Sunday, April 2, 2023
Xem thêm
  HomeBóng ĐáU15 TP.HCM: Còn ham chơi hơn làm cầu thủ chuyên nghiệp

  U15 TP.HCM: Còn ham chơi hơn làm cầu thủ chuyên nghiệp

  Bóng đá trẻ ở một thành phố phát triển bậc nhất cả nước, tưởng dễ để phát triển nhưng thực ra rất khó ở chỗ, những cầu thủ nhí ít khao khát hơn các bạn đến từ nơi có điều kiện thiếu thốn.

  VCK U15 Quốc gia 2019, U15 TP.HCM đã chính thức dừng bước từ vòng bảng sau 3 trận toàn thua, ghi được 1 bàn, thủng lưới 11 bàn. Đây là thành tích thực sự không quá tệ nếu anh em có theo dõi những trận đấu của đội bóng trẻ thành phố. Một tập thể toàn bộ sinh năm 2004, thấp hơn 1 tuổi so với các đội khác.

  Nhìn nhận thẳng thắn thì U15 TP.HCM tạm được đó. Bỏ qua yếu tố thể hình thì kỹ năng chơi bóng của U15 TP.HCM đậm chất châu Âu, một phần vì HLV trưởng của đội là ông Julien Christian Negri, được biệt phát từ đội bóng Lyon, Pháp sang trợ giúp bóng đá trẻ TP.HCM.

  u15-tphcm-con-ham-choi-hon-lam-cau-thu-chuyen-nghiep 3

  HLV Julien Christian Negri mang đến cho U15 TP.HCM một lối chơi đơn giản đậm chất thực dụng châu Âu. – Ảnh: Hoàng Tùng

  Những cầu thủ phòng ngự của U15 TP.HCM rất tỉnh trong những pha tranh chấp và cực hạn chế những pha chuồi bóng. Kinh nghiệm là điều còn quá thiếu nên nhiều lúc, cầu thủ phòng ngự U15 TP.HCM chưa kịp lựa chọn phương án cắt bóng, chưa kịp phán đoán ý đồ, thì đã để đội bạn qua người.

  Những cầu thủ tấn công của U15 TP.HCM chạy chỗ bài bản, đâu ra đó đúng như những gì thường được xem trên tivi các giải châu Âu. Nhưng cũng như đã nói, một là thể hình, hai là kinh nghiệm, là điều quá thiếu để giúp U15 TP.HCM tạo bất ngờ cho các đội rất mạnh là U15 SLNA, U15 Thanh Hóa và U15 HAGL.

  Thêm một chi tiết nữa được mình phát hiện ra. Đó là sự hồn nhiên, không màng thắng thua của các cầu thủ U15 TP.HCM. Chuyện là sau trận U15 TP.HCM vs U15 Thanh Hóa (0-4), ở cabin U15 TP.HCM, rất ít những khuôn mặt buồn sầu vì bị loại, thay vào đó là những tiếng cười đùa vui: “Nhớ lấy cái thẻ VĐV về làm kỷ niệm nha tụi mày ơi”,…

  Nên xem

  Kết quả U15 Quốc gia 2019: HAGL khởi đầu tốt nhờ hơn 10 cm
  Kết quả U15 Quốc gia 2019, U15 HAGL có chiến thắng 3-0 trước TP.HCM nhờ hơn tuổi, chiều cao và dày dặn kinh nghiệm hơn. 
  u15-tphcm-con-ham-choi-hon-lam-cau-thu-chuyen-nghiep 1

  U15 TP.HCM (đỏ) thua thiệt về thể hình và kinh nghiệm chơi bóng so với các đội ở bảng A VCK U15 Quốc gia 2019. – Ảnh:Hoàng Tùng

  Bắt chuyện với HLV trưởng Julien thì ông bình thản với câu chuyện trên. Ông cho rằng: “Ở tuổi này thì các cầu thủ có vấn đề ở sự tập trung. Các em mới chỉ 14 tuổi, vẫn còn nhỏ và chưa nghĩ đến cái đích là cầu thủ chuyên nghiệp“.

  “Chúng tôi tuyển chọn không dựa vào thể hình, thể trạng. Chủ yếu là để các em chơi bóng thật tự nhiên, quen được với nhiều lối đá và từ từ đi lên với cái đích là cầu thủ chuyên nghiệp. Hiện tại thì nhiều em chưa sẵn sàng với các đích này. Vài năm nữa khi thể hình hoàn thiện thì sẽ rất khác”.

  u15-tphcm-con-ham-choi-hon-lam-cau-thu-chuyen-nghiep 4

  U15 TP.HCM (đỏ) sẽ rất khác khi lứa 2004 phát triển thể chất. – Ảnh: Thủ Khúc

  Ông Julien nhẹ nhàng đón nhận thất bại toàn tập của đội U15 TP.HCM, tuy vậy, ông cũng có thắc mắc riêng rằng: “Tại sao ở lứa tuổi U15 có thể thi đấu với mật độ 2 ngày/trận được ta? Mật độ này thì chỉ đá được trận đầu là đúng phong độ, 2 trận sau thì không thể trách được các em điều gì. Và ở giải này thì chắc bạn cũng thấy, đội nào có sức mạnh hơn thì sẽ có lợi thế”.

  Kết thúc câu chuyện, ông Julien hứa hẹn rằng: “Lứa U15 TP.HCM này đáng để chờ đợi đó. Bạn hãy chờ đi và hẹn gặp lại trong những giải đấu trẻ tiếp theo”.

  u15-tphcm-con-ham-choi-hon-lam-cau-thu-chuyen-nghiep 6

  Hai trận bán kết VCK U15 Quốc gia 2019 sẽ cùng diễn vào lúc 16h, ngày 25 và 26/6.

  Nên xem

  U15 Quốc gia: Dù là huyền thoại, thầy vẫn hồi hộp như trò
  Tham dự VCK U15 Quốc gia 2019, ban huấn luyện U15 SLNA có hai cái tên từng làm mưa làm gió ở lứa tuổi này hồi đầu thế kỷ 21, là HLV trưởng Phan Như Thuật và trợ lý Phạm Văn Quyến.
  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI