Sunday, September 24, 2023
Xem thêm
  HomeTậpTổng hợp những điều nam giới cần biết về Protein Shake (Phần...

  Tổng hợp những điều nam giới cần biết về Protein Shake (Phần 1)

  Tìm hiểu kỹ thông tin về Protein Shake trước khi anh em có nhu cầu mua hay sử dụng nhá.

  Mỗi ngày, rất nhiều người phải đau đầu cân đo đong đếm protein sao cho đủ. Vì thế, bổ sung protein thông qua ăn hay uống là lựa chọn ưu tiên số một.

  Trong nhiều nghiên cứu về Protein Shake kéo dài suốt khoảng thời gian dài đã khuyến nghị người tập thể thao nên bổ sung chúng ngay sau khi tập.

  Song song nghiên cứu này, có nhiều bằng chứng chứng minh chúng ta nên uống trước khi tập 30 phút đến một tiếng.

  #1 Rốt cuộc Protein Shake sau hay trước khi tập luyện?

  tong-hop-nhung-dieu-nam-gioi-can-biet-ve-protein-shake-phan-14

  Uống một ly trước tập sẽ làm giảm sự phân hủy protein trong cơ và cung cấp năng lượng tập.

  Có nghiên cứu cho thấy protein có tác dụng nhiệt với cơ thể. Điều này có thể dẫn đến đốt cháy nhiều calo và chất béo hơn.

  Uống một ly protein sau tập sẽ thúc đẩy quá trình đồng hóa và khởi động quá trình xây dựng cơ bắp. Cơ bắp bị phá vỡ trong quá trình tập. Lúc này protein sẽ giúp chúng phục hồi và sửa chữa tổn thương cơ bắp.

  Tuy nhiên, protein lắc có xu hướng khó tiêu hóa. Uống quá 2 ly một ngày có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ. Tuỳ vào mục tiêu thể hình mà anh em chọn uống protein trước hay sau khi tập. Miễn chọn một trong 2 thôi nhá.

  Protein uống cũng chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là một thức uống ma thuật. Vì vậy, nếu anh em tiêu thụ đủ protein sau và trước khi tập, anh em có thể bỏ qua việc uống bổ sung.

  #2 Mỗi ngày cơ thể thật sự cần bao nhiêu protein?

  Con số này khác nhau ở mỗi người. Nó sẽ phụ thuộc vào cân nặng, thành phần cơ thể và mức độ hoạt động.

  tong-hop-nhung-dieu-nam-gioi-can-biet-ve-protein-shake-phan-11

  Lượng protein được khuyến nghị là ít nhất 0,8g cho mỗi một kg trọng lượng cơ thể. Dựa trên các bằng chứng khoa học, một lượng protein khiêm tốn 0,8g/1 kg có thể phù hợp với người tập thể dục bình thường.

  Mặc dù có những nghiên cứu khác đề xuất một lượng cao hơn. Cụ thể, một bài cho thấy 2,5g mỗi kg trọng lượng cơ thể đã giúp người tập luyện thể thao xây dựng một lượng cơ đáng kể như thế nào.

  Lượng protein này phù hợp với người tập luyện cường độ cao hay người đang trong quá trình tăng cơ.

  Nghe thì có vẻ nhiều nhưng protein lại cực kỳ quan trọng. Protein rất quan trọng để xây dựng cơ bắp, duy trì thành phần cơ thể và phục hồi.

  Ăn thiếu protein sẽ làm chậm quá trình phục hồi, thậm chí có thể dẫn đến suy nhược hoặc hạ mức năng lượng.

  #3 Ăn Protein trong thời kỳ Anabolic Window có phải là điều tối quan trọng không?

  tong-hop-nhung-dieu-nam-gioi-can-biet-ve-protein-shake-phan-12

  Cửa sổ đồng hóa là khoảng thời gian ngắn sau khi tập cơ bắp phát triển mạnh nhờ protein. Khoảng thời gian vàng này thường kéo dài từ 30 phút đến vài giờ. Tốt nhất anh em nên tận dụng khung thời gian này để tăng khối lượng cơ nhiều hơn.

  Rèn luyện sức đề kháng giúp tăng cường tổng hợp protein trong tối đa 24 giờ sau đó. Vì vậy, không tiêu thụ protein trong thời gian đồng hóa có thể không gây bất lợi cho anh em lắm.

  Xét cho cùng, sau khi tập, cơ thể đang ở trạng thái xây dựng cơ bắp và tất cả những gì cần làm là ăn uống đủ chất dinh dưỡng trong khung thời gian lý tưởng này.

  #4 Thay vào đó, hãy tập trung vào việc hấp thụ protein hàng ngày

  Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo, nơi tổng lượng protein có thể quan trọng hơn. Ví dụ, nếu một người chỉ ăn protein sau và trước mỗi buổi tập, họ có thấy kết quả không?

  Việc xác định khi nào nên ăn protein là không phù hợp trừ khi anh em đã tiêu thụ đủ. Nếu anh em là người mới bước chân vào giới thể thao, hãy tập trung vào việc ăn đủ protein trước khi lo lắng về thời điểm thích hợp.

  #5 Làm thế nào để tiêu thụ đủ protein

  Dưới đây là một số chiến thuật thực tế để tăng lượng protein nạp vào:

  • Ăn protein trong mỗi bữa ăn
  • Theo dõi từng loại protein trong ngày và cân thức ăn trước khi nấu
  • Uống Protein Shake và các chất bổ sung khác
  • Tiêu thụ protein từ nhiều nguồn khác nhau

  Mỗi bữa ăn cân bằng đều có nguồn tinh bột, chất béo và protein. Nếu anh em không tuân theo hạn chế nào, ức gà, gà tây và cá hồi là những nguồn protein nạc tuyệt vời. Ngược lại, là một người ăn chay trường, thêm đậu phụ hoặc nhiều loại đậu vào mỗi bữa ăn.

  tong-hop-nhung-dieu-nam-gioi-can-biet-ve-protein-shake-phan-13

  Protein Shake và thực phẩm bổ sung là một lựa chọn khả thi cho bất kì người tập thể thao nào. Một đến hai ly mỗi ngày là đủ để tăng lượng protein. Nó đặc biệt hữu ích với những người không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn.

  #6 Không có gì sai với nhiều protein

  Thật không may, có một quan niệm sai lầm rằng quá nhiều protein có thể gây hại cho cơ thể.

  Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều protein vẫn an toàn và lành mạnh. Khoa học cho thấy chiến hữu nào ăn càng nhiều protein thì lại càng tốt cho cấu tạo cơ thể.

  Nhưng ăn nhiều protein quá có thể làm dư calo trong ngày, số calo không được tiêu thụ hết này sẽ chuyển thành mỡ dự trữ, gây béo.

  Để không ăn quá nhiều protein, đừng quên bổ sung thêm tinh bột, chất béo, vitamin. Phương thức ăn cân bằng này sẽ duy trì hoạt động cơ thể ổn định, không lo dư thừa bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

  Bài đến đây đã dài, hẹn anh em và 6 tip sử dụng Protein Shake xịn xò ở phần 2 nhá.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI