Saturday, June 10, 2023
Xem thêm
  HomeNgẫmCảnh giác chiêu giương đông kích tây của Trung Quốc ở Biển...

  Cảnh giác chiêu giương đông kích tây của Trung Quốc ở Biển Đông

  Cảnh giác trước những hành vi ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế khác của Trung Quốc ở Biển Đông lúc này có lẽ sẽ không thừa.

  Những ngày tháng 5, tháng 6 năm 2014, Biển Đông dậy sóng với việc Trung Quốc hạ đặt phi pháp giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. Hành động ngang ngược của Trung Quốc thu hút sự chú ý của công luận và bị cộng đồng thế giới lên án mạnh mẽ.

  Cùng thời điểm đó, ở một khu vực xa hơn về phía nam, tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc tăng tốc bồi đắp, tôn tạo 7 thực thể mà nước này chiếm đóng phi pháp. Không phải là không ai chú ý đến hành động này của Trung Quốc, nhưng mọi sự quan tâm lúc đó như dồn vào Hải Dương 981.

  Nên xem

  Vùng Vịnh dậy sóng: Vì sao Mỹ - Iran “giương cung, tuốt kiếm”?
  Một vấn đề then chốt là trong tình hình “giương cung, tuốt kiếm” như thế ai sẽ là người ra tay trước, châm ngòi cho một cuộc xung đột có thể leo thang thành chiến tranh toàn diện?

  Để rồi sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, những thực thể này đã trở thành những hòn đảo nhân tạo và theo thời gian đã được quân sự hóa thành những căn cứ quân sự phi pháp.

  Hơn 5 năm sau, Trung Quốc một lần nữa xâm phạm vùng biển Việt Nam ở phía nam Biển Đông, lần này bằng tàu khảo sát Hải Dương 8 và các tàu hộ tống.

  Cảnh giác chiêu giương đông kích tây của Trung Quốc ở Biển Đông 3

  Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc – Ảnh:

  Hành động của Trung Quốc tất nhiên nằm trong mưu đồ bành trướng ở Biển Đông, biển vùng không tranh chấp thành tranh chấp. Nhưng trong lúc kiên quyết đấu tranh với hành vi xâm phạm của tàu Hải Dương 8, có lẽ chúng ta cũng không nên lơ là mất cảnh giác trước những “mưu ma chước quỷ” khác của Bắc Kinh.

  Một trong những mục tiêu “giương đông kích tây” của Trung Quốc đó có thể là xua lực lượng chiếm đóng những thực thể không người ở quần đảo Trường Sa.

  Nên xem

  Chuyện gì đang diễn ra ở đảo Thị Tứ?
  Việc tàu Trung Quốc cố gắng kiểm soát Sandy Cay từng được Philippines ghi nhận từ tháng 8.2017, khi hai tàu hộ vệ, một tàu hải cảnh và một số tàu dân binh giả dạng tàu cá xuất hiện tại khu vực.

  Tờ Inquirer hôm 31.7 đưa tin Cố vấn an ninh quốc gia Philipines Hermogenes Esperon, Jr. đã lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của số lượng lớn tàu cá Trung Quốc ở khu vực gần cụm Thị Tứ, nơi có các bãi cát như Đá Hoài Ân (Sandy Cay).

  Theo ông Esperon, trong tháng 2 chỉ có 61 tàu cá ở khu vực này, nhưng đến ngày 24.7, con số tăng lên đến 113 tàu. Theo giới quan sát, tàu cá Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa phần nhiều là tàu dân quân giả trang tàu cá.

  Cảnh giác chiêu giương đông kích tây của Trung Quốc ở Biển Đông 2

  Tàu cá Trung Quốc uất hiện tại cụm Thị Tứ theo ảnh chụp vệ tinh Sentinel 2 ngày 21.7. – Ảnh:Thần Phong

  Việc Trung Quốc xâm chiếm các thực thể không người ở Trường Sa có thể là một phần trong mưu đồ của Bắc Kinh nhằm “thay đổi thực địa” (change facts on the ground) ở quần đảo Trường Sa để biến mọi sự thành “chuyện đã rồi” (fait accompli) trước khi nước này và ASEAN thống nhất về một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) mang tính ràng buộc, mà theo lộ trình có thể hoàn thành năm 2021.

  Nên xem

  Uy lực “Thất thương quyền” nhắm vào Huawei của Kim Mao Sư Vương Donald Trump
  Nhìn thoảng qua tưởng như đòn đánh này chưa đủ làm suy suyển Huawei, nhưng kỳ thực công ty Trung Quốc đã tan nát kinh mạch, như lãnh trọn tuyệt kỹ “Thất thương quyền” oai chấn thiên hạ của Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn.

  Việc xâm chiếm các thực thể không người ở Trường Sa là hành vi không phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC).

  Tuy nhiên, cách hành xử từ trước đến nay của Trung Quốc cho thấy nước này dường như không mấy đếm xỉa đến bản tuyên bố này.

  Vì vậy, cảnh giác trước những hành vi ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế khác của Trung Quốc ở Biển Đông lúc này có lẽ sẽ không thừa!

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI