Tuesday, May 30, 2023
Xem thêm
  HomeSốngPhong CáchGu âm nhạc nói lên điều gì về tính cách của anh...

  Gu âm nhạc nói lên điều gì về tính cách của anh em?

  Khi biết gu nhạc của một ai đó, chúng ta có thể đoán biết được phần nào tính cách của họ đấy.

  Âm nhạc có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Người ta nghe nhạc để cải thiện tâm trạng, tạo động lực làm việc hay tập luyện. Cũng thông qua gu nhạc của một người, chúng ta có thể đoán ra được phần nào tính cách của người đó đấy.

  Các nhà khoa học thuộc đại học Heriot-Watt đã khảo sát 36,000 người từ mọi miền thế giới để tìm hiểu về mối liên hệ giữa thể loại nhạc ưa thích của một người với tính cách của người đó, và đã có những phát hiện rất thú vị.

  Gu nhạc phản ánh tính cách như thế nào?

  Kết quả khảo sát cho thấy, số lượng người thích nhạc Pop khá phổ biến. Họ hướng ngoại, thành thật, chăm chỉ, tự tin nhưng ít sáng tạo và nhiều khi bất mãn, bực bội với cuộc sống.

  Người thích Rap và Hip Hop không hề bạo lực hay thích gây hấn như định kiến thường gán ghép cho họ. Họ tự tin và thích giao thiệp.

  Người thích Rock, Heavy Metal cũng không hề bạo lực nốt. Họ nhẹ nhàng, sáng tạo, hướng nội và hơi thiếu tự tin một chút.

  Gu-am-nhac-noi-len-dieu-gi-ve-tinh-cach-cua-anh-em

  Người thích nhạc Indie thì hướng nội, thông minh, sáng tạo. Họ không mấy nhẹ nhàng, thụ động, nhiều bất an và thiếu tự tin.

  Người thích nhạc Dance thường hướng ngoại, khảng khái, bộc trực, cởi mở với trải nghiệm mới mẻ. Đặc biệt, những ai thích nhạc điện tử, tiết tấu nhanh mạnh, cũng là những người không thích những biểu hiện quá nhẹ nhàng.

  Người thích nhạc cổ điển thì hướng nội nhưng cảm thấy dễ chịu với chính mình, hòa hợp với thế giới chung quanh. Họ cũng sáng tạo và tự tin.

  Người thích Jazz, Blues hay Soul thì hướng ngoại, tự tin, cũng sáng tạo, thông minh và dễ chịu.

  Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, việc dự đoán tính cách của một người qua gu nhạc, nhất là nhận định về mức độ sáng tạo, hướng ngoại, cởi mở với trải nghiệm mới của người đó, khá chính xác.

  Âm nhạc và phong cách nhận thức

  Âm nhạc có liên hệ với tính cách như vậy, còn với tư duy thì sao?

  Đã có một nghiên cứu về điều này, dựa trên lý thuyết tâm lý Đồng cảm hóa – Hệ thống hóa (Sympathizing – Systemizing) của Simon Baron-Cohen. Theo lý thuyết này, có hai loại mô hình nhận thức:

  Một là đồng cảm hóa, thể hiện ở xu hướng tìm hiểu góc nhìn và cảm xúc của người khác, để đưa ra một phản ứng phù hợp.

  Gu-am-nhac-noi-len-dieu-gi-ve-tinh-cach-cua-anh-em

  Hai là hệ thống hóa, thể hiện ở xu hướng phân tích và khám phá những quy luật, nguyên tắc điều khiển những hành vi con người, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

  Theo nghiên cứu này, người thiên về đồng cảm hóa thường thích nghe nhạc êm dịu, nhưng với ca từ giàu cảm xúc. Họ sẽ muốn theo đuổi những nghề nghiệp mang tính sáng tạo, có tương tác giữa người với người.

  Còn người thiên về hệ thống hóa thường thích nghe nhạc có cấu trúc phức tạp, sôi nổi như nhạc cổ điển, nhạc jazz hay world music. Họ ưa theo đuổi toán học và khoa học.

  Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng gu nhạc không thể phản ánh chính xác tính cách hay tư duy của một người, vì người ta nghe nhạc không chỉ đơn thuần là để bộc lộ cá tính.

  Gu-am-nhac-noi-len-dieu-gi-ve-tinh-cach-cua-anh-em

  Họ nghe nhạc vì nhiều mục đích khác nhau: Để cải thiện năng lực làm việc, để phát huy trí tò mò và sự tưởng tượng, hoặc để khuếch đại một dạng cảm xúc, tâm trạng nào đó.

  Ngoài ra, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến gu nhạc của một người, như giới tính, tuổi tác, địa vị xã hội, trình độ nhận thức, vân vân.

  Cũng có quan điểm cho rằng, muốn phát triển nhận thức toàn diện, không nên chỉ “gắn chặt tai” vào một thể loại âm nhạc nào đó, mà nên thay đổi, thử nghe những bài hát mới, những bài mà thậm chí mình thường ghét.

  Nếu đúng là vậy, thì đôi khi anh em cũng cần làm mới playlist của mình đấy!

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI