Monday, March 27, 2023
Xem thêm
  HomeNgẫmQuan sát gì tại hội nghị 4 của Đảng Cộng sản Trung...

  Quan sát gì tại hội nghị 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc?

  Giới quan sát cho rằng sẽ có một số biến động về nhân sự trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hội nghị Trung ương lần thứ 4 đang diễn ra.

  Hôm nay 28.10 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ khai mạc Hội nghị Trung ương 4 sau 20 tháng kể từ Hội nghị Trung ương 3 vào cuối tháng 2.2018.

  Quãng thời gian gần 2 năm này chứng kiến những thay đổi chóng mặt trong mối quan hệ Mỹ – Trung.

  Nên xem

  Thấy lợi quên nghĩa – Đã đến lúc các công ty Mỹ tỉnh ngộ trước Trung Quốc?
  Những sự kiện xảy ra liên tiếp trong vài ngày qua một lần nữa làm nổi bật sự quỵ lụy của nhiều công ty Mỹ trước sức ép từ Trung Quốc, hay đúng hơn là trước món lợi khổng lồ mà thị trường 1,4 tỷ dân này mang lại.

  Theo Tân Hoa xã, trong ngày 28.10, Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay mặt Bộ Chính trị đọc báo cáo công tác và giải thích một bản dự thảo quyết định của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản “về những vấn đề trọng đại liên quan đến cách thức duy trì và cải thiện chế độ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và thúc đẩy hiện đại hóa thể chế và năng lực quản trị quốc gia”.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

  Một trong những tiêu điểm của giới quan sát sẽ là vấn đề nhân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc, với nhiều đồn đoán về việc sẽ có thêm người được bổ sung vào Ban thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 người hiện nay.

  Nên xem

  Cảnh giác chiêu giương đông kích tây của Trung Quốc ở Biển Đông
  Cảnh giác trước những hành vi ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế khác của Trung Quốc ở Biển Đông lúc này có lẽ sẽ không thừa.

  Tờ Minh Kính ở Hồng Kông mới đây nhận định có khả năng Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa sẽ được bầu bổ sung vào Ban thường vụ Bộ Chính trị và cơ quan này sẽ được mở rộng từ 7 lên 9 thành viên.

  Cả hai người này hiện là ủy viên Bộ Chính trị và đều được đánh giá là những gương mặt chủ chốt trong thế hệ lãnh đạo thứ 6 của Trung Quốc.

  Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ – Ảnh:

  Trong khi đó, một số đồn đoán khác lại cho rằng chỉ có ông Trần Mẫn Nhĩ được bổ sung vào Thường vụ Bộ Chính trị.

  Trước đây, những thay đổi lớn về nhân sự vẫn thường diễn ra tại Hội nghị Trung ương 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Chẳng hạn trong một hội nghị tương tự năm 2004, ông Giang Trạch Dân đã chuyển giao chức vụ chủ tịch Quân ủy Trung ương cho ông Hồ Cẩm Đào, người khi ấy đã kế nhiệm hai chức vụ khác là Tổng bí thư và chủ tịch nước.

  Một trong những vấn đề đáng chú ý khác chắc chắn sẽ được bàn thảo ở hội nghị này là chiến tranh thương mại. Trong đó, thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ chắc chắn sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI