Sunday, April 2, 2023
Xem thêm
  HomeSốngThế nào là một người đàn ông 'chuẩn men'?

  Thế nào là một người đàn ông ‘chuẩn men’?

  Đàn ông “chuẩn men” là đàn ông “rất đàn ông”. Nhưng thế nào là mới là đàn ông?

  Chưa bao giờ, việc định nghĩa đàn ông “chuẩn men” lại phức tạp như thời buổi này, âu cũng là nhờ vào chủ nghĩa nữ quyền và cùng với đó là phong trào LGBT.

  Chủ nghĩa nữ quyền đã công kích mọi định nghĩa về đàn ông. Nhiều nhà nữ quyền cho rằng, đàn ông và đàn bà vốn chỉ là những danh tính xã hội, không phải di truyền mà là kết quả của việc nuôi dạy.

  the-nao-la-mot-nguoi-dan-ong-chuan-men-2

  Không chỉ dừng lại ở đấy, một số nhà nữ quyền tiếp tục lên án cách nuôi dạy đàn ông theo truyền thống.

  Họ cho rằng việc đàn ông được giáo dục phải mạnh mẽ, phải chế ngự cảm xúc, phải làm chủ gia đình, phải là những chiến binh đã không còn hợp thời đại nữa.

  Cách nuôi dạy như thế biến đàn ông trở nên độc đoán, gia trưởng, có xu hướng bạo lực, quấy rối tình dục và chứng ghê sợ đồng tính, vốn là những mối đe dọa với bình đẳng và sự tiến bộ của nhân loại.

  Từ #MeToo đến MGTOW: Thái độ của đàn ông trước nữ quyền

  Một “triệu chứng” của hiện tượng bài xích hình mẫu đàn ông chuẩn men truyền thống đáng kể nhất trong những năm gần đây là phong trào #MeToo. Đó là phong trào phụ nữ tố giác những tên “yêu râu xanh” trong cộng đồng mình sống.

  Một phong trào mang sứ mệnh tốt đẹp như thế sẽ chẳng có gì đáng phàn nàn nếu như nó không đi quá xa.

  Nhiều “ca” đấu tố nhầm đã dẫn đến mất mát không đáng có, những vụ tự sát vì sức ép dư luận, ngay cả khi mọi thứ còn chưa được sáng tỏ.

  #MeToo được ví như một cuộc săn phù thủy (witch hunt) thời trung cổ. Cứ hễ nghi ngờ ai, là cho lên giàn hỏa thiêu.

  the-nao-la-mot-nguoi-dan-ong-chuan-men-3

  Mỹ có thể nói là quốc gia chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất của chủ nghĩa nữ quyền. Mâu thuẫn giữa hai giới được thể hiện rất rõ trên nhiều phương tiện truyền thông, chẳng hạn như trong phim American Horror Story 7.

  Sự thịnh hành của những tuyên truyền nữ quyền đã khiến hãng dao cạo râu Gillette, vào đầu năm nay, phải thay đổi cách làm nội dung quảng cáo của mình trong video The Best Men Can Be đăng tải đầu năm nay:

  Thông điệp của quảng cáo đại ý nói rằng: Phần đông đàn ông đều là những gã thú tính, dã man, “ngắn học”, chỉ biết đi bắt nạt kẻ yếu và quấy rối phụ nữ.

  Thế nên, một số người đàn ông phải đứng lên làm điều đúng, phải ngăn cản và “giáo dục” lại phần đông kia.

  Ngay lập tức, nhãn hàng tồn tại hơn 100 năm cho nam giới và vì nam giới này nhận được làn sóng phẫn nộ khủng khiếp từ chính đàn ông Mỹ.

  Và chỉ vài ngày sau, một hãng đồng hồ cho nam đã đăng một video khác, có tên là What is a man? A response to Gillette để thể hiện một cái nhìn đối lập.

  Một phong trào cho nam giới ra đời và được nhiều người hưởng ứng, đó là MGTOW (Men Going Their Own Way), chủ trương vận động đàn ông chối bỏ việc yêu đương và hôn nhân với phụ nữ, để bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

  Nhiều người đàn ông trong thời đại nữ quyền cảm thấy bối rối và hoang mang về danh tính của mình, họ sợ bản thân không thể chuẩn men. Họ bắt đầu tìm kiếm tư tưởng mới ở những “phát ngôn viên” như Jordan Peterson hay Warren Farrell.

  Nhiều tờ báo gọi tình trạng hiện thời là “cuộc khủng hoảng của sự nam tính” (masculinity in crisis).

  Đàn ông cần làm gì để trở nên “chuẩn men” trong thời đại nữ quyền?

  Trên đây chỉ là một chút buôn chuyện thời sự thế giới. 

  Tôi nghĩ, những người đàn ông bị “khủng hoảng” trước chủ nghĩa nữ quyền là những người đàn ông quá sức nhạy cảm và thiếu tự tin.

  Một người đàn ông đúng nghĩa, theo tôi, sẽ không mất thời giờ lo lắng mình có “chuẩn men” hay không. Anh ta sẽ không cần định nghĩa, không cần tìm cách chứng minh, không hoang mang hay tức tối.

  Tất cả những gì anh ta cần làm và nên làm chỉ là sống cuộc đời của mình sao cho ra hồn. Và tự thân cuộc đời đó đã là một định nghĩa về đàn ông, về sự “chuẩn men” rồi.

  Nếu là một người nhạy cảm trước cách nhìn nhận của người khác về mình. Ngày hôm nay, anh em nên tập cách bơ đi mà sống. Quên hết đi và chỉ tập trung vào những gì cần phải làm ở hiện tại là đủ.

  Ảnh: Tổng hợp.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI