Thursday, March 23, 2023
Xem thêm
  HomeSốngPhong CáchNhững 'chiến lược' giúp anh em đọc sách nhanh và hiệu quả...

  Những ‘chiến lược’ giúp anh em đọc sách nhanh và hiệu quả hơn

  Nếu bạn muốn đọc sách một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể tham khảo những chiến lược sau.

  Thông thường khi đọc truyện hoặc tiểu thuyết, chúng ta không cần phải vội vàng. Những chuyên mục này nên được đọc với quan điểm thưởng thức: chậm rãi nhưng thư thái.

  Tuy nhiên, với những cuốn sách phi hư cấu, chẳng hạn như sách lịch sử, sách khoa học, sách kỹ năng hoặc sách giáo khoa, chúng ta nên rèn luyện bản thân để đọc nhanh và hiệu quả thông qua các chiến lược. tóm tắt sau:

  1 | Có một câu hỏi cần được trả lời bằng một cuốn sách

  Thông thường chúng ta đọc truyện phi hư cấu khi có thắc mắc trong đầu. chẳng hạn như khi muốn biết Hitler sinh ra và lớn lên như thế nào.

  Mặc dù những ngày này, Google có thể nhanh chóng trả lời nhưng sách vẫn cung cấp thông tin có thể xác minh, chuyên sâu và đáng tin cậy hơn.

  Nếu không có câu hỏi hay thắc mắc thì chẳng ai đọc truyện xuyên không sẽ khiến bạn đau đầu (trừ một số ít vẫn có “sở thích” đọc sách hack não để giải trí).

  nhung-chien-luoc-giup-anh-em-doc-sach-nhanh-va-hieu-qua-hon

  Và đây cũng là điều kiện đầu tiên để đọc sách nhanh và hiệu quả. Trước khi đọc một tài liệu, bạn phải có một câu hỏi cần được trả lời.

  Kết quả là “bộ lọc thông tin” của bạn sẽ mạnh hơn. Bạn sẽ bỏ qua những thông tin không cần thiết để nhanh chóng tìm được thông tin phù hợp giúp trả lời câu hỏi ban đầu.

  2 | Chọn cuốn sách phù hợp để đọc

  Khi có câu hỏi, hãy chọn chủ đề để chọn sách. Chẳng hạn, câu hỏi “Hitler sinh ra và lớn lên như thế nào” ở trên chắc chắn chỉ có thể tìm thấy câu trả lời trong sử sách, hồi ký, tiểu sử nhân vật …

  Bạn có thể Google với từ khóa “sách về Hitler” hoặc “sách về Hitler”, lướt qua các bài đánh giá để biết cuốn nào đáng đọc, cuốn nào nên bỏ qua. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến ​​của bạn bè.

  Bạn cũng có thể tham gia cộng đồng sách uy tín Goodreads hoặc lên Amazon để tham khảo ý kiến ​​của những người đã đọc và mua sách.

  Một điều khác để biết rõ hơn phương pháp nghiên cứu hoặc giọng văn của tác giả có phù hợp với bạn hay không là cố gắng đọc toàn bộ Phần mở đầu (thường là đọc miễn phí), kéo dài khoảng 2-3 trang.

  Với số lượng đầu sách khổng lồ như hiện nay, đây là cách duy nhất để không lãng phí thời gian một cách vô ích.

  nhung-chien-luoc-giup-anh-em-doc-sach-nhanh-va-hieu-qua-hon

  3 | Tra cứu mục lục

  Khi có sách cần đọc, để tiết kiệm thời gian, bạn nên xem trước mục lục để biết thông tin cần tìm ở đâu.

  Ví dụ, một cuốn sách về cuộc đời của Hitler có thể dài 500 trang, nhưng điều bạn quan tâm chỉ là những sự kiện xảy ra trong cuộc đời của ông ta trước khi trưởng thành.

  Bây giờ, nhờ mục lục, bạn biết rằng thông tin bạn đang tìm kiếm chỉ nằm ở đâu đó trong 200 trang đầu tiên.

  Nếu bạn đọc ebook trên máy tính của mình, bạn thậm chí có thể tận dụng chức năng tìm kiếm từ khóa.

  Ví dụ, mẹ của Hitler tên là Klara Hitler. Bạn muốn tìm thông tin liên quan đến người phụ nữ này trong ebook, chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Klara” và lướt qua những đoạn văn có chứa từ khóa này.

  4 | Kết hợp các ghi chú

  Nên sử dụng giấy bút để ghi chú, tổng hợp và sắp xếp lại các thông tin bạn đã đọc. Nếu bạn biết cách sử dụng bản đồ tư duy thì càng tốt.

  nhung-chien-luoc-giup-anh-em-doc-sach-nhanh-va-hieu-qua-hon

  5 | Nồng độ tối đa

  Rõ ràng đây là bước khó nhất trong thời đại đa nhiệm ngày nay. Còn hiện tại, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

  Cá nhân tôi không tin lắm vào các mẹo như đọc dọc, đọc chéo, khẩu độ rộng hay bút chì, v.v. Tôi nghĩ những gì hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người khác.

  Quan điểm của tôi: Tập trung là điều kiện cần để đọc sách một cách nhanh chóng và hiệu quả. Còn điều kiện đủ là gì thì mỗi người tự đưa ra kết luận dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

  6 | Thực hành thường xuyên

  Điều cuối cùng cần nhớ là đọc thường xuyên, đọc mỗi ngày.

  Điều này chắc chắn sẽ giúp khả năng phân tích và tổng hợp thông tin của họ “tinh nhuệ” hơn.

  Khi đó, chỉ cần nhìn lướt qua một đoạn văn, mình sẽ biết ngay câu nào là quan trọng nhất, nắm được toàn bộ ý chính của cả đoạn.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI