Friday, March 31, 2023
Xem thêm
  HomeBóng ĐáThái tử Ả Rập muốn mua M.U: Tiền, quyền và nỗi khiếp...

  Thái tử Ả Rập muốn mua M.U: Tiền, quyền và nỗi khiếp sợ của phương Tây

  Với thái tử Ả-rập Mohammad bin Salman, tiền không phải thứ duy nhất ông khiến phương Tây nể sợ. Quyền lực và cách hành xử mang màu sắc Hồi giáo là thứ khiến phương Tây phải dè chừng.

  Khi những thông tin cho thấy người quản lý khối tài sản ước tính lên đến 1.117 tỷ đôla, đã từng muốn mua Man Utd với giá hơn 4 tỷ đôla (3 tỷ bảng) từ gia đình Glazer, rất nhiều cổ động viên đội chủ sân Old Trafford đã mừng thầm.

  Với họ, đây là cơ hội lớn để đội bóng con cưng đổi đời.

  Ngay cả khi Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út đã lên tiếng bác bỏ thông tin này, vẫn còn khả năng tầng lớp thượng lưu của Ả-rập Xê-út tạo ra một thương vụ đáng chờ đợi nhất thế giới bóng đá.

  “Các thông tin cho rằng thái tử Mohammed bin Salman có ý định mua Man Utd hoàn toàn sai lệch.

  Việc Manchester United có cuộc gặp với thái tử Saudi Arabia chỉ để thảo luận về tài trợ” – Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út cho biết.

  Bởi lẽ, bóng đá, không nghi ngờ gì, là phương tiện dễ dàng nhất để tạo tầm ảnh hưởng của quốc gia này lên phương Tây.

  Tiền và quyền

  Thái tử Mohammed là người có quyền lực thứ hai ở Ả-rập Xê-út, chỉ sau vua Salman. Tháng 6/2017, vua Salman bất ngờ phế truất cháu trai Mohammed bin Nayef, 57 tuổi, khỏi vị trí thái tử và thay thế bằng con trai Mohammed bin Salman, 31 tuổi.

  Sau đó, ông Mohammed bin Salman được chỉ định làm Phó thủ tướng và giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, trở thành hoàng tử duy nhất cùng lúc nắm giữ ba vị trí quan trọng.

  Mohammed bin Salman sinh ngày 31-8-1985, là con cả trong số 6 con trai của Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud với người vợ thứ ba Fahda bint Falah bin Sultan.

  Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng đánh giá Mohammed bin Salman là người “cực kỳ hiểu biết, thông minh và khôn ngoan trước tuổi”. Tài năng của vị thái tử này được thể hiện trong quá trình tái cơ cấu thành công của Ả-rập Xê-út, giúp nước này giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ.

  Gia đình nhà Glazer mua lại M.U năm 2005 với mức phí 790 triệu bảng, CLB lớn nước Anh từng được tạp chí Forbes định giá tới 3,2 tỷ bảng.

  Số tiền này thật ra chả thấm tháp vào đâu so với khối tài sản khổng lồ của vị thái tử này. Có quyền có tiền, Mohammed bin Salman là người thừa kế toàn bộ khối tài sản của hoàng gia Ả Rập, ước tính lên đến hơn 1.117 tỷ đôla.

  Vấn đề là ông dự tính chi tiền để sở hữu M.U nhằm cạnh tranh với đế chế bóng đá đang lên của những đối trọng lớn trong khu vực: Qatar (PSG), hay nước láng giềng UAE (đang sở hữu và Man City).

  Nỗi khiếp sợ của phương Tây​

  Bất chấp những lời ngợi khen từ nhiều chính trị gia phương Tây, không thể phủ nhận một sự thật rằng, Thái tử Mohammed – người từng tốt nghiệp cử nhân luật ở Đại học King Saud tại thủ đô Riyadh, vẫn là một lãnh đạo đậm chất Hồi giáo và hành xử khiến phương Tây khó lường.

  Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi – người thường xuyên chỉ trích Mohammed và được phương Tây coi trọng là điển hình. Các mật vụ Ả-rập-xê-út đã thủ tiêu nhà báo này một phong cách rất Holywood, theo chính lệnh của Mohammed. Thông tin này đã được CIA kết luận sau quá trình điều tra.

  Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do Thái tử Mohammed, theo lời CIA.

  Đó cũng từng là lý do từng khiến nhà Glazer hủy buổi gặp vào giữa tháng 10/2018 giữa hai bên (dù sau này cuộc gặp vẫn diễn ra). Các lãnh đạo phương Tây hết sức bất bình về cách hành xử của vị Thái tử này.

  Tuy nhiên với Mohammed, điều đó không thành vấn đề. Khối tài sản khổng lồ, tầm ảnh hưởng cực lớn với các thương vụ làm ăn với phương Tây vẫn khiến ông là “thượng khách” của họ.

  Đơn cử như nhà Glazer, chủ sở hữu của Man Utd chỉ hoãn cuộc gặp với vị Thái tử nói trên khi tâm điểm của cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

  Mà nếu không, ông hoàn toàn có thể chuyển hướng sang Trung Quốc, nơi những người bạn từ phương Đông luôn sẵn sàng chào đón các thương vụ kinh tế mà không cần quan tâm đến điều gì khác.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI