Tuesday, February 7, 2023
Xem thêm
  HomeSống7 tip người trưởng thành sống chậm lại và tận hưởng cuộc...

  7 tip người trưởng thành sống chậm lại và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

  Bất kể anh em đang ở đâu trong hành trình sự nghiệp, sẽ có lúc cần sống chậm lại, học cách cân bằng cuộc sống và công việc.

  Có thể anh em đã nghe câu chuyện về những người nảy ra ý tưởng kinh doanh thành công khi sống chậm lại và ngừng suy nghĩ quá nhiều.

  Một câu hỏi đặt ra là, với cường độ công việc hiện tại, làm sao để sống chậm, cân bằng cuộc sống, công việc nhưng vẫn giữ được phong độ và bắt kịp xu thế thị trường.

  Dưới đây là bảy điều anh em có thể áp dụng để cuộc sống và công việc hòa hợp với nhau và có thể dẫn đến ý tưởng lớn đột phá tiếp theo.

  #1 Hít thở sâu 10 nhịp

  Dành thời gian để tập trung vào hơi thở làm chậm tâm trí và cơ thể. Có nhiều tài liệu cho rằng việc thực hành thiền định giúp giảm lo lắng, tăng cảm giác tự tin và dễ ngủ hơn.

  7-tip-nguoi-truong-thanh-song-cham-lai-va-tan-huong-cuoc-song-nhieu-hon4

  Trên thực tế, một hoặc hai phút mỗi ngày có thể giúp tỉnh táo, tập trung suy nghĩ, tự tin và tập trung làm việc hiệu quả hơn.

  Nếu có thể, hãy đảm bảo anh em hít thở sâu ngay cả khi đang làm việc với máy tính hay dùng điện thoại.

  #2 Dành thời gian trong thiên nhiên

  Nếu nơi sống của anh em bao quanh bởi rất nhiều cây hoa, động vật, không khí trong lành, hãy tận dụng thời gian gần thiên nhiên nhiều nhất có thể.

  Còn nếu anh em làm việc, sinh sống giữa các tòa nhà, hãy tận dùng thời gian ra khỏi nơi đấy nhiều nhất có thể như: đi dạo trong công viên, hít thở không khí trong lành, tập thể dục ngoài trời,…

  Tập trung vào trải nghiệm giác quan: Từ từ hít vào và thở ra không khí trong lành. Cảm nhận gió trên da, tiếng thổi xào xạc và tiếng lá khô giòn trên mặt đất.

  #3 Cất điện thoại

  Chúng ta có xu hướng sử dụng mạng xã hội liên tục, nhiều giờ trong ngày vì sợ bỏ lỡ thông tin. Các ứng dụng mạng xã hội hiện này rất biết tạo drama và các tin nóng hổi để giữ chúng ta lại và sử dụng nó lâu hơn.

  7-tip-nguoi-truong-thanh-song-cham-lai-va-tan-huong-cuoc-song-nhieu-hon3

  Những cập nhật từng phút này, dù là quan trọng hay ngớ ngẩn, đều khiến chúng ta liên tục chuyển động và đôi khi khiến thế giới chuyển động quá nhanh.

  Đó là lý do tại sao một trong những cách hiệu quả nhất để thư giãn khỏi công việc, dành nhiều thời gian để sống đúng nghĩa hơn là đặt điện thoại xuống.

  Dành một ngày nghỉ ngơi đúng nghĩa, đọc sách, nói chuyện với bạn bè, đi bơi, nấu một bữa ăn lành mạnh, ngủ sớm mà không bận tâm đến điện thoại hay thiết bị điện tử nào.

  Điều này sẽ giúp anh em thực sự dành thời gian ở một mình và làm mọi thứ chậm lại.

  #4 Tự thưởng những bữa ăn ngon

  Cách nhanh nhất để sử dụng quỹ thời gian trong ngày, quên đi sự tồn tại của điện thoại là nấu một bữa ăn.

  Một ổ bánh mì thịt nguội mua vội trên đường đi làm có thể làm anh em no bụng nhưng sẽ không mang lại niềm vui khi đã dành thời gian chế biến và ăn nó.

  Bữa ăn tôi nấu có khi cầu kỳ như bò kho, cà ri, thịt kho, chả ức gà cuộn rong biển, đôi khi đơn giản chỉ là thịt luộc, ức gà áp chảo, thịt nướng cùng rau củ bỏ lò.

  Nếu anh em chưa biết nấu ăn cũng đừng lo. Tôi cũng tự mày mò học trên mạng. Mỗi ngày tôi thường dành 30-45 phút để nấu ăn hoặc nhanh hơn nếu hôm đấy chỉ là salad ức gà, tôm.

  Ngoài ra, bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày khi ăn, hãy dành 10 phút tập trung vào thức ăn, không sử dụng bất kì thiết bị điện tử nào. Ăn chậm và nhai kỹ, để ý các mùi vị từng món ăn.

  5. Lắng nghe

  Dành thời gian để lắng nghe là một trong những cách bổ ích nhất để sống chậm lại.

  7-tip-nguoi-truong-thanh-song-cham-lai-va-tan-huong-cuoc-song-nhieu-hon2

  Dành nhiều thời gian trong ngày hơn để nghe những bản nhạc hay, nghe cuộc trò chuyện Podcast, nghe những cuộc trò chuyện hoặc tiếng lá xào xạc trong gió.

  Điều này không chỉ giúp làm xao nhãng, muộn phiền trong đầu, mà còn có thể giúp anh em xây dựng cảm xúc, củng cố mối quan hệ với người anh em yêu quý bằng cách khiến họ cảm thấy được lắng nghe.

  #6 Tập một môn thể thao

  Đôi khi, cách tốt nhất để làm cuộc sống chậm lại là đẩy nhanh nhịp tim. Chạy bộ hoặc tập luyện cường độ cao giúp anh em có cơ hội tập trung hoàn toàn vào bản thân và cơ thể.

  #7 Đọc một cuốn sách

  Đọc sách có nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện chức năng não và củng cố trí tưởng tượng. Trong nhiều thập kỷ, tôi đã thoát khỏi cuộc sống áp lực, thị phị bằng những cuốn sách khoa học viễn tưởng hoặc giả tưởng sử thi.

  7-tip-nguoi-truong-thanh-song-cham-lai-va-tan-huong-cuoc-song-nhieu-hon1

  Điều này không chỉ giúp chúng ta sống chậm lại mà còn có thể khiến những lo lắng của thế giới thực chấm dứt hoàn toàn, ít nhất là trong một thời gian ngắn.

  Sống chậm không phải là bước lùi của người trưởng thành với xã hội. Nó là khoảng thời gian vàng để chúng ta sống thoải mái với những điều làm mình hài lòng, tạm gác mệt mỏi, nạp thêm năng lượng, sự sáng tạo cho công việc ngày sau.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI