Sunday, May 28, 2023
Xem thêm
  HomeChơiGameTuyển thủ LMHT hàng đầu thế giới khuyên game thủ Việt: Đừng...

  Tuyển thủ LMHT hàng đầu thế giới khuyên game thủ Việt: Đừng bỏ học để thi đấu chuyên nghiệp!

  Đến cả game thủ chuyên nghiệp từng chinh chiến LCS cũng khuyên game thủ Việt Nam nên tập trung việc học đấy nhé.

   

  Là một cựu tuyển thủ chuyên nghiệp đồng thời là nhân viên phân tích cấp cao của Riot Games, Kiwikid đã chia sẻ khá nhiều tâm tư trong một buổi phỏng vấn với game thủ Việt Nam.

  Kiwikid khuyen game thu Viet Nam khong nen bo hoc de thi dau chuyen nghiep

  Đáng ngạc nhiên nhất là thay vì cổ vũ game thủ miệt mài luyện tập để thi đấu chuyên nghiệp thì Kiwikid khuyên game thủ Việt Nam “đừng bao giờ nghĩ đến việc bỏ học theo nghiệp game thủ”.

  Nguyên văn bài phỏng vấn Kiwikid được thực hiện bởi nhóm Chia Sẻ Cùng Thách Đấu.

  1. Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân và công việc của mình tại Riot Games không? Bạn đã gắn bó với công việc này bao lâu rồi?Kiwikid khuyen game thu Viet Nam khong nen bo hoc de thi dau chuyen nghiep

  Xin chào, tôi tên là Alan “KiWiKid” Nguyen, Một cựu tuyển thủ chuyên nghiệp và hiện giờ đang là phân tích viên QA (Quality Assurance) cao cấp của Riot Games.

  Tôi làm ở đây được gần 3 năm rồi, Sở thích của tôi khi rảnh là chơi game, ăn uống và đi dạo với chú cún Hamachi của mình.

  2. Từng là một tuyển thủ chuyên nghiệp, bước ngoặt nào đưa bạn đến với công việc hiện tại ở Riot?

  Kiwikid khuyen game thu Viet Nam khong nen bo hoc de thi dau chuyen nghiep

  Quay về cái thời điểm mà tồn tại cái vụ “xuống hạng” ấy thì tôi bị xuống hạng đến 2 lần liên tiếp (Cho những ai chưa biết thì trước những đội cuối bảng LCS sẽ được xuống một giải gọi là Challenger Series – giống VCSB, những đội top đầu thì được lên LCS còn những đội bét thì thì xuống giải này đánh, Riot đã bỏ giải này ở 2 khu vực NA và EU vào năm 2018 để tiện cho việc quảng bá LoL).

  Cơ mà kể cũng đúng thôi, lúc đó tôi chơi kém đi nhiều rồi (xin lỗi team) và cũng đang định quay về trường để học tiếp.

  Đúng lúc đó thì một ông quản lý nào đấy hỏi tôi có hứng thú làm cho Riot Games dưới trách nhiệm một phân tích viên QA không, nhưng ổng chỉ giúp tôi có một slot phỏng vấn thôi, còn hồ sơ và chính vụ phỏng vấn thì tôi phải tự lo.

  Lúc đó thì tôi cũng rất phân vân giữa việc quay lại trường với công việc mới này ở Riot, thực sự rất khó chọn vì lúc đó nếu tôi chọn Riot thì đống điểm tôi bảo lưu ở Đại Học Texas (Austin) sẽ mất hết. Cuối cùng thì tôi vẫn chọn công việc này và đúng là quay lại trường học sau đó khó thật, cơ mà tôi không hối hận đâu, Riot tốt lắm.

  3. Bạn đánh giá như thế nào về khu vực VCS?

  TÔI YÊU VCS.. cơ mà phải thừa nhận tôi không có xem nhiều lắm mặc dù tôi rất muốn, phần lớn là do múi giờ khác nhau. Cơ mà tôi thấy GAM rất hay nhé, Dashing Buffalo cũng thế luôn.

  Tên họ tuy rất hài hước (Dashing và Buffalo trong tiếng Anh có rất ít từ đồng nghĩa nên người nước ngoài sẽ dịch thẳng ra là CHÚ BÒ RẠNG NGỜI, không cười mới lạ) tuy nhiên team-work của họ lại lúc nào cũng“ vượt nóc” luôn.

  4. Hầu hết cuộc sống sau khi kết thúc thi đấu chuyên nghiệp của các tuyển thủ tại Việt Nam rất khó khăn, vì trước đó họ tập trung quá nhiều vào game, không trang bị cho mình đủ những kỹ năng để có thể tìm một công việc ổn định, bạn có lời khuyên nào cho họ với tư cách một người đã có bước chuyển rất thành công hậu chuyên nghiệp?

  Kiwikid khuyen game thu Viet Nam khong nen bo hoc de thi dau chuyen nghiep

  Bạn phải liên tục kích thích não bộ của mình hoạt động bằng các hoạt động khác nhau như đọc sách, nghe đài hoặc nói chuyện thật nhiều với mọi người xung quanh.

  Điều này rất rất quan trọng đấy nhé, vì tôi chắc chắn ngồi đánh Liên Minh 12-14 tiếng một ngày không sớm thì muộn não bạn nó cũng nhũn ra thôi.

  Cố gắng bỏ ra 30p-1h hằng ngày làm gì đấy phục vụ cho đời sống tinh thần và giúp bạn phát triển thêm nhé!5. Cũng tại Việt Nam nhiều bạn trẻ ở độ tuổi 15-16 quyết định ngừng việc học để theo đuổi con đường chuyên nghiệp, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Tại LCS có những trường hợp nào như vậy không?

  Kiwikid khuyen game thu Viet Nam khong nen bo hoc de thi dau chuyen nghiep

  Đừng bao giờ bỏ học để theo nghiệp game thủ TRỪ KHI bạn sở hữu 1 tài khoản top 50 Thách Đấu ĐƠN trong khi vẫn đang đi học.

  Tôi thì không ủng hộ việc bỏ học để theo nghề này nhưng nếu bạn thực sự muốn, thì ít nhất cũng phải tốt nghiệp THPT đi đã.

  Ngoài ra thì bạn cũng nên đặt giới hạn 1 năm cho bản thân: Nếu trong 1 năm đó mà bạn không thể vào được 1 team chuyên nghiệp hoặc ít nhất 1 team academy của một team chuyên nào đó, thì nên quay lại trường học đi.

  Tôi từng đạt top 50 Thách Đấu Đơn khi còn đang học Đại Học nên không có lý gì bạn lại không thể cả vì nếu không á, thì bạn sẽ ăn hành giống như KiWiKid này ăn hành ở LCS đấy

  Thế mới thấy mặc dù được làm việc cùng đam mê là một niềm hạnh phúc nhưng đam mê vẫn phải đi đôi với cuộc sống đời thường vần cần đóng bảo hiểm để đảm bảo cho tương lai. Do đó game thủ cần cân nhắc thật kỹ trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt ở môi trường game chuyên nghiệp nhé.

  “Nội dung bài viết được đóng góp cho mạng xã hội Oxii, vui lòng không trích dẫn đi nơi khác”.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI