Sunday, April 2, 2023
Xem thêm
  HomeSốngNếu bị bắt nạt thì phải làm gì?

  Nếu bị bắt nạt thì phải làm gì?

  Có thể trả lời luôn: “Nếu bị bắt nạt thì BẬT LẠI ngay lập tức”.

  Nhưng đó là trả lời theo phản xạ, mà phản xạ thì thường “không có não”. Vì giả sử tình huống là bị bắt nạt sau khi tan học, đối phương quá đông và mang theo hung khí, thì chọn cách bật lại chẳng khác nào châu chấu đá xe.

  Vậy nên nếu cần một câu trả lời “có não”, thì theo tôi cần phân loại ra 3 loại bắt nạt như sau.

  Loại 1: Bị bắt nạt về thể chất

  Đây là loại thường thấy nhất ở học đường, biểu hiện của nó là chúng ta bị đe dọa đánh và bị đánh (hội đồng/tay đôi).

  Đối với loại này, cách phản ứng hợp lý nhất là luôn giữ một cái đầu lạnh và nói chuyện theo hướng hòa giải để tránh bạo lực xảy ra. Nhưng nếu đã không thể tránh được thì phải lựa chọn 1 trong 2 cách dưới đây.

  Cách 1 – Chiến đấu: Khi đã không thể tránh được bạo lực thì phải đối đầu. Dù có bầm dập, trầy trật vẫn phải đối đầu. Đối đầu không phải là để thắng, mà để phát đi một tín hiệu là “mình cũng không dễ xơi đâu nhé”.

  Tất nhiên ai cũng muốn làm một Peter Parker khi đối đầu với bọn bắt nạt:

  Nhưng ngay cả khi không được như Peter Parker thì mình cũng có thể “gần bằng” Peter Parker bằng cách tập luyện cho cơ thể cứng cáp và kỹ năng tự vệ điêu luyện, bằng cách học võ chẳng hạn:

  Tuy nhiên, có một trường hợp duy nhất không nên đối đầu, đó là trường hợp gặp bọn có xu hướng phạm tội, như bọn dùng hung khí chẳng hạn. Đây là bọn điên rồ, bất chấp tính mạng, nên dùng cách thứ hai.

  Cách 2 – “Tẩu vi thượng sách”: Chạy là kế sách của Tôn Tử trong 36 kế binh pháp. Khi kẻ địch là “chó điên” thì nên chạy.

  Vì chẳng ai lại đi chấp những con chó điên cả. Quan trọng là bảo toàn mạng sống cái đã. Rồi nghĩ cách giải quyết vấn đề sau.

  Về lâu dài, để tình trạng này không lặp lại, chúng ta nên chủ động đề xuất sự chung sống hòa bình, dĩ hòa vi quý.

  Còn nếu cảm thấy bản thân mình đã đi quá xa, không thể xoay xở giải quyết được, thì tốt nhất nên tham vấn những người xung quanh (bạn bè, người thân, thầy cô…) để có giải pháp triệt để.

  Loại 2: Bị bắt nạt bằng lời nói

  Đó là chửi bới, xúc phạm nhân phẩm, mạ lị, công kích bằng lời nói.

  Cũng tương tự như loại 1, với loại này, chỉ cần giữ một cái đầu lạnh, bỏ ngoài tai mọi lời nói của đối phương, cứ xem như tiếng còi xe ngoài đường là xong. Tốt nhất hễ đứa nào tính chửi bới gì, thì cứ đeo tai nghe vào lơ đi. Bọn nó nói mãi rồi cũng sẽ chán thôi.

  neu-bi-bat-nat-thi-phai-lam-gi-2

  Loại 3: Bị bắt nạt về mặt tương tác xã hội

  Đây là loại bắt nạt tinh vi nhất, kín kẽ nhất, và có không chỉ trong môi trường học đường mà cả trong môi trường công sở.

  Biểu hiện của nó là nói xấu sau lưng hoặc tung tin đồn nhảm nhằm hạ thấp uy tín của nạn nhân; trêu chọc, bới móc để làm nạn nhân bẽ mặt, xấu hổ; tỏ vẻ lạnh nhạt, cô lập nạn nhân trong các hoạt động tập thể, vân vân.

  Vẫn là câu chuyện cũ: Luôn giữ đầu óc lạnh lùng, tỉnh táo, thông suốt, lý tính để không rơi vào những cái bẫy tinh thần được giăng mắc sẵn.

  Anh em tốt nhất nên có sự kiêu hãnh của chính mình, có một thế giới riêng với những bận tâm riêng. Chỉ cần hoàn thành tốt công việc và phận sự của mình, mà không cần phải quan tâm lắm đến những kẻ bắt nạt nghĩ gì;

  Tìm kiếm sự chia sẻ, hỗ trợ tinh thần từ những mối quan hệ bên ngoài học đường hoặc bên ngoài công sở. Đó là những cách để chúng ta tồn tại khi bị bắt nặt về mặt xã hội.

  Loại 4: Bị bắt nạt trên mạng (cyberbullying)

  Ngày nay, còn có cả một loại hình mới là bắt nạt qua những tin nhắn trên mạng xã hội, những dòng trạng thái, email, và sự lan truyền những hình ảnh không đẹp mắt của nạn nhân.

  Khi bị bắt nạt trên mạng, bạn chỉ cần im lặng, để mọi thứ tự động chìm vào quên lãng. Nếu cần đính chính thì chỉ cần nói một lần rồi thôi, đừng nói quá nhiều.

  neu-bi-bat-nat-thi-phai-lam-gi-3

  Nếu cảm thấy tâm hồn mình quá “mỏng manh dễ vỡ” thì nên khóa tài khoản, ngưng online một thời gian.

  Tất nhiên cuộc sống vốn muôn màu muôn vẻ, thiên biến vạn hóa, không phải lúc nào cũng như lý thuyết được trình bày nói trên. Nên nhìn chung vẫn tùy vào sự mưu lược và nhanh trí của anh em trong giải quyết từng vấn đề một.

  Chúc anh em mạnh mẽ để đương đầu với sóng gió.

  Ảnh: Tổng hợp.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI