Apple rút dần khỏi Trung Quốc, những quân cờ đã bắt đầu di chuyển trên bàn cờ.
Theo dõi trên Nikkei Asian Review, Apple cân nhắc rút dần sản xuất khỏi Trung Quốc khoảng 15% – 30% công suất trong thời gian tới.
Mặc dù còn quá sớm để nói về địa điểm Apple sẽ chuyển dây chuyển sản xuất đến nhưng các quốc gia Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia là những lựa chọn tốt.
Đối với việc Apple rút dần khỏi Trung Quốc thì Ấn Độ và Việt Nam là điểm đến hàng đầu của Apple do khả năng chi trả và kỹ năng có sẵn.
Nên xem
Tóm lại, Apple không chỉ rút dần khối lượng sản xuất khỏi Trung Quốc mà còn đa dạng hóa sang các quốc gia khác.
Động thái này khả năng tạo ra hiệu ứng domino vì khoảng 5 triệu người Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi nó.
Cuộc chiến thương mại hiện tại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng thiết nghĩ rốt cuộc sẽ phải có kẻ thắng người thua với nhiều ảnh hưởng khác nhau đối với các doanh nghiệp.
Nên xem
Trong khi đó, hiện tại phần lớn các nhà cung cấp của Apple đang tập trung tại Trung Quốc, điều này rất có thể gây rủi ro lớn.
Người viết thiết nghĩ, đây có lẽ cũng là bài học lớn cho các doanh nghiệp, không nên bỏ tất cả trứng của mình vào một cái giỏ vì rủi ro rất cao.
Có lẽ Apple cũng nhận ra rủi ro tiềm tàng nên đã xác nhận rằng dù có một thỏa thuận thương mại cũng sẽ không thay đổi suy nghĩ chuyển đi của họ.
Bởi vì Apple là một trong những công ty Mỹ cùng với Dell Technologies Inc và HP có khả năng bị Trung Quốc đưa vào danh sách đen.