Friday, June 9, 2023
Xem thêm
  HomeNgẫmChiến tranh Lạnh Mỹ - Trung chính thức bắt đầu vào ngày...

  Chiến tranh Lạnh Mỹ – Trung chính thức bắt đầu vào ngày nào?

  Kể từ ngày này, Trung Quốc bắt đầu thể hiện thái độ cứng rắn thấy rõ trong cuộc đối đầu với Mỹ.

  Theo giới quan sát, chiến tranh Lạnh 2.0 đã nổ ra, sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trên mọi phương diện nhưng quả thật khó mà xác định được một ngày đại diện cho sự khởi đầu chính thức của cuộc lãnh chiến này.

  Nhưng nếu phải chọn lựa thì ngày thứ hai, 13.5.2019 có thể là một ngày khả dĩ. Đây là ngày Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc có cuộc họp quan trọng giữa tình hình căng thẳng với Hoa Kỳ.

  Nên xem

  Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc có thực sự lợi hại?
  Mỹ đã sở hữu công nghệ cho phép họ không cần phụ thuộc vào nguồn cung cấp đất hiếm từ Trung Quốc.

  Theo nguồn tin của tờ Nikkei Asian Review, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã triệu tập một cuộc họp Bộ Chính trị trong ngày này và đạt được sự đồng thuận về lập trường cứng rắn đối với Mỹ.

  Thông cáo về cuộc họp này cho biết Trung Quốc sẽ phát động chiến dịch giáo dục với chủ đề “trung thành với sứ mệnh ban đầu của đảng” kể từ tháng 6.

  Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm chuẩn bị cho “cuộc đấu tranh vĩ đại, công trình vĩ đại, sự nghiệp vĩ đại và giấc mộng vĩ đại”.

  Chiến tranh Lạnh Mỹ - Trung chính thức bắt đầu vào ngày nào 1

  Một cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc – Ảnh:

  Ngay trong buổi tối 13.5, trong chương trình thời sự “Tân văn Liên bá”, xướng ngôn viên của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát đi lời hiệu triệu “Trung Quốc đã sẵn sàng ứng phó toàn diện”, với tuyên bố “Trung Quốc đã trải qua 5.000 năm phong ba bão táp”, thì còn khó khăn nào mà không nếm trải?

  Kết thúc lời hiệu triệu, xướng ngôn viên của CCTV trích dẫn một câu nói của ông Tập Cận Bình: “Kinh tế Trung Quốc là biển lớn chứ không phải là ao nhỏ. Cuồng phong bạo vũ có thể khuấy động ao nhỏ, chứ không thể khuấy động biển lớn”.

  Nên xem

  Tấn công Huawei là sai lầm nghiêm trọng của Trump, thật không?
  Giật tít kêu như thế, nhưng nội dung trong những bài bình luận này có rất nhiều vấn đề và kỳ lạ hơn nữa là chúng giống nhau một cách đáng ngạc nhiên trong cách lập luận.

  Kể từ thời điểm này, Trung Quốc thể hiện thái độ cứng rắn thấy rõ với Mỹ. Ngay nửa đêm 13.5, Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế trả đũa với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ ngày 1.6.

  Ba ngày sau, CCTV bắt đầu phát sóng các bộ phim kinh điển về cuộc chiến “kháng Mỹ viện Triều” 1950 – 1953. Những bài bình luận chống Mỹ cũng xuất hiện dày đặc trên báo chí chính thống ở Trung Quốc.

  Chiến tranh Lạnh Mỹ - Trung chính thức bắt đầu vào ngày nào 3

  Phát ngôn viên CCTV phát đi lời hiệu triệu trong chương trình thời sự đêm 13.5 – Ảnh:

  Đáng chú ý là ngày 17.5, tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng trên trang nhất bài xã luận: “Không có lực lượng nào có thể ngăn cản bước tiến của nhân dân Trung Quốc thực hiện giấc mộng của mình”.

  Bài xã luận ký tên “Chung Hiên Lý”, là bút danh của Cục Lý luận thuộc Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, được đánh giá là bước leo thang trong việc chỉ trích “những hành động phi lý” của Mỹ và nhấn mạnh sự sẵn sàng ứng phó của nhân dân Trung Quốc.

  “Trong hành trình vĩ đại hướng đến sự phục hưng dân tộc, nhân dân Trung Quốc đồng lòng nhất trí bảo vệ lợi ích dân tộc và sự tôn nghiêm của quốc gia, quyết tâm vững như bàn thạch”, đoạn mở của bài xã luận đầu viết.

  Chiến tranh Lạnh Mỹ - Trung chính thức bắt đầu vào ngày nào 4

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm một địa điểm cách mạng ở Giang Tây – Ảnh:

  Sau đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến một địa điểm lịch sử ở tỉnh Giang Tây, nơi khởi đầu cuộc Vạn lý Trường chinh của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào thập niên 1930, phát đi lời kêu gọi nhân dân Trung Quốc tiến hành một cuộc “Vạn lý Trường chinh” mới.

  Thông điệp của ông Tập rõ ràng phát đi tín hiệu Trung Quốc sẵn sàng bước vào một cuộc “trường kỳ kháng chiến” trong bối cảnh bị bao vây bởi Mỹ.

  Nên xem

  Uy lực “Thất thương quyền” nhắm vào Huawei của Kim Mao Sư Vương Donald Trump
  Nhìn thoảng qua tưởng như đòn đánh này chưa đủ làm suy suyển Huawei, nhưng kỳ thực công ty Trung Quốc đã tan nát kinh mạch, như lãnh trọn tuyệt kỹ “Thất thương quyền” oai chấn thiên hạ của Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn.

  Đến ngày 23.5, sau khi Mỹ mở cuộc tấn công dồn dập với tập đoàn công nghệ Huawei, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong thể hiện một thái độ cứng rắn mới khi tuyên bố Washington cần “sữa chữa các hành động sai lầm” nếu muốn tiếp tục đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

  Những diễn biến này cho thấy cuộc đối đầu giữa hai cường quốc này sẽ còn kéo dài và chưa thể chấm dứt trong một tương gần. Và cuộc đối đầu đó có thể đã chính thức khai diễn kể từ cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 13.5.2019.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI