Monday, March 27, 2023
Xem thêm
  HomeTậpFitnessVì sao nam giới nên chọn Protein Đậu nành thay vì Whey...

  Vì sao nam giới nên chọn Protein Đậu nành thay vì Whey Protein

  Protein đậu nành thúc đẩy quá trình hồi phục sau tập luyện tốt hơn chúng ta nghĩ đấy.

  Protein Đậu nành được chiết xuất từ cây đậu nành họ đậu. Đây là loại protein thực vật duy nhất được coi là protein chất lượng cao, chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu theo tỷ lệ cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ bắp.

  Đậu nành bao gồm 30% carbohydrate, 36% protein, 19% dầu và 14% độ ẩm. Các chức năng dinh dưỡng khác của đậu nành bao gồm cung cấp một lượng đáng kể kali, kẽm, sắt, vitamin E, vitamin B và phốt pho.

  #1 Vai trò của Protein đậu nành trong việc sửa chữa tổn thương và phục hồi cơ

  Mục đích chính của việc bổ sung protein là cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sau quá trình tập luyện.

  vi-sao-nam-gioi-nen-chon-protein-dau-nanh-thay-vi-whey-protein2

  Quá trình phục hồi là đặc biệt quan trọng, giúp cơ bắp to, phát triển nhanh và mạnh hơn. 

  Protein đậu nành không phổ biến và được quảng cáo nhiều như Whey Protein. Thật không may, không có nhiều nghiên cứu đặc biệt xem xét Protein Đậu nành để tăng khả năng phục hồi.

  Một số ý kiến ​​cho rằng isoflavone và saponin được tìm thấy trong protein đậu nành có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa để tăng khả năng phục hồi.

  #2 Nghiên cứu về Protein đậu nành và sự phục hồi

  Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem đậu nành ảnh hưởng như thế nào đến sự phục hồi ở các võ sĩ quyền Anh và người đạp xe đạp trong bốn tuần nghiên cứu.

  40 người tham gia được chia thành hai nhóm: một nhóm được bổ sung chất phân lập Protein Đậu nành, nhóm còn lại được cho dùng giả dược (đồ uống có đường nhân tạo pha với nước).

  Những người tham gia thực hiện một loạt các bước nhảy. Mục tiêu thực hiện 5 sets tập, mỗi set tập nhảy 20 reps, nghỉ 20 giây giữa các set.

  Phương pháp này được lựa chọn vì gây tổn thương cơ bắp.

  Nhóm sử dụng Protein đậu nành sau tập uống khoảng 20 gam protein, hai lần mỗi ngày.

  Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ tổn thương, đau nhức và phục hồi của cơ theo một số cách. 

  Protein đậu nành tăng cường phục hồi bằng cách giảm viêm và các dấu hiệu tổn thương cơ. Kết quả cũng cho thấy rằng protein đậu nành có thể làm giảm hao tổn sức mạnh sau tập.

  Nhóm ăn đậu nành cũng ít bị đau nhức cơ hơn sau khi tập. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng Protein Đậu nành có hiệu quả trong việc cải thiện các tác động tiêu cực gây tổn thương cơ.

  vi-sao-nam-gioi-nen-chon-protein-dau-nanh-thay-vi-whey-protein1

  Nghiên cứu thứ hai so sánh tác động của whey, casein hoặc đậu nành đối với sự tổng hợp protein của cơ. Mặc dù đây không phải là thước đo trực tiếp về tổn thương cơ, nhưng nó có thể chỉ ra khả năng giúp phục hồi của protein.

  Tổng hợp protein cơ bắp là một cách nói khác của việc xây dựng cơ bắp. Hai trong số những yếu tố kích thích tổng hợp protein lớn nhất là ăn uống và tập thể dục.

  Nghiên cứu tiến hành dựa trên nhóm 18 tình nguyện viên, chia thành ba nhóm. Một nhóm sử dụng Whey, một nhóm sử dụng Casein và một nhóm bổ sung đậu nành.

  Các tình nguyện viên đều tham gia tập những bài tập sức mạnh gồm: Leg Press và 4 sets Leg Extension.

  Sau khi tập, ba nhóm đều được bổ sung 20gr protein tương ứng với từng nhóm. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu để đo tốc độ tổng hợp protein.

  Kết quả cho thấy tỷ lệ tổng hợp protein trong nhóm Whey và Đậu nành cao hơn so với nhóm Casein.

  #4 Hiệu quả phục hồi của Protein Đậu nành

  Nghiên cứu về chủ đề này cho thấy rằng protein đậu nành có khả năng cải thiện khả năng phục hồi. Trong nghiên cứu đầu tiên, đậu nành giúp giảm viêm và các dấu hiệu tổn thương cơ khác.

  vi-sao-nam-gioi-nen-chon-protein-dau-nanh-thay-vi-whey-protein3

  Đậu nành cũng có thể giảm đau nhức và duy trì sức mạnh sau khi tập luyện cường độ cao.

  Nghiên cứu thứ hai cho thấy sử dụng Protein Đậu nành, sau khi tập luyện sức đề kháng, có thể tăng tổng hợp protein.

  Protein đậu nành là “bạn tri kỷ” với những anh em gymer không muốn tiêu thụ các sản phẩm động vật.

  #5 Khuyến nghị sử dụng Protein đậu nành

  Các nghiên cứu đã sử dụng 20 gam Protein Đậu nành một hoặc hai lần mỗi ngày.

  Đối với phần lớn dân số, ăn quá nhiều chất đạm không dẫn đến tăng hiệu quả hoạt động, 20–40 gam protein bổ sung mỗi ngày là đủ.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI