dụng điện thoại thông minh để giải trí, chẳng hạn như Snapchat và Pokemon Go.

  Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng cho các mục đích thực tế, chẳng hạn như trong ứng dụng IKEA cho phép bạn xem đồ đạc trong nhà của bạn trông như thế nào thông qua AR.

  Người dùng cũng có thể sử dụng AR để nhận dạng các đối tượng vật lý. Tính năng nhận dạng đối tượng hoạt động với camera bằng cách phân tích mục được tạo riêng cho mục đích AR và tìm các điểm đánh dấu cụ thể. Sau khi nhận dạng được đối tượng vật lý, nó sẽ tạo ra đối tượng 3D ảo được liên kết với nó trên thiết bị đang được sử dụng.

  Sự khác biệt giữa AR và VR là gì?

  – Ảnh:Slashgear

  VR là một trải nghiệm nhập vai, đưa bạn hoàn toàn vào thế giới ảo, AR tập trung hơn vào việc kết hợp cả thực tế vật lý và thực tế ảo. Thực tế ảo cần có thiết bị chuyên dụng để cung cấp trải nghiệm sao cho nó có thể bao phủ toàn bộ tầm nhìn của bạn.

  Điều này khác nhiều so với thực tế tăng cường, có thể sử dụng thiết bị có camera ngay cả khi đó không phải là kính thực tế ảo. Công nghệ này hoạt động bằng cách phân tích môi trường thông qua camera, chẳng hạn như trên điện thoại thông minh và đặt các vật thể ảo, 3D hoặc lớp phủ 2D vào bên trong nó.

  Các công nghệ này tương tự nhau ở mức độ cơ bản, cả hai đều kết hợp thực tế với thực tế ảo. Chúng cũng có thể được sử dụng làm thiết bị học tập hoặc chuyển tiếp thông tin theo những cách mới lạ và sinh động hơn. Tuy nhiên, nó không có nhiều điểm tương đồng khác và chúng có xu hướng phục vụ các mục đích khá khác nhau, chẳng hạn như kính AR được sử dụng để truy xuất thông tin khi làm việc tại hiện trường và kính VR được sử dụng để chơi trò chơi hoặc trải nghiệm môi trường độc đáo.

  Lợi ích của VR và AR

  – Ảnh:Slashgear

  Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường có nhiều lợi ích và mỗi công nghệ có thể cung cấp một cái gì đó khác nhau. Khi nói đến thiết bị VR, chúng có thể được sử dụng cho bất kỳ trải nghiệm sống động nào như trò chơi hoặc xem phim trong riêng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể hữu ích cho các cuộc họp hoặc phòng trò chuyện từ xa và tạo ra một môi trường cá nhân hơn nhiều, vượt xa các cuộc trò chuyện video. Thực tế ảo cũng có thể hữu ích trong các khóa đào tạo việc làm hoặc học tập để giúp mọi người lưu giữ thông tin theo những cách mới lạ hoặc để tạo ra những trải nghiệm thực tế hơn.

  Thực tế tăng cường cũng có những công dụng thiết thực của nó. Nó có thể được sử dụng để xem thông tin về môi trường xung quanh bạn bằng cách hiển thị thông tin đó trong thời gian thực. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để thực hiện các thay đổi ảo đối với thực tế vật lý có thể xem được thông qua một thiết bị được hỗ trợ, chẳng hạn như đặt đồ nội thất. AR cũng có thể được sử dụng cho mục đích đào tạo công việc để cung cấp thông tin theo thời gian thực, nhằm giúp mọi người học hỏi thêm thông qua kinh nghiệm, chẳng hạn như xem các thông tin cho thứ họ đang xem.

  Những hạn chế của VR và AR

  – Ảnh:Slashgear

  Tuy nhiên, hai công nghệ này có một số hạn chế về những gì chúng có thể đạt được. Thực tế tăng cường hiện còn rất hạn chế và khả năng phân tích môi trường bên ngoài của nó không đủ tiên tiến để hữu ích cho con người hàng ngày. Nó cũng thiếu khả năng đưa ai đó vào trong môi trường ảo, so với những gì VR có thể làm. Ngoài ra, hầu hết công nghệ AR cần phải có một số loại đối tượng có thể nhận dạng được bằng camera để sử dụng nó.

  Thực tế ảo cũng không phải là không có hạn chế. Công nghệ này không hữu ích cho việc cung cấp thông tin trong các tình huống thực tế theo thời gian thực, điều này có thể hữu ích trong học tập hoặc đào tạo việc làm. Tại thời điểm này, một số công nghệ cũng vẫn còn sơ khai và không trực quan. Điều này rất quan trọng vì bạn phải dựa vào công nghệ này để trải nghiệm đầy đủ thế giới ảo mà nó cung cấp cho bạn. Cả hai công nghệ này vẫn còn một chặng đường dài trước khi chúng có thể thực sự trở thành một phần tích hợp trong cuộc sống hàng ngày.

  Những thiết bị nào hỗ trợ VR và AR?

  Ngày càng có nhiều thiết bị trên thị trường cung cấp khả năng thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường, mặc dù một số trong số chúng chỉ được cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp cho mục đích kinh doanh hoặc đào tạo. Kính VR phổ biến nhất hiện có cho bất kỳ ai mua là nền tảng Oculus của Meta, nền tảng này đã loại bỏ dây được trên mẫu Rift S để mang lại trải nghiệm không dây hoàn toàn với Oculus Quest 2. Tuy nhiên, Meta phải đối mặt với một số cạnh tranh gay gắt từ các công ty khác bán các sản phẩm tương tự, bao gồm HTC với nền tảng Vive và Valve với Index.

  – Ảnh:Slashgear

  Có ít lựa chọn kính hơn khi nói đến thực tế tăng cường, vì công nghệ này rơi vào danh mục “kính thông minh” nhiều hơn. Thiết bị AR có thể đeo được nổi tiếng nhất tại thời điểm này là Hololens của Microsoft, nhưng nền tảng đó không có sẵn cho người tiêu dùng bình thường mua. Thay vào đó, những người muốn trải nghiệm công nghệ này có thể xem xét một thiết bị như Snapchat Spectacles, một loại kính thông minh sử dụng camera và ống kính để phủ các yếu tố ảo lên thế giới thực. Tuy nhiên, những chiếc kính thông minh này có số lượng hạn chế và sẽ rất khó để mua được. 

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI