Sunday, April 2, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiNhững điều ba cần dạy cho con nếu bị bắt nạt

  Những điều ba cần dạy cho con nếu bị bắt nạt

  Bị bắt nạt sẽ là một trong những trải nghiệm tuổi thơ đáng quên nhất của con

   

  Nếu con bị bắt nạt thì phải làm gì?

  Có thể trả lời luôn: “Nếu bị bắt nạt thì con nên BẬT LẠI ngay lập tức”.

  Nhưng đó là trả lời theo phản xạ, mà phản xạ thì thường “không có não”. Vì giả sử tình huống là bị bắt nạt sau khi tan học, đối phương quá đông thì con chọn cách bật lại chẳng khác nào châu chấu đá xe.

  Vậy nên nếu cần một câu trả lời “có não”, thì theo tôi, các bố cần phân loại ra cho con 3 loại bắt nạt như sau.

  Loại 1: Khi con bị bắt nạt về thể chất

  Đây là loại thường thấy nhất ở học đường, biểu hiện của nó là chúng ta bị đe dọa đánh và bị đánh (hội đồng/tay đôi).

  Đối với loại này, cách phản ứng hợp lý nhất là con phải luôn giữ một cái đầu lạnh và nói chuyện theo hướng hòa giải để tránh bạo lực xảy ra. Nhưng nếu đã không thể tránh được thì phải lựa chọn 1 trong 2 cách dưới đây.

  nhung-dieu-ba-can-day-cho-con-neu-bi-bat-nat

  Cách 1 – Chiến đấu: Đối đầu không phải là để thắng, mà để phát đi một tín hiệu là “mình cũng không dễ xơi đâu nhé”. Có thể khuyến khích con tập luyện cho cơ thể cứng cáp và kỹ năng tự vệ điêu luyện, bằng cách học võ chẳng hạn:

  Cách 2 – “Tẩu vi thượng sách”: Chạy là kế sách của Tôn Tử trong 36 kế binh pháp. Khi những kẻ bắt nạt quá hung dữ thì tốt nhất là bảo con nên chạy.

  Quan trọng là bảo đảm thân thể đã. Rồi nghĩ cách giải quyết vấn đề sau.

  Về lâu dài, để tình trạng này không lặp lại, chúng ta nên chủ động đề xuất sự chung sống hòa bình, dĩ hòa vi quý.

  Còn nếu cảm thấy bản thân mình đã đi quá xa, không thể xoay xở giải quyết được, thì tốt nhất nên nói con kể thật với mình, tham vấn những người xung quanh để có giải pháp triệt để.

  nhung-dieu-ba-can-day-cho-con-neu-bi-bat-nat

  Loại 2: Khi con bị bắt nạt bằng lời nói

  Đó là chửi bới, xúc phạm nhân phẩm, mạ lị, công kích bằng lời nói.

  Cũng tương tự như loại 1, với loại này, chỉ cần khuyên con nên giữ một cái đầu lạnh, bỏ ngoài tai mọi lời nói của đối phương, cứ xem như tiếng còi xe ngoài đường là xong. Tốt nhất hễ đứa nào tính chửi bới gì, thì con cứ đeo tai nghe vào lơ đi. Bọn nó nói mãi rồi cũng sẽ chán thôi.

  Loại 3: Khi con bị bắt nạt về mặt tương tác xã hội

  Đây là loại bắt nạt tinh vi nhất, kín kẽ nhất, và có không chỉ trong môi trường học đường mà cả trong môi trường công sở.

  Biểu hiện của nó là nói xấu sau lưng hoặc tung tin đồn nhảm nhằm hạ thấp uy tín của con; trêu chọc, bới móc để làm nạn nhân bẽ mặt, xấu hổ; tỏ vẻ lạnh nhạt, cô lập các con trong các hoạt động tập thể, vân vân.

  Vẫn là câu chuyện cũ: Luôn giữ đầu óc lạnh lùng, tỉnh táo, thông suốt, lý tính để không rơi vào những cái bẫy tinh thần được giăng mắc sẵn.

  nhung-dieu-ba-can-day-cho-con-neu-bi-bat-nat

  Dạy cho con tốt nhất nên có sự kiêu hãnh của chính mình, có một thế giới riêng với những bận tâm riêng. Chỉ cần hoàn thành tốt công việc và phận sự của mình, mà không cần phải quan tâm lắm đến những kẻ bắt nạt nghĩ gì;

  Tìm kiếm sự chia sẻ, hỗ trợ tinh thần từ những mối quan hệ bên ngoài học đường hoặc bên ngoài công sở. Đó là những cách để con có thể tồn tại khi bị bắt nặt về mặt xã hội.

  Chúc hai bố con luôn mạnh mẽ và có một cuộc sống lành mạnh.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI