Tuesday, May 30, 2023
Xem thêm
  HomeTậpMôn KhácNếu ghét chạy bộ, sao không thử chơi bóng rổ?

  Nếu ghét chạy bộ, sao không thử chơi bóng rổ?

  Trong bài viết này, tôi sẽ bàn riêng về môn bóng rổ, với những lợi ích cùng hạn chế của nó, và những điều cơ bản mà một người mới chơi cần biết.

  Bóng rổ là một trong những môn thể thao phổ biến nhất thế giới, được tổ chức thành những giải đấu chuyên nghiệp với rất nhiều người xem.

  Người ta chơi bóng rổ theo đội. Trong một trận cầu chính thức, mỗi đội gồm 5 người: Hậu vệ dẫn bóng, hậu vệ ghi điểm, tiền phong phụ, tiền phong chính và trung phong.

  neu-ghet-chay-bo-sao-khong-thu-choi-bong-ro-1

  Nhiệm vụ là ghi điểm bằng cách ném bóng vào rổ của đối phương.

  Nhưng trong thi đấu vui, chỉ cần 2 người là đủ. Còn trong luyện tập, có thể thực hiện một mình.

  Kích cỡ của sân, chiều cao bảng rổ, kích cỡ quả bóng và độ dài thời gian của trân đấu có thể thay đổi tùy vào độ tuổi, thể trạng và trình độ của người chơi.

  Lợi ích của môn bóng rổ

  Trước hết, bóng rổ là một môn đốt calo rất hiệu quả, không thua kém gì chạy bộ. Trung bình, một người có thể tiêu thụ từ 630-750 calo trong một tiếng chơi bóng rổ. 

  Đây là môn có nhiều động tác chạy dẫn bóng, bắt chụp, bật nhảy, xoay người, chuyển hướng… Nó đòi hỏi sức bền, sự linh hoạt, sự nhanh nhạy, khả năng giữ thăng bằng cũng như sự tập trung.

  Việc phòng vệ, cản trở đối phương ghi bàn cũng đòi hỏi người chơi phải phát triển sức mạnh, thể lực.

  neu-ghet-chay-bo-sao-khong-thu-choi-bong-ro-3

  Do đó, muốn chơi bóng rổ giỏi, người ta cũng phải kết hợp luyện tập thêm với những bài tập aerobic lẫn anaerobic để có thể phát triển thể chất một cách toàn diện.

  Ngoài những cái lợi về sức khỏe, bóng rổ còn là một cơ hội để chúng ta giao lưu kết bạn, học cách làm việc theo đội nhóm.

  Những điều cần biết khi bắt đầu chơi bóng rổ

  Muốn chơi bóng rổ, thứ đầu tiên cần là sân bóng rổ, hay chí ít là một cái bảng rổ. Ngày nay, anh em có thể dễ dàng tìm thấy ở trong khuôn viên các trường học hoặc sân vận động. 

  Khi đã chơi nhiều và có nhóm riêng, anh em có thể thuê những sân trong nhà.

  Sau đó, hiển nhiên cần mua một quả bóng, với giá dao động từ hơn một trăm cho đến hơn một triệu, tùy vào chất liệu, nhãn hiệu, vân vân. Với người mới, chỉ cần mua quả rẻ là cũng đủ dùng rồi.

  neu-ghet-chay-bo-sao-khong-thu-choi-bong-ro-4

  Nếu nghiêm túc đầu tư, hãy mua giày chuyên dụng cho dân bóng rổ, kèm theo những miếng đệm bảo vệ vùng khuỷu, như đầu gối và cùi chỏ, để phòng tránh chấn thương.

  Nhớ khởi động kỹ trước khi chơi và thực hiện các động tác giãn cơ sau khi chơi. Đảm bảo bổ sung nước thường xuyên.

  Có một thứ hơi ngoài lề, nhưng tôi nghĩ sẽ giúp anh em có thêm tinh thần, động lực để theo đuổi bóng rổ, đó là một bộ truyện tranh mang tên Slam Dunk của tác giả Takehiko Inoue.

  Bộ truyện này đã tạo ra niềm yêu thích bóng rổ của giới trẻ Nhật Bản, và chính nó cũng đã đưa tôi đến với môn thể thao này.

  Tôi tin rằng, hơn muôn vàn lời khuyên, chỉ cần đọc Slam Dunk, anh em sẽ muốn bắt đầu môn này ngay lập tức.

  Ảnh: Tổng hợp.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI