Thursday, March 23, 2023
Xem thêm
  HomeChơiGameLiên Minh Huyền Thoại là gì?

  Liên Minh Huyền Thoại là gì?

  Liên Minh Huyền Thoại (LMHT hay LOL) đã tạo nên một diện mạo mới cho thị trường game Việt Nam, tuy nhiên bạn cần có một cái nhìn toàn cảnh về tựa game này.

  Liên Minh Huyền Thoại là gì?

  lien minh huyen thoai

  Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) là trò chơi trên máy tính do Riot Games, một công ty có trụ sở ở Mỹ, tạo ra. Được định nghĩa là một game Multiplayer Online Battle Arena (MOBA), được pha trộn thể loại nhập vai và chiến thuật nhóm.

  Game có tên gốc là League of Legends: Clash of Fate, sau đó được đổi tên thành League Of Legends.

  Liên Minh Huyền Thoại ra mắt vào năm 2009 và ngay lập tức thành công vượt trội, trở thành tựa game có lượng người chơi đông đảo nhất thế giới.

  Game được Garena nắm bản quyền phân phối tại Việt Nam vào năm 2012, lấy tên gọi là Liên Minh Huyền Thoại. Sau một năm, tựa game này trở thành trò chơi có đông người chơi nhất Việt Nam.

  Liên Minh Huyền Thoại có lối chơi nhanh và đầy tính cạnh tranh do được tích hợp cả tốc độ lẫn chiều sâu của các trò chơi chiến thuật thời gian thực với các yếu tố nhập vai.

  Trò chơi thiết kế cho 2 đội ở 2 phía của bản đồ, mỗi bên sử dụng các vị tướng khác nhau để phối hợp cùng nhau, với mục tiêu phá hủy nhà chính Nexus của đối phương để giành chiến thắng.

  Tướng

  tuong lien minh huyen thoai

  Đến hiện tại, Liên Minh Huyền Thoại có 145 vị tướng, được chia thành 6 nhóm: Xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ, Đấu sĩ, Đỡ đòn, Hỗ trợ. Tuy nhiên, mỗi vị tướng thường có đặc điểm của từ 2 nhóm trở lên để người chơi có thể tùy biến lối chơi theo vị trí mình chọn.

  Mỗi tướng có một Nội Tại (Passive Skill) và 4 kỹ năng kích hoạt (Active Skill), được quy ước cho 4 phím Q, W, E, R trên bàn phím.

  Một số vị tướng sở hữu số kỹ năng nhiều hơn 4, do có thể chuyển đổi hình dạng, chẳng hạn như Nidalee, Jayce, Elise…

  Các bản đồ

  ban do lien minh huyen thoai

  Liên Minh Huyền Thoại sử dụng 3 bản đồ để người chơi thi đấu:

  Bản đồ Summoner’s Rift là bản đồ truyền thống, dành cho các trận đấu 5 vs 5. Đây là bản đồ rộng nhất và thời lượng các trận đấu cũng dài nhất trong Liên Minh Huyền Thoại.

  Bản đồ Khu Rừng Quỷ Dị (Twisted Treeline) cũng là một bản đồ dành cho chế độ chơi truyền thống, với quy mô trận đấu 3 vs 3.

  Bản đồ Vực Gió Hú (Howling Abyss) là bản đồ quy mô 5 vs 5 nhưng được phát triển dành cho chế độ ARAM (All Random All Mid), với các trận giao tranh liên tục trên một cây cầu hẹp, thay vì nặng tính chiến thuật như Summoner’s Rift.

  Các chế độ chơi

  che do choi lien minh huyen thoai

  5 vs 5 truyền thống: Chế độ chơi phổ biến nhất của LMH, trên bản đồ Summoner’s Rift. Hai đội với 5 người mỗi đội trên bản đồ ba đường, mỗi đội có ba trụ và một nhà lính trên mỗi đường, hai trụ nhà chính và nhà chính (hay được gọi là pháo đài Nexus). Có bốn loại trận đấu trong bản đồ này: Thường (Chọn Ẩn), Xếp hạng Đơn/Đôi và Xếp hạng Linh Hoạt. Riêng kiểu chơi Thường (Cấm Chọn) bị đóng tại máy chủ Việt Nam vì lượng người chơi quá ít ỏi.

  3 vs 3: Chế độ dùng cho bản đồ Khu Rừng Quỷ Dị. Hai đội với 3 người mỗi đội trên bản đồ hai đường, mỗi đội có 3 trụ và một nhà lính mỗi đường, một trụ nhà chính và nhà chính. Bản đồ còn gồm có ba tế đàn trong đó hai tế đàn cho người chơi các bùa lợi, và một hồi máu và năng lượng cho người chơi. Có hai loại trận đấu trong bản đồ này: Thường và Xếp hạng Linh Hoạt.

  ARAM (All Random All Mid): Chơi trên bản đồ Vực Gió Hú. Hai đội với 5 người chơi mỗi đội được máy chủ đưa cho các vị tướng ngẫu nhiên (có thể đổi lại ngẫu nhiên nếu đủ điểm đổ xí ngầu tối đa 2 lần). Bản đồ Vực gió hú chỉ có 1 đường, mỗi bên có 2 trụ đường, 1 nhà lính, 2 trụ bảo vệ nhà chính và nhà chính. Ven đường có các bùa hồi máu và năng lượng. Người chơi không thể Biến về để hồi máu và không thể mua đồ nếu ra khỏi bệ đá cổ.

  Chế độ luân phiên: Tùy theo từng thời điểm, có một vài chế độ luân phiên được ra mắt và chơi trong khoảng thời gian nhất định rồi đóng lại.

  – Một Cho Tất Cả (One For All): 5 người chơi sẽ bầu chọn ra vị tướng mình muốn, sau đó toàn đội sẽ cùng chơi vị tướng được bầu với số phiếu cao nhất. Nếu không có tướng có số phiếu vượt trội, hệ thống sẽ tự chọn ngẫu nhiên trong số 5 tướng.

  – Hexakill: Đây là chế độ chơi 6 vs 6 tại bản đồ Khu Rừng Quỷ Dị. Khi người chơi hạ gục liên tiếp cả 6 người đối phương, họ sẽ đạt Hexakill.

  – URF (Ultra Rapid Fire): Chế độ cho các tướng được giảm 80% thời gian hồi chiêu và không tốn năng lượng.

  – Chế độ Thăng Hoa (Ascension): Ở bản đồ Crystal Scar (bản đồ cải tiến từ chế độ chơi Cướp Cờ đã bị hủy bỏ), người chơi chiến đấu và giành quyền được Thăng Hoa sau khi hạ gục Xerath Thăng Hoa ở giữa bản đồ.

  – Biệt đội Chợ đen (Black Market Blawers) trong sự kiện Thuỷ Triều Rực Lửa 2015. Bạn sẽ được mua những món đồ bất hợp pháp từ Chợ Đen và sử dụng những đồng Kraken vàng để chiêu mộ những quân lính đánh thuê hoàn toàn mới làm cận vệ cho bạn thống trị Summoner’s Rift.

  – Máy Siêu Khủng Khiếp (Doom Bots of Doom): Giống với chế độ đánh máy thông thường nhưng tướng do máy điều khiển được cường hóa kỹ năng, không bị hao năng lượng và sức tấn công kiêm phòng thủ cũng được nâng lên so với đánh máy thường.

  – Huyền Thoại Vua Poro: Cùng chiến đấu trên bản đồ Vực Gió Hú với mục tiêu triệu hồi và hộ giá Vua Poro.

  – Nhà Chính Thất Thủ (Nexus Siege): Mỗi phe sẽ lần lượt ở vị trí Công thành và Thủ thành trên bản đồ Summoner’s Rift đã bị xóa một nửa.

  – URF Ngẫu Nhiên (AR URF): Vẫn là chế độ URF nhưng phần chọn tướng sẽ được đổ xí ngầu ngẫu nhiên giống như chế độ ARAM.

  – Thảm Họa Diệt Vong (Doom Bots of Doom): Giống như chế độ Máy Siêu Khủng Khiếp nhưng người chơi sẽ không thể tiêu diệt nhà chính đối phương mà phải phòng thủ trong vòng 15 phút và tiêu diệt chúa quỷ Teemo.

  – Cuộc Săn Huyết Nguyệt: Sử dụng 21 tướng có phong cách sát thủ trên bản đồ Summoner’s Rift, tiêu diệt đối phương, hồn ma hoặc Sứ Giả Quỷ để kiếm điểm. Đội nào đạt 300 điểm trước sẽ chiến thắng.

  – Hắc Tinh: Điểm Kỳ Dị là chế độ 3v3 với Thresh Hắc Tinh trên bản đồ Tàn Tích Vũ Trụ. Người chơi sử dụng kĩ năng được cường hóa của Thresh để kéo hoặc hất đối thủ vào Hắc Tinh. Trận đấu gồm 3 hiệp, đội giành được 100 điểm trước sẽ thắng 1 hiệp, thắng 2 trong 3 hiệp để giành chiến thắng.

  – Chế độ Xâm Lăng: Chế độ chơi PvE trên bản đồ Công Viên Thành phố Valoran. Mỗi người chơi sẽ được chọn 1 thành viên trong đội vệ binh tinh tú để chơi và chiến đấu chống lại lũ quái vật đang có ý định xâm lăng trái đất.

  – Chế độ Đột Kích Nhà Chính (Nexus Blitz) ra mắt trên máy chủ chính thức vào bản 8.16. Chế độ 5v5 này được chơi trên bản đồ nhỏ khuyến khích giao tranh càng nhiều càng tốt. Một làn đơn tách thành hai ở giữa, và phần trên cùng của bản đồ là một khu rừng với các bãi quái và Bùa Lợi để chiến đấu. Mỗi đội có hai người đi rừng cùng chia sẻ vàng và kinh nghiệm, ba người đi đường tùy ý chia nhau phần còn lại. Một trong các biến sẽ xảy ra ngẫu nhiên trên toàn bản đồ như Đại Chiến Cầu Tuyết, Vòng Bo Rực Lửa, hay Ngọn Đồi Chết Chóc,… Thắng các biến giúp mở khóa nhiều phần thưởng cực mạnh cho cả đội, như đại bác bắn bạn đi khắp bản đồ hoặc một lần hồi sinh.

  – Chế độ Thám Hiểm: Hành Trình Bất Tận là một chế độ chơi PvE trên bản đồ Điểm Phế Liệu. Mỗi người chơi được chọn 1 trong 5 tướng Yasuo, Malphite, Ziggs, Sona và Jinx. Mỗi nhân vật có hệ thông Nâng cấp cho kỹ năng khác nhau có thể đổi trong quá trình chọn tướng. Mục tiêu của trò chơi là tiêu diệt quái vật thu thập đủ Ora để qua màn kế tiếp. Bạn chiến thắng khi tiêu diệt được trùm Kayn ở màn cuối.

  Ngọc Bổ Trợ

  ngoc bo tro lien minh huyen thoai

  Hệ thống Ngọc Bổ Trợ là một tính năng giúp trò chơi tăng khả năng tùy biến. Người chơi lựa chọn một vị tướng với các đặc điểm riêng, và họ có thể tùy chọn lối chơi cho vị tướng của mình theo hướng họ muốn thông qua việc phân bổ điểm trong hệ thống Ngọc Bổ Trợ.

  Có 5 nhánh Ngọc tướng ứng với 5 phong cách chơi khác nhau:

  – Nhánh Chuẩn Xác dành cho lối chơi thiên về giao tranh liên tục.

  – Nhánh Áp Đảo dành cho lối chơi sát thủ, dồn sát thương nhanh.

  – Nhánh Pháp Thuật dành cho lối chơi dùng kỹ năng liên tục.

  – Nhánh Kiên Định dành cho lối chơi đỡ đòn, chống chịu sát thương.

  – Nhánh Cảm Hứng dành cho lối chơi tự do, không theo khuôn khổ nào.

  Người chơi có thể lựa chọn một nhánh chính và một nhánh phụ trong 5 nhánh Ngọc Bổ Trợ trên để tùy biến lối chơi của mình.

  Phép Bổ Trợ

  phep bo tro lien minh huyen thoai

  Phép Bổ Trợ là một dạng kỹ năng rất đáng giá trong một khoảng thời gian ngắn, với thời gian hồi cực lâu. Mỗi người chơi được lựa chọn 2 Phép Bổ Trợ mỗi khi vào trận.

  Các Phép Bổ Trợ bao gồm: Hồi Máu, Tốc Biến, Tốc Hành, Dịch Chuyển, Kiệt Sức, Thiêu Đốt, Trừng Phạt, Thanh Tẩy, Minh Mẫn, Lá Chắn.

  Tùy theo các chế độ chơi, sẽ có thêm một số Phép Bổ Trợ khác được thêm vào.

  Trang Phục

  trang phuc lien minh huyen thoai

  Trang phục Liên Minh Huyền Thoại (Skin) là một tính năng đặc biệt cho phép người chơi mua các trang phục cho tướng mình muốn. Trang phục sẽ thay đổi vẻ ngoài hoặc thậm chí cả hiệu ứng kỹ năng, tùy theo mức độ quý hiếm của trang phục.

  – Trang phục thường: Thay đổi vẻ ngoài một chút, và ảnh nền mới.

  – Trang phục tiêu chuẩn: Thay đổi vẻ ngoài, cơ thể, ảnh nền mới và có thể một vài hoạt ảnh mới.

  – Trang phục Sử thi: Thay đổi vẻ ngoài, âm thanh, hoạt ảnh nhân vật, và cả hiệu ứng kỹ năng.

  – Trang phục Huyền Thoại: Bao gồm toàn bộ những thay đổi của trang phục sử thi, và giọng lồng tiếng mới, các tương tác đặc biệt với những trang phục của tướng khác.

  – Trang phục Thần Thoại: Mức đó quý hiếm ngang trang phục Huyền Thoại, tuy nhiên chỉ có thể có được thông qua những cách đặc biệt như đổi bằng Đá Quý hoặc dùng điểm Hàng Hiệu.

  – Trang phục Tối Thượng: Có thể chuyển đổi thành nhiều trang phục khác nhau, mỗi trang phục có giá trị như một trang phục Huyền Thoại.

  – Trang phục Di Sản: Những trang phục ở trên có thể có một vài trang phục chỉ bán trong khoảng thời gian giới hạn, hoặc chỉ cung cấp thông qua vài sự kiện, nên trở thành các trang phục cực kỳ quý hiếm.

  Đặc điểm của Liên Minh Huyền Thoại

  dac trung lien minh huyen thoai

  Liên Minh Huyền Thoại yêu cầu tư duy chiến thuật, phản xạ tốt và kỹ năng tốt để có thể chiến thắng một trận đấu.

  Người chơi có thể thắng bằng một chiến thuật thi đấu đặc biệt, khiến đối phương lúng túng, hoặc cũng có thể dùng kỹ năng thượng thừa của mình để đè đường đối thủ và hủy diệt ván đấu.

  Số lượng tướng của Liên Minh Huyền Thoại ngày càng tăng, và toàn bộ trò chơi được cập nhật thường xuyên để giữ được tính cân bằng.

  Chế độ chơi phong phú của Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi lựa chọn để có được một phong cách chơi phù hợp với mình.

  Định hình Thể Thao Điện Tử

  giai dau lien minh huyen thoai

  Trước khi Liên Minh Huyền Thoại xuất hiện, có một lằn ranh ngăn cách giữa Trò Chơi Điện Tử và Thể Thao, đồng thời xã hội cũng không xem Trò Chơi Điện Tử là một hình thức giải trí đơn thuần.

  Liên Minh Huyền Thoại đã giúp cho khái niệm Thể Thao Điện Tử trở nên phổ biến mạnh mẽ, mang tới những giá trị đặc biệt dành cho cộng đồng, và giúp cho xã hội có cái nhìn tốt đẹp hơn về Trò Chơi Điện Tử.

  Trò chơi cũng có một hệ thống vinh danh rất ý nghĩa, giúp người chơi luôn giữ được tinh thần thể thao, đồng thời loại bỏ những người chơi không đẹp.

  Những giải đấu của Liên Minh Huyền Thoại được tổ chức định kỳ hàng năm, thu hút hàng trăm triệu người theo dõi mỗi mùa.

  Chung Kết Thế Giới là giải đấu LMHT lớn nhất, được tổ chức định kỳ vào mùa Thu hàng năm. Đây là giải đấu quy tụ các đội tuyển xuất sắc nhất đến từ 5 Châu lục trên khắp thế giới.

  MSI (Mid-Season Invitational) là giải đấu quy mô toàn thế giới nhưng được tổ chức vào giữa năm, với số lượng đội ít hơn, được xem là giải đấu danh giá chỉ sau Chung Kết Thế Giới.

  AllStar là giải đấu vào cuối năm, với tiêu chí quy tụ người chơi xuất sắc hoặc nổi tiếng ở tất cả các khu vực để đánh như trận Showmatch nhằm mang đến sự vui vẻ, giải trí sau một năm thi đấu căng thẳng.

  Ngoài ra, còn có các giải vô địch quốc gia của từng khu vực như LCK của Hàn Quốc, LPL của Trung Quốc, LEC của Châu Âu, LCS của Bắc Mỹ, VCS của Việt Nam… và nhiều khu vực khác.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI