Tuesday, March 21, 2023
Xem thêm
  HomeTậpFitnessĂn gì để tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy...

  Ăn gì để tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo

  Ngoài tập luyện, có 6 nhóm thực phẩm giúp đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo suốt ngày dài.

  Khi cơ thể già đi, tất cả quá trình hoạt động và trao đổi chất bắt đầu chậm lại. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và tích tụ mỡ thừa.

  Các nhà khoa học đã tìm ra hàng nghìn loại thực phẩm chức năng và công thức giảm cân giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh hơn.

  an-gi-de-tang-toc-do-trao-doi-chat-va-dot-chay-chat-beo4

  Sự trao đổi chất chỉ đơn giản là quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Trong đó calo trong thức ăn và đồ uống kết hợp với oxy để giải phóng năng lượng để thực hiện các hoạt động khác nhau.

  Cơ thể luôn cần năng lượng, ngay cả khi đang nghỉ ngơi, chẳng hạn như thở, lưu thông máu, điều chỉnh hormone, phục hồi và sửa chữa các tế bào.

  Một số yếu tố quyết định tốc độ trao đổi chất của mỗi người bao gồm:

  • Người có kích thước và chiều cao cơ to lớn đốt cháy nhiều calo hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi.
  • Nam giới có ít mỡ trong cơ thể và nhiều cơ hơn nữ giới, vì vậy họ đốt cháy nhiều calo hơn.
  • Khi già đi, hàm lượng cơ trong cơ thể có xu hướng giảm và chất béo bắt đầu tăng lên, điều này có thể làm chậm quá trình trao đổi chất.

  Quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo nói chung là khá ổn định, nhưng vẫn có cách để tăng tốc độ nó lên một chút.

  Cơ thể cần một số chất dinh dưỡng để bắt đầu quá trình đốt cháy chất béo; đó là lý do tại sao bỏ bữa có thể không thực sự giúp bạn giảm cân về lâu dài.

  Các loại thực phẩm sau đây đã được chứng minh là giúp tăng cường sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo hiệu quả.

  #1 Thịt nạc

  Tiêu hóa protein mất nhiều thời gian hơn so với tiêu hóa tinh bột hoặc chất béo. Đó là lý do vì sao anh em gymer được khuyên nên ăn thịt nạc tươi như thịt gia cầm và cá.

  an-gi-de-tang-toc-do-trao-doi-chat-va-dot-chay-chat-beo2

  Quá trình tiêu hóa đòi hỏi nhiều năng lượng, do đó calo được dùng để hoạt động chiếm không ít. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein có thể làm tăng lượng calo đốt cháy sau bữa ăn lên tới 35%.

  Protein còn cần thiết để xây dựng khối lượng cơ. Khi anh em có càng nhiều cơ, sự trao đổi càng nhanh.

  #2 Các loại đậu

  Đậu là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời. Chúng giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cơ thể sử dụng rất nhiều năng lượng khi phân hủy chất xơ và protein, và điều đó giữ cho quá trình trao đổi chất hoạt động tốt.

  Hàm lượng chất xơ cao trong đậu cũng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và ngăn chặn những cơn thèm thường xuyên trong ngày.

  Các loại đậu còn cung cấp sắt, kẽm và selen. Đây là những khoáng chất tuyến giáp rất cần để sản xuất đủ lượng hormone. Nếu không có chúng, quá trình trao đổi chất có thể chậm lại hoặc bị suy giảm.

  #3 Các loại hạt

  Các loại hạt là một nguồn protein và chất xơ tuyệt vời khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn các loại hạt thường xuyên có nguy cơ kháng insulin thấp hơn và có vòng 2 gọn hơn những người không ăn.

  an-gi-de-tang-toc-do-trao-doi-chat-va-dot-chay-chat-beo1

  Mức kháng insulin thấp, cơ thể càng ít có khả năng tích trữ chất béo hoặc phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

  Tương tự như thịt nạc, cơ thể mất nhiều thời gian và calo hơn để tiêu hóa các loại hạt.

  Một số thử nghiệm đã ghi nhận rằng các loại hạt cung cấp năng lượng tiêu thụ tăng lên có thể giúp đốt cháy thêm 10% năng lượng tổng thể của cơ thể.

  #4 Ngũ cốc nguyên hạt

  Ngũ cốc nguyên hạt là một loại tinh bột phức tạp. Điều này dẫn đến việc cơ thể mất nhiều thời gian hơn để phá vỡ chúng. Nhờ đó, quá trình trao đổi chất ổn định trong một thời gian dài hơn.

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt làm tăng mức tiêu hao năng lượng sau bữa ăn của bạn lên đến hơn 50% so với ăn thực phẩm chế biến sẵn.

  Trong tinh bột có vitamin B. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, là bản chất của chức năng trao đổi chất.

  Vitamin B12 thường có liên quan đến việc giảm cân vì nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng lâu dài.

  Đảm bảo chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc đã qua chế biến như bột mì nguyên cám, hạt quinoa, khoai lang, gạo lứt, lúa mạch, ngô và yến mạch.

  #5 Thực phẩm chứa lợi khuẩn

  Thực phẩm lên men như sữa chua, kefir, kim chi và dưa cải bắp giúp tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột. Chúng chịu trách nhiệm lớn trong việc tiêu hóa thức ăn trong ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng.

  an-gi-de-tang-toc-do-trao-doi-chat-va-dot-chay-chat-beo3

  Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng công bố, người trưởng thành tham gia khảo sát ăn khoảng 1/2 cốc sữa chua giàu probiotic vào bữa tối mỗi đêm trong sáu tuần, giảm được 3-4% chất béo trong cơ thể.

  Men vi sinh thay đổi cách cơ thể chuyển hóa axit mật. Các axit này được tạo ra bởi gan. Chức năng chính của chúng là phân hủy chất béo trong ruột trên.

  Nếu chế phẩm sinh học có thể ảnh hưởng đến cách axit mật được chuyển hóa, chúng có thể thay đổi lượng chất béo mà cơ thể hấp thụ từ thức ăn.

  #6 Caffeine

  Caffeine là một chất kích thích năng lượng mạnh mẽ và thúc đẩy sự trao đổi chất. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh được gọi là adenosine, khiến chất dẫn truyền thần kinh khác giải phóng nhiều dopamine và norepinephrine hơn.

  Nhờ đó anh em cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy sinh lực hơn và có động lực tập thể dục lâu hơn. Nhưng uống quá nhiều caffeine cũng có thể gây ra phản ứng căng thẳng mãn tính và kiệt sức.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi lên khoảng 3–11%, tùy thuộc vào liều lượng sử dụng.

  Điều này cũng có thể giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn. Một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng những người dùng chất bổ sung có chứa caffeine đã tăng khả năng đốt cháy chất béo lên tới 29%.

  Hôm nay chúng ta chủ yếu bàn cách ăn uống để thực sự tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Anh em cũng đừng quên nộ lực tập luyện thể thao và nghỉ ngơi.

  Hãy bắt đầu ăn uống lành mạnh với những thực phẩm mà tôi đã gợi ý ở trên, và tập thể dục thường xuyên để giữ cho bản thân ở trạng thái sống tốt nhất.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI