Tuesday, May 30, 2023
Xem thêm
  HomeSốngLàm ViệcĐừng là người không có văn hóa sử dụng thời gian!

  Đừng là người không có văn hóa sử dụng thời gian!

  Ai cũng có thể nhắc nhở bạn: Thời gian quan trọng lắm đấy, cố đừng để lãng phí nó! Nhưng số người có thể chỉ bạn quản lý nó sao cho hiệu quả và “không lãng phí” thì hầu như ít thấy.

  Mỗi người có 24 tiếng, 1440 phút và 86 400 giây mỗi ngày, công bằng, không ai hơn kém ai, và sử dụng với mớ thời gian đó như thế nào là quyền tự do quyết định của chúng ta.

  Thật ra nghe đao to búa lớn thế chứ, tôi nghĩ đơn giản rằng:

  Sử dụng 1 ngày của bản thân hiệu quả là khi anh em hoàn thành hết công việc của ngày hôm ấy, để rồi tối nằm xuống ngủ không cảm thấy hối hận hay bứt rứt vì một cái deadline chưa hoàn thành, hoặc nổ não ngồi nghĩ xem hôm nay mình có quên làm việc gì, tệ hơn là quên làm gì đó ảnh hưởng đến người khác hay không.

  Mỗi người có cách sắp xếp thời gian 1 ngày khác biệt, miễn là thấy thoải mái khi thực hiện theo cái tổ chức do bản thân mình tự đặt ra: Tham khảo tự người nổi tiếng, người thân, bạn bè hay nếu đã là người tự tin vào óc tổ chức của mình,…

  Và nếu biết nghĩ đến chuyện này từ lâu rồi, tôi tin rằng anh em sẽ ít rơi vào những tình trạng như trễ giờ, việc dí ngập đầu hay bất kể chuyện gì gấp gáp làm mãi không xong,…

  Nên xem

  Biến cuộc sống đơn giản hơn với ma trận quản lý thời gian Eisenhower
  Ma trận quản lý thời gian Eisenhower tuy đơn giản nhưng sẽ giúp sự nghiệp của anh em sang một trang mới đầy vẻ vang.

  Suy nghĩ là một chuyện, thực hiện được kế hoạch quản lý thời gian đó sao cho hiệu quả hay không lại là một chuyện khác.

  Các ông không nhất thiết phải đặt ra 1 cái kế hoạch và cứ cứng nhắc bám theo nó, linh hoạt nào, thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, chẳng hạn như:

  Khi còn đi học, công việc của chúng ta thường xoay quanh chuyện ăn – học – nghỉ ngơi, thế thì cái bảng thời gian có thể ước tính lý tưởng (chưa chắc hiện thực đã được vậy) như sau:

  • 8 tiếng cho việc học trên trường lớp
  • 2 tiếng học thêm, làm bài tập, ôn bài các kiểu
  • 2 tiếng dành cho việc sinh hoạt4 tiếng dành cho việc thư giãn, xem ti vi, chơi game, gặp bạn bè,…
  • 8 tiếng cho việc nghỉ ngơi

  Hay khi ra trường, đi làm rồi mới thấy nhiều việc hơn cần phải sắp xếp, chi ly tính toán lại quỹ thời gian như:

  • 8 đến 12 tiếng bục mặt làm việc ngoài công trường, trên công ty
  • 6 tiếng cho việc ngủ (có khi còn ít hơn)
  • 2 tiếng phục vụ việc ăn uống, sinh hoạt cá nhân
  • 4 tiếng còn lại dành cho việc thư giãn, chăm sóc gia đình (nếu có vợ rồi) nhậu nhẹt với anh em,…

  Cho cái bảng ví dụ vậy thôi chứ tôi biết, việc đặt kế hoạch quản lý thời gian và tận dụng nó một cách chính xác vô cùng khó khăn. Ừ thì phải tập, nếu anh em thực sự không muốn lãng phí từng giây phút nào trên đời này.

  Nên xem

  30 thói quen vào thời gian rảnh cho nam giới hiện đại
  Đàn ông thường… rất rảnh khi có thời gian rảnh (nếu anh em hiểu ý tôi). Vậy trong thời gian rảnh, chúng ta nên làm gì cho có ý nghĩa đây?

  Nói chứ, dù trong công việc hay đời sống thế nào, vẫn nên tính đến chuyện lên kế hoạch phân bổ công việc và thời gian anh em ạ. Với tôi thì, tôi vẫn thường tự nhủ, dù là lịch trình thế nào, hãy nhớ lấy 3 quy tắc sắp xếp:

  1. Tạo thói quen và lối suy nghĩ: Nếu mình có thể hoàn thành chuyện này trong 2 phút, tốt nhất là bắt tay vô làm ngay thôi

  Suy nghĩ chi phối hành động, bạn càng tự thúc đẩy bản thân đừng trì trệ, ngừng lười biếng và nghĩ về hậu quả nếu công việc không hoàn thành sớm sẽ tạo thành động lực để làm việc đúng giờ.

  2. Đặt bản thân vào tình huống của người khác: Liệu anh em có thấy vui nếu người khác hẹn xong bắt chờ 2-3 tiếng, liệu có cảm thấy hài lòng khi nhận một cái deadline trễ từ đồng đội và ảnh hưởng đến tiến độ công việc?

  Nếu câu trả lời là không, thì người khác cũng sẽ thấy như vậy nếu anh em không hoàn thành mọi thứ đúng lịch trình.

  3. Luôn ưu tiên những việc gấp, việc quan trọng cần làm ngay trong ngày, có sẵn giấy bút hay thiết bị công nghệ nào đó ghi nhớ và nhắc nhở lại thì càng tốt

  Thường thì smartphone hay smart watch hiện đại thời nay đều tích hợp chức năng quản lý thời gian cho người dùng cực kỳ tinh tế và hữu ích, lại tiện dụng vì lúc nào chúng ta cũng cầm đồ công nghệ bên người dễ dàng hơn là giấy bút.

  4. Luôn có chiếc đồng hồ trên tay để nhắc nhớ rằng thời gian đang trôi qua thế nào

  Nói gì thì nói, đàn ông ra đường không mang đồng hồ bất tiện lắm, nhìn nó còn biết đến hẹn đúng giờ, cần làm gì, ưu tiên cho việc gì, sắp xếp sao cho hợp lý,… Túm lại là một món đồ cân luôn 3 yếu tố bên trên tôi đặt ra.

  Vậy mới thấy tầm quan trọng của đồng hồ, cũng như lý do anh em cần phải có 1 cái bên mình, dù mắc hay ít tiền không quan tọng, miễn có là được.

  Nên xem

  Nam giới mặc: Là đàn ông hiện đại, đừng bao giờ quên đeo đồng hồ
  Đồng hồ – Vật dụng bất ly thân của đàn ông hiện đại.

  Đừng là người không có văn hóa sử dụng thời gian, chỉ vì nuông chiều những thói quen lười biếng và lối suy nghĩ: “Chơi đi, tôi còn khối giờ dư thừa mà”. Càng trì trệ, anh em sẽ vẫn mãi là người tối cổ trong thế giới văn minh này mà thôi.

  Cách sắp xếp thời gian của tôi là vậy đó, còn các ông, lịch trình một ngày như thế nào?

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI