Friday, June 9, 2023
Xem thêm
  HomeTậpFitnessMỡ trong cơ thể có thực sự là nỗi ám ảnh với...

  Mỡ trong cơ thể có thực sự là nỗi ám ảnh với anh em tập gym hay không?

  Không một chút mỡ nào trong cơ thể có phải là tiêu chuẩn đánh giá độ đẹp, độ săn chắc của cơ thể. Hay ông đang hiểu lầm mỡ.

  Anh em chúng ta khi tập thường ra mục tiêu giảm cân, giảm mỡ trong cơ thể để 6 múi, các phần cơ bắp trên cơ thể lộ rõ nét. Chúng ta thậm chí còn ước mỡ thừa phải thật ít, chiếm dưới 10% cơ thể như Ronaldo.

  Nhưng sự thật cơ thể chúng ta cần mỡ như tất cả các chất dinh dưỡng khác. Vì mỡ là chất cần thiết để bảo vệ sức khỏe, cung cấp năng lượng cho các hoạt động chức năng khác nhau của cơ thể.

  Hôm nay anh em mình tìm hiểu một số loại mỡ “quý” và mỡ “xấu” trong cơ thể, từ đó tìm ra phương pháp tập luyện, ăn uống phù hợp nhé.

  Mỡ dự trữ

  Sau khi ăn, một phần chất béo, tinh bột, protein cần thiết để đáp ứng nhu cầu cơ thể, phần còn lại dư thừa chuyển thành mỡ dự trữ, mỡ thừa.

  Mỡ dự là lượng mỡ mà cơ thể dùng để tạo năng lượng cho các hoạt động mà vẫn an toàn cho sức khỏe tổng thể. Mỡ dự trữ không giống nhau ở mỗi người, nó còn tuỳ thuộc vào giới tính, chiều cao, tuổi và gen.

  mo.trong.co.the.co.that.su.la.noi.am.anh.voi.anh.em.tap.gym.hay.khong.anh3

  Mỡ tinh chất

  Đây là lượng mỡ vô cùng cần thiết cơ thể dùng để chống lại bệnh lây nhiễm và để bảo vệ nội tạng không bị tổn thương. Theo khuyến nghị của các nhà khoa học thì nam giới nên có ít nhất 6% mỡ cơ thể.

  Thiếu lượng mỡ tinh chất này, cơ thể trở nên cực kì yếu, dễ bệnh và gặp chấn thương nặng khi có bất kì tai nạn nào.

  Mỡ thừa

  Đây là nhóm mỡ “xấu” trong cơ thể nha anh em. Mỡ quan trọng cơ thể lấy đi xài hết rồi, mỡ còn lại chẳng để làm gì, trở thành mỡ thừa.

  Mỡ này là nguyên nhân gây béo, béo phì, xấu về mặt thẩm mỹ phía ngoài cơ thể.

  Bên trong cơ thể, chúng lấy oxy (vì nó cũng cần hít thở mà), làm tim phải làm việc nhiều hơn để đưa oxy vào các mô mỡ.

  Mỡ thừa còn gây xơ vữa động mạch, làm cứng thành động mạch, ảnh hưởng đến việc đi lại, ngưng hô hấp khi ngủ, chèn ép cơ quan thông khí phổi,…

  Vậy điều gì đã khiến mỡ thừa trong cơ thể nhiều thế?

  Ăn thừa calo

  Khi lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo cơ thể cần tiêu thụ sẽ gây ra dư mỡ. Cụ thể là dư khoảng 3500 calo thì anh em sẽ tăng khoảng 0.45kg (1 pound) mỡ thừa.

  Với anh em gầy, chế độ ăn nhiều calo, tích trữ mỡ cho cơ thể thì mỡ thừa này không xấu.

  Ngoài ra, với các gymer đang muốn tăng cơ thì cần ăn dư calo một chút, mức dư an toàn trong khoảng 250 – 500 calo/ngày, nếu dư hơn nữa có thể kéo cả mỡ thừa tăng lên.

  mo.trong.co.the.co.that.su.la.noi.am.anh.voi.anh.em.tap.gym.hay.khong.anh2

  Tác động của Insulin

  Sau bữa ăn, đường trong máu sẽ tăng lên, insulin tự động được cơ thể tiết ra để cân bằng và duy trì lượng đường này ở mức ổn định.

  Khi ăn thực phẩm nhiều đường bột thì insulin lại được tiết ra càng nhiều để đào thải đường ra khỏi mạch máu.

  Lượng insulin cơ thể tiết ra cũng ảnh hưởng đến việc tích trữ mỡ.

  Lượng insulin tiết ra càng lớn thì các khoang chứa trong tế bào gan và tế bào cơ sẽ nhanh chóng bị lấp đầy và lượng đường dư thừa sẽ đi vào các tế bào mỡ.

  Lúc này, insulin sẽ ra tín hiệu cho cơ thể tích trữ lượng mỡ này, chỉ chuyển hóa để sử dụng khi cơ thể thật sự thiếu năng lượng.

  Lười vận động

  Ngoài chế độ ăn quá dư thừa, lười vận động cũng là nguyên nhân chính khiến cơ thể béo không kiểm soát.

  Vận động đốt cháy rất nhiều năng lượng và calo. Mà tôi nghĩ việc này tôi cũng nói rất nhiều lần rồi, ông đứng dậy đi tập cho tôi.

  Nếu chưa tìm được bộ môn thích hợp, trước hết chọn Plank với hít đất đi. Đơn giản, hiệu quả mà còn tiết kiệm nữa.

   
  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI