Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeSống7 kỹ năng cần có ở một người đàn ông tự lập

  7 kỹ năng cần có ở một người đàn ông tự lập

  Đàn ông tự lập cần có những kỹ năng gì? Đọc ngay bài này để biết.

  Khi lớn lên, chúng ta phải tập sống như một người đàn ông tự lập. Điều này không hề dễ dàng, nhất là khi mình đã quen với sự bảo bọc và chăm sóc từ cha mẹ. Biết trước được những kỹ năng này sẽ giúp anh em chủ động hơn.

  1 | Giữ vệ sinh thân thể và chăm sóc sức khỏe

  Sống tự lập, chúng ta phải biết cách giữ vệ sinh thân thể: Đánh răng, tắm gội, kiểm soát mùi cơ thể, chăm sóc râu tóc… Đồng thời, cũng phải biết tự bảo vệ sức khỏe bằng cách ăn uống khoa học, tập thể thao và có chế độ ngủ nghỉ hợp lý.

  Hạn chế thuốc lá và rượu bia. Biết tìm kiếm sự trợ giúp về y tế khi gặp vấn đề về sức khỏe. Đó đều là những kỹ năng cần có của đàn ông tự lập

  7-ky-nang-can-co-o-mot-nguoi-dan-ong-tu-lap-2
  2 | Quản lý và chăm sóc nhà cửa

  Biết chăm sóc nơi ở của mình, dọn dẹp, lau chùi nhà cửa định kỳ. Biết giặt giũ, quét tước, cọ rửa bồn cầu, thay bóng đèn hỏng, sửa ống nước rò rỉ… Hoặc chí ít phải biết thuê người làm những việc đó.

  Cũng cần lưu tâm đến các sinh hoạt phí như tiền điện, tiền nước, tiền kết nối mạng Internet. Biết thời hạn thanh toán và cách thức thanh toán những khoản này.

  3 | Kiếm tiền và quản lý chi tiêu

  Kiếm tiền hiển nhiên là kỹ năng không thể thiếu của đàn ông tự lập rồi. Anh em phải biết tìm việc và giữ việc làm, phải hiểu về thuế thu nhập cá nhân, phải biết cách đầu tư sinh lời.

  7-ky-nang-can-co-o-mot-nguoi-dan-ong-tu-lap-3

  Bên cạnh việc kiếm tiền, anh em cũng phải biết cách giữ tiền và tiêu tiền nữa. Đó là kỹ năng quản lý chi tiêu. Lúc trẻ tuổi, chúng ta có thể mắc phải khá nhiều sai lầm về tiền bạc như không biết dành dụm hay chi tiêu bốc đồng. Nhưng một khi đã sống tự lập, chúng ta không được phép mắc phải những sai lầm đó nữa.

  4 | Quản lý thời gian

  Chúng ta không còn là trẻ con nữa, nên đừng ao ước những điều viển vông kiểu “giá như có 25 tiếng mỗi ngày” hoặc “giá như có 8 ngày/tuần”.

  Tất cả mọi người đều có một lượng thời gian như nhau. Sử dụng chúng hiệu quả hay không là tùy thuộc vào cách sắp xếp, quản lý của bản thân mình. Biết cách quản lý thời gian sẽ giúp anh em làm tốt công việc và tránh được áp lực.

  7-ky-nang-can-co-o-mot-nguoi-dan-ong-tu-lap-4
  5 | Kiểm soát cảm xúc

  Làm người lớn, chúng ta không thể cứ gặp chuyện là chạy về mách mẹ hoặc ôm gối khóc như ngày còn thơ bé.

  Thay vào đó, chúng ta phải biết cách đối phó với từng loại cảm xúc khác nhau, biết làm gì khi căng thẳng, khi tức giận, khi buồn chán hoặc cô đơn. Đó là kỹ năng nhất định phải học được nếu muốn sống tự lập.

  6 | Nấu ăn

  So với ăn ngoài, tự nấu ăn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn giúp mình kiểm soát được khẩu phần ăn mỗi ngày. Khi sống tự lập, chúng ta không có mẹ ở bên để lo cho mình, nên phải tự học cách nấu nướng.

  7-ky-nang-can-co-o-mot-nguoi-dan-ong-tu-lap-5
  7 | Xử lý tình huống khẩn cấp

  Kỹ năng cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng cho cuộc sống tự lập, là xử lý những tình huống khẩn cấp. Chẳng hạn: gặp tai nạn xe cộ, bị cảm lạnh, bị cướp tài sản, làm thất lạc giấy tờ tùy thân hoặc bị lừa đảo.

  Tùy vào từng tình huống cụ thể mà mình sẽ có cách giải quyết nhất định. Nhưng chung quy lại, điều cần làm vẫn là tự trang bị trước những kiến thức phổ thông trong cuộc sống và giữ bình tĩnh khi gặp sự cố.

  Ảnh: Internet.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI