Công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài sẽ chưa chắc được triển khai ngay trong mùa giải V.League 2019.
Trưởng ban trọng tài VFF – ông Dương Văn Hiền khẳng định: “Hiện chưa có VAR. Cũng chưa có chương trình tập huấn sử dụng VAR dành cho các trọng tài ở mùa giải 2019”.
Ông Hiền cũng từng chia sẻ trên báo chí rằng: “Nếu VAR kịp sử dụng trong mùa 2019 thì buộc phải đôn trọng tài trẻ lên hoặc các trọng tài giàu kinh nghiệm trên 45 tuổi. Vì mỗi trận, ngoài 4 trọng tài như cũ thì cần thêm 3 trọng tài hỗ trợ nữa, gọi là trọng tài dido, ở khu vực quan sát”.

Tuy nhiên, kế hoạch này hiện vẫn chưa rõ ràng là có sử dụng hay không. Sau lời chia sẻ của trưởng ban trọng tài VFF, mới đây, ông Trần Anh Tú – chủ tịch VPF, BTC V.League cũng phát biểu trên báo chí rằng:
“Hiện nay VPF đang chờ đối tác cung cấp thiết bị và công nghệ VAR xây dựng hệ thống dùng cho V.League và lên báo giá, sau đó mới tiến đến bước đàm phán và phải trải qua nhiều công đoạn”.
“Trong đó công đoạn cuối cùng là phải được FIFA phê chuẩn thì mới có thể sử dụng vào giải được. Vì vậy chúng tôi hy vọng VAR có thể sẽ được áp dụng từ giai đoạn lượt về của V.League 2019”.
Nên xem
Ở khu vực Đông Nam Á, Thai League là giải đấu tiên phong trong việc sử dụng công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài, bắt đầu từ mùa giải 2018.
![]() VAR ở Thai League 2018.
|
Tuy vậy, đã có một quãng thời gian Thai League tạm ngưng dùng VAR vì chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn của FIFA và AFC. Cho đến sau World Cup 2018, VAR mới được Thai League sử dụng trở lại với tần suất 3 trận/vòng.
Tại Thai League, điều kiện cần để sử dụng VAR là có một tổ trọng tài video gồm 4 người, sân đấu ngoài các máy quay truyền hình, phải ít nhất có thêm máy quay ở vị trí: sau khung thành (4), khoảng ngang 2 vạch 16m50 (4).
Đặc biệt, mức phí cho mỗi lần khiếu nại tình huống dành cho các đội ở Thai League, rơi vào khoảng 95-128 USD, tương đương 2,2 – 2,9 triệu đồng.
Nên xem