Sunday, June 11, 2023
Xem thêm
  HomeSốngCuộc đời là một sân chơi và đây là 4 luật chơi...

  Cuộc đời là một sân chơi và đây là 4 luật chơi anh em cần phải hiểu

  Nếu cuộc sống mang đến cho anh em quá nhiều áp lực và sự mệt mỏi, hãy thử một lần xem nó như một trò chơi online với rất nhiều cá thể tham gia. Hiểu được luật thì mình thắng, vậy thôi

  Tất nhiên trò chơi này sẽ phức tạp hơn một chút, không như mấy thể loại game mà anh em đang chơi. Câu chuyện là những cái giá phải trả cũng như hạnh phúc hay đau khổ sẽ vô cùng chân thực, vì nó là thật mà.

  Luật chơi thứ 1: Cạnh tranh và ganh đua là lẽ sống

  Dù không muốn nhưng mọi người phải thừa nhận rằng, tất cả chúng ta đều đang trong một cuộc tranh đua quyết liệt. Đó có thể là sự cạnh tranh từ bất cứ thứ gì – bạn bơi được xa hơn, nhảy đẹp hơn hoặc được nhiều like trên mạng xã hội hơn.

  “Chỉ cần cố gắng hết sức là được”, “Đối thủ lớn nhất của bạn là chính bạn”, đừng nghĩ những lời động viên thường nghe này là để xoa dịu anh em khỏi áp lực và căng thẳng. Thực chất, chúng có tác dụng ngược lại, nghĩa là thúc ép chúng ta cố gắng nhiều và nhiều hơn nữa. Nếu sống mà không cần phải ganh đua, chúng ta đã được khuyên nên bỏ cuộc ngay từ đầu.

  Nếu vẫn nghĩ đây không phải ganh đua, thì đơn giản là anh em đã bị loại khỏi cuộc chơi này rồi. Mọi nhu cầu của con người đều sẽ khởi động “đường đua”. Và chiến thắng sẽ chỉ dành cho những ai thực sự chiến đấu vì nó.

  cuoc-doi-la-mot-san-choi-va-day-la-4-luat-choi-anh-em-can-phai-hieu-anh-1

  Luật chơi thứ 2: Nếu không có kết quả tốt, quá trình phấn đấu là vô nghĩa 

  Xã hội này thường đánh giá con người dựa trên những gì họ có thể làm cho người khác.

  Sẽ chẳng có gì bàn cãi ở đây nếu bạn cũng đánh giá bản thân theo cách đó. Chúng ta chỉ đơn thuần tự tin cho rằng “tôi là người tốt”, hay “chắc chắn tôi sẽ làm được”. Bạn đánh giá bản thân theo cách nghĩ riêng của mình, nhưng đó không phải cách thế giới đang nhìn vào bạn.

  Anh em tốt tính như thế nào, tài cán đến đâu, đam mê dữ dội ra sao, xã hội này không quan tâm. Điều họ quan tâm là bạn sẽ làm được gì cho thế giới. Thủ khoa tốt nghiệp Đại học nhưng lại thất nghiệp, thì cũng bằng không.

  Nếu không chịu chấp nhận sự thật đắng ngắt này, lúc nào anh em cũng thấy thế giới bất công với mình.

  cuoc-doi-la-mot-san-choi-va-day-la-4-luat-choi-anh-em-can-phai-hieu-anh-2

  Luật chơi thứ 3: Người ta được sinh ra để làm những gì họ cần phải làm, không phải những gì bạn nghĩ họ sẽ phải làm

  Khi bạn yêu đơn phương ai đó, bạn xem họ là mẫu người hoàn hảo. Họ có đầy đủ những đức tính bạn mong chờ mà người khác không có.

  Tương tự khi ai đó thích bạn, tuy bạn không quá xinh đẹp hay xuất sắc, người ta vẫn ưu ái bạn, bởi vì bạn đem lại cho họ cảm giác “hoàn thiện”.

  Cách bạn ghét những người xung quanh cũng thế thôi, đặc biệt là những đối tượng quyền lực điển hình. Bạn ghét sự nghiêm khắc của sếp, ghét thầy cô vì bạn hay bị la rầy. Việc bạn thích hay ghét ai đó sẽ phụ thuộc vào việc người đó có đem đến những gì bạn muốn hay không.

  Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật nghẹt thở và bất công với những điều luật đầy bó buộc từ họ. Nhưng việc gì cũng có 2 mặt, họ cũng chỉ đang làm tốt bổn phận của mình mà thôi.

  Luật chơi thứ 4: Quên công bằng đi

  Đó là bởi vì chúng ta không định nghĩa đúng khái niệm về sự công bằng. Chúng ta đang phủ lên sự công bằng một tấm áo choàng gắn đầy những suy nghĩ mơ mộng: “Ước gì mình được như họ”.

  Thử tưởng tượng nếu tồn tại thế giới mà ai cũng được đối xử “công bằng” như họ mong muốn, thì cái thế giới đó sẽ loạn đến mức nào? Không ai dám yêu đương ai vì sợ làm tổn thương những trái tim yếu đuối. Trường học, công ty sẽ chẳng đi lên vì toàn những thành phần vô kỷ luật. Và ông trời sẽ chỉ đổ mưa xuống những người xấu.

  cuoc-doi-la-mot-san-choi-va-day-la-4-luat-choi-anh-em-can-phai-hieu-anh-3

  Hầu hết chúng ta đều dành quá nhiều thời gian vẽ nên cuộc sống lý tưởng trong mơ, đến nỗi chẳng màng đến thế giới thực xung quanh đang chuyển biến thế nào.

  Vì vậy, ngừng than vãn và đối mặt với thực tế mới chính là chìa khóa mở tung sự hiểu biết về thế giới cũng như mọi tiềm năng ẩn sâu bên trong anh em.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI