Monday, March 27, 2023
Xem thêm
  HomeTech14 ứng dụng nguy hiểm đại náo iPhone sau khi khiến 10...

  14 ứng dụng nguy hiểm đại náo iPhone sau khi khiến 10 triệu người dùng Android điêu đứng

  14 ứng dụng này bị phát hiện gửi thông tin trên điện thoại iPhone của người dùng đến máy chủ của phần mềm độc hại có tên gọi “Golduck” vốn đã hoành hành trên điện thoại Android, làm ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người dùng.

  Theo đó, “Golduck” sẽ nhúng mã độc vào thiết bị của nạn nhân, cho phép tin tặc (hacker) làm nhiều thứ, như gửi đi tin nhắn làm tốn nhiều tiền từ chính máy của nạn nhân. Theo các nhà nghiên cứu về bảo mật, cách hoạt động có lẽ cũng diễn ra tương tự trên điện thoại iPhone.

  14 ứng dụng nguy hiểm đại náo mã độc trên iPhone sau khi khiến 10 triệu người dùng Android điêu đứng

  Ngày càng có nhiều phần mềm độc hại vượt qua “ải” Apple – Ảnh: Internet.

  Tất cả 14 ứng dụng đều ở dạng những trò chơi phong cách cổ điển, bao gồm cả Commando Metal: Classic Contra; Super Pentron Adventure: Super Hard, Classic Tank vs Super Bomber, Super Adventure of Maritron, Roy Adventure Troll Game, Trap Dungeons: Super Adventure, Bounce Classic Legend, Block Game, Classic Bomber: Super Legend, Brain It On: Stickman Physics; Bomber Game: Classic Bomberman, Classic Brick – Retro Block, The Climber Brick và game bắn gà Chicken Shoot Galaxy Invaders.

  Công ty chuyên trách về bảo mật doanh nghiệp Wandera đã phát hiện ra các ứng dụng độc hại này. Mặc dù vậy, các ứng dụng bị ảnh hưởng và mối liên kết với máy chủ tên miền của phần mềm độc hại chưa cho thấy dấu hiệu nguy hiểm nhưng không có gì đảm bảo mọi thứ sẽ yên bình trong thời gian tới.

  Wandera cho biết các ứng dụng bị ảnh hưởng hiện chưa thấy có dấu hiệu bị chỉnh sửa để chứa bất kỳ mã độc nào, nhưng cửa hậu mà chúng mở ra sẽ là điều mà không người dùng nào mong muốn.

  Nên xem

  Người dùng cần chặn các ứng dụng tìm vị trí nếu không muốn là công cụ kiếm tiền cho kẻ khác
  Đó là lời khuyên của chuyên gia khi các ứng dụng dò tìm vị trí dần trở thành công cụ để quảng cáo, lấy dữ liệu người dùng… cho mục đích khác mà họ không hề hay biết.

  Với phương cách này, các hacker có thể dùng đến không gian quảng cáo thứ cấp, chèn vào đó một đường link tới các hồ sơ cá nhân hay chứng nhận giả mạo, mở đường cho chúng cài đặt các ứng dụng độc hại lên thiết bị của nạn nhân.

  14 ứng dụng nguy hiểm đại náo mã độc trên iPhone sau khi khiến 10 triệu người dùng Android điêu đứng

  Hãy cẩn trọng với những gì quyết định tải về từ kho ứng dụng – Ảnh: Internet.

  14 ứng dụng này được cho là đã cài đặt trên 1 triệu thiết bị kể từ khi có mặt trên App Store. Tại thời điểm viết bài này, các ứng dụng nguy hại này không còn tồn tại trên kho ứng dụng của Apple.

  Mặc dù Apple luôn thể hiện mình là một công ty rất nghiêm túc trong vấn đề bảo mật nhưng việc phát hiện ra các ứng dụng này cho thấy một phần mặt tối tại Apple, đây là điều không mới, bởi bảo mật hầu như luôn trong tình trạng rượt đuổi với hacker.

  Đây cũng không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện có những phần mềm độc hại trên kho ứng dụng của Apple và là một lời cảnh tỉnh nữa cho người dùng, vì sao cần phải thận trọng với những gì lựa chọn tải về điện thoại trên kho ứng dụng.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI