Tuesday, February 7, 2023
Xem thêm
  HomeSốngSelf-CareĐàn ông ngăn nắp và đàn ông bê bối - Ai thành...

  Đàn ông ngăn nắp và đàn ông bê bối – Ai thành công, ai thất bại?

  Chúng ta đều được cổ vũ hãy là những người gọn gàng, được khen thưởng mỗi khi giữ được bàn làm việc sạch sẽ cũng như cảm thấy khó chịu khi không làm được điều đó. Nhưng điều đó có thật sự khiến chúng ta trở nên tốt hơn?

  Trước hết, ngăn nắp là một việc tốt nhưng không phải lúc nào nó cũng là đức tính tốt.

  Phân loại mọi thứ thật dễ dàng, nhưng lại rất tốn thời gian.

  Có những thứ sẽ thuộc về nhiều nhóm, có thứ lại chẳng thuộc về nhóm nào. Đôi khi một thứ đóng vai trò quan trọng cho nhiều thứ lớn, lại có những cái không có vai trò gì cả nhưng vẫn phải giữ.

  Cuộc sống vốn năng động, mọi thứ thay đổi rất nhanh và thường xuyên hay nói cách khác, cuộc sống là một mớ hỗn độn ta không thể kiểm soát.

  Một quan niệm mà hầu hết chúng ta đều mắc phải, chồng chất mọi thứ là bừa bộn và sắp xếp ngăn nắp là việc làm chuyên nghiệp.

  manh-dan-bam-delete-5-thu-nay-anh-em-se-co-cuoc-song-vui-ve-hon-5

  – Ảnh:Tyler Nix

  Nhưng khi bước vào thế giới hỗn độn, những người cố gắng dành thời gian sắp xếp ngăn nắp mọi thứ lại chính là nạn nhân của sự rối loạn và càng mắc kẹt vào guồng quay không lối thoát khi cố đi theo sự sắp xếp của chính mình.

  Trong khi đó, những người sống với sự chồng chất, hay nói cách khác chính là “mớ hỗn độn có kỷ luật”. Cái gì đến trước sẽ được giải quyết trước, mỗi phần công việc có khoản thời gian riêng và cho đến cuối ngày họ chẳng phải bận tâm mình cần phải sắp xếp cái gì vì mọi thứ đã xong.

  Đôi khi sự thật trớ trêu là việc sắp xếp đồ dùng ngăn nắp thường giúp chúng ta hoặc những người đồng nghiệp gọn gàng cảm thấy bớt lo lắng. Điều đó đơn giản chỉ là cách ngụy trang cảm giác bận rộn thật khéo léo để bản thân không cảm thấy ăn năn khi chẳng làm được gì.

  neu cuoc song la mot tro choi hay nho 3 skill nay de tro thanh winner

  Một ví dụ đơn giản, hãy tưởng tượng bạn là một người bán bánh mì. Khi có người đặt hàng đầu tiên, bạn chuẩn bị cắt thịt, bỏ đồ chua và trong lúc cân nhắc xem họ ăn cay hay không thì bạn có nhiều khách hàng hơn.

  Với những người có thói quen sắp xếp rạch ròi, thay vì tiếp tục làm chiếc bánh dang dở, họ sẽ bị luồng suy nghĩ về cách tổ chức sắp xếp can thiệp. Có nên chia nhóm người ăn cay ra riêng? Nhóm người ăn trứng và không trứng, có dưa chua và không hành…

  Có hai vấn đề ở đây: Thứ nhất, chẳng có cách hoàn hảo nào để giữ trật tự một hàng dài đang chờ lấy bánh. Thứ hai, thời gian ta dành để gắng sắp xếp mọi thứ rất lãng phí. Ta chỉ cần làm xong cái bánh đầu tiên và biết cái gì cần làm tiếp theo là đủ.

  Đôi khi ta tự hỏi, những người bán bánh mì hay các quán ăn bình dân sao có thể đảm đương nổi một lượng khách lớn mỗi ngày mà vẫn thực hiện mọi thứ rất nhanh? Câu trả lời tôi nhận được từ họ luôn là “cứ làm thôi, ai kêu gì làm đó chứ suy tính chi cho mệt”.

  Cuộc sống đã quá phức tạp rồi nên đôi khi chúng ta chỉ cần nghĩ đơn giản một chút là đã giải quyết được rất nhiều chuyện và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

  Nói như vậy không có nghĩa tôi khuyên anh em không phải bận tâm đến chuyện gọn gàng hay sắp xếp mọi thứ.

  Hãy cứ sẵn sàng tiếp nhận mọi thứ bất cứ lúc nào và giải quyết nó bằng cách mình muốn chứ đừng dành quá nhiều thời gian để nghĩ ngợi về nó.

  Ngăn nắp hay lộn xộn liệu có quan trọng bằng việc đạt được mục tiêu hay không? Phân loại hay chồng chất liệu có quan trọng bằng việc tiết kiệm thời gian hay không?

  Mỗi khi tự hỏi như vậy và có câu trả lời cho riêng mình, tôi tin anh em đã biết điều gì quan trọng hơn rồi.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI