Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeSốngVì sao có nhiều đàn ông thần tượng Elon Musk

  Vì sao có nhiều đàn ông thần tượng Elon Musk

  Rất nhiều người, nhất là những người thuộc thế hệ millennials, thần tượng Elon Musk.

  Millennials là khái niệm dùng để chỉ những người chào đời trong khoảng 1980-2000.

  Không khó để tìm ra vài khảo sát củng cố nhận định này.

  World Economic Forum, năm 2016, từng hỏi 1000 người độ tuổi hai mấy: “Ai là người mà bạn ngưỡng mộ nhất?”. Người có số bình chọn cao thứ ba là Elon Musk, chỉ sau Nelson Mandela và Giáo hoàng Francis.

  Trong một khảo sát khác trên 700 nhà sáng lập start-up toàn cầu, nhà lãnh đạo công nghệ được số đông yêu mến nhất cũng là Elon Musk (với 23% câu trả lời đồng thuận).

  Vi-sao-co-nhieu-dan-ong-than-tuong-Elon-Musk

  Vì sao nhiều người thần tượng Elon Musk như vậy?

  Theo tôi, chúng ta thần tượng một người khi người đó là minh chứng cho những gì mà chúng ta tin tưởng và người đó sở hữu những thứ mà chúng ta khao khát.

  Thế hệ millennials tin tưởng và khao khát điều gì?

  Millennials là thế hệ đông đảo nhất ở Mỹ, với khoảng 80 triệu người.

  Họ tin các vấn đề về năng lượng, môi trường là những vấn đề có thật và cần được giải quyết để nhân loại phát triển bền vững.

  Lớn lên với công nghệ thông tin, họ yêu thích sự tiến bộ và tin rằng những thứ tưởng chừng là khoa học giả tưởng đều có thể trở thành hiện thực ở tương lai.

  Họ khao khát sự giàu có, tin rằng mỗi người đều có quyền làm giàu chính đáng bằng cách kiến tạo giá trị cho xã hội qua những gì mình thích làm và làm giỏi.

  Thay vì làm công ăn lương ngày 8 tiếng, họ lựa chọn khởi nghiệp để được làm chủ.

  Họ có lý tưởng lớn, nhưng thực tế. Họ muốn thay đổi thế giới, nhưng cũng tin rằng việc đó không hề dễ dàng, mà phải có một kế hoạch và nỗ lực hết mình.

  Họ thích những giá trị chân thực, không ưa những thứ ra vẻ hoàn hảo, cầu kỳ, hào nhoáng trên bề mặt.

  Tất cả những điều millennials khao khát và tin tưởng đều hội tụ ở Musk.

  Trước hết, Elon Musk củng cố niềm tin đổi đời nhờ khởi nghiệp, làm giàu từ tay trắng.

  Sinh ra trong một gia đình bình thường ở Nam Phi, bỏ học Stanford để mở công ty phần mềm, thế mà Elon Musk lại trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Đó là một “cú bẻ lái cực gắt”.

  Vi-sao-co-nhieu-dan-ong-than-tuong-Elon-Musk

  Thứ hai, Elon Musk đặt trọng tâm sự nghiệp của mình ở việc giải quyết các vấn đề của nhân loại.

  Tesla giải quyết bài toán về khí thải ô tô, SpaceX giải quyết bài toán về chinh phục vũ trụ để tìm mảnh đất mới cho loài người ngày càng đông đúc, SolarCity giải quyết bài toán về năng lượng thay thế.

  Thứ ba, Elon Musk theo đuổi những điều không tưởng.

  Người ta nói rằng, một trong những tiêu chí của sự trưởng thành là chấp nhận những giới hạn không thể vượt qua, là từ bỏ những giấc mơ không thể thành hiện thực.

  Nhưng rất nhiều người thuộc thế hệ millennials không làm được việc đó. Họ thích chìm đắm vào khoa học giả tưởng của truyện tranh, của video games và tin rằng chính mình có thể thay đổi thế giới.

  Điều này khiến nhà xã hội học Kathleen Shaputis gọi thế hệ millennials là “thế hệ Peter Pan”, thế hệ không bao giờ chịu lớn.

  Và Elon Musk xuất hiện, cùng thành tựu của Tesla, SpaceX và SolarCity, đã trở thành một cứu cánh cho niềm tin “hãy cứ theo đuổi những điều không tưởng”

  Chính đây là lý do người ta thần tượng Elon Musk. Khi bị chỉ trích là mộng tưởng viển vông, họ sẽ chỉ vào Musk nói: “Người đàn ông này đã làm được, tôi cũng sẽ làm được!”

  Vi-sao-co-nhieu-dan-ong-than-tuong-Elon-Musk

  Thứ tư, Elon Musk tạo cảm giác chân thành, gần gũi với công chúng.

  Thế hệ millennials vốn thích những gì chân thực. Một nhà lãnh đạo công nghệ được yêu thích lúc này không còn là một gã được đánh bóng hình ảnh để “trưng tủ kính”, mà phải là một người chân thật, gần gũi.

  Và Musk, khi xuất hiện trước công chúng, luôn thể hiện phong thái này: chân thành, cởi mở, không cầu kì, cẩn trọng và có chừng mực.

  Thế hệ millennials thần tượng Elon Musk chính bởi vì anh đại diện cho những gì họ tin tưởng và khao khát.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI