Sunday, June 11, 2023
Xem thêm
  HomeTậpFitnessĐôi điều anh em cần biết về lịch sử phát triển của...

  Đôi điều anh em cần biết về lịch sử phát triển của gym

  Chắc ít ai để ý đến phòng Gym đầu tiên trên thế giới nhỉ?

  Cách đây hơn 3000 năm, ở đất nước Ba Tư cổ đại xuất hiện các khu vực để mọi người tụ họp tập luyện thể chất, được gọi là Zurkhaneh (tiền thân của phòng gym bây giờ).

  Mặc dù vậy, phòng tập chính thức đầu tiên lại ra đời ở Hy Lạp cổ đại. Từ gymnasium (phòng tập thể dục) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “gymnos” – có nghĩa là khỏa thân.

  Các phòng gym của người Ai Cập cổ đại là nơi cho các VĐV luyện tập để thi đấu trong Olympics. Phòng tập lúc bấy giờ cũng là nơi giáo dục cho những thanh niên trẻ, bao gồm giáo dục thể chất, tắm rửa và học tập.

  Anh em co biet ve lich su phat trien cua Gym?

  Phồn thịnh được một thời gian, đột nhiên các phòng tập biến mất trong nhiều thế kỷ. Mãi đến thế kỷ 19, các trường học và cao đẳng mới cho xây dựng lại các phòng tập.

  Vào những năm 1930, các phòng tập có kèm boxing ra đời, tiên phong là sự thành lập của phòng Gramercy của Ecl D’Amanto Gym ở Manhattan vào năm 1939. Tuy nhiên, những phòng tập dạng này chỉ huấn luyện các võ sĩ và đấu sĩ

  Giữa những thập niên của năm 1960 và 1970, các chuỗi phòng gym ra đời. Nổi bật nhất là vào năm 1965, chuỗi phòng tập Gold được thành lập bởi VĐV thể hình kiêm doanh nhân người Mỹ Joe Gold ở Venice, California. Đây mới thật sự là sân chơi cho người tập thể hình.

  Đến những năm 1980, phòng gym bắt đầu phổ biến và nhiều chuỗi phòng tập được thành lập, chẳng hạn như 24 Hour Fitness (1983) và LA Fitness (1984).

  Anh em co biet ve lich su phat trien cua Gym?

  Vào thời điểm đó, các phòng tập đều hút khách vì các nhà tuyển dụng đã bắt đầu ưu ái hơn cho những ứng cử viên khỏe mạnh và có thân hình cân đối.

  Đến những năm 1990, ngành công nghiệp gym đã thật sự bùng nổ vì mọi người đã thấy được mối liên kết giữa tập luyện và thành công. Không ai có thể phủ nhận được sự thật là ứng cử viên ngoại hình cân đối hơn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

  Vào thời điểm này, nhiều phòng gym đồng loạt thành lập, trong đó nổi bật nhất là các phòng Lifetime Fitness vào năm 1990, Equinox Fitness vào năm 1991 và Virgin Active vào năm 1999.

  Anh em co biet ve lich su phat trien cua Gym?

  Các chiến dịch thể dục quốc gia được được bắt đầu tại Trung Quốc trước Olympics mùa hè 2008 với việc giới thiệu các phòng tập ngoài trời. Các phòng gym này được xây dựng trên ý tưởng kết hợp chạy bộ với vượt chướng ngại vật để đa dạng hóa việc tập luyện cho gymer.

  Thể loại phòng gym nhanh chóng được hưởng ứng và lan rộng ở Trung Quốc từ năm 1998 – 2008. Kể cả những người đã có kinh nghiệm và thể hình đẹp cũng tham gia đông đúc.

  Đến ngày nay, ngành công nghiệp gym vẫn đang phát triển mạnh, giới trẻ ở những nước phát triển càng ngày càng có ý thức về tập luyện hơn. Điều đáng buồn là nhiều nam giới ở Việt Nam vẫn còn xem nhẹ và thậm chí xem thường cả bộ môn fitness.

  Thay đổi cơ thể là việc làm đơn giản nhất so với việc thay đổi suy nghĩ, thay đổi tính cách… và là thứ dễ nhận thấy nhất trong quá trình “lột xác” thành người hoàn thiện hơn.

  Điều đơn giản nhất mà còn làm không được thì đừng mơ đến việc đủ nghị lực và kiên trì mà thay đổi những thứ khác.

  Nguồn: tham khảo Indiatimes.

  Ảnh: Internet.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI