Saturday, January 28, 2023
Xem thêm
  HomeBóng ĐáTiền bạc và quyền lực: Trung Quốc sắp thao túng bóng đá...

  Tiền bạc và quyền lực: Trung Quốc sắp thao túng bóng đá châu Á

  “Sáng kiến Vành đai và Con đường” (BRI), còn được biết đến như là “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc đã bắt đầu đặt những bàn tay đầu tiên lên thể thao, mà cụ thể là bóng đá châu Á.

  Tháng 11/2018, công ty DDMC Sports International and Fortis AG của Trung Quốc ký hợp đồng bản quyền truyền hình và thương mại trị giá lên tới 4 tỷ USD, có thời hạn 8 năm với Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

  Bản hợp đồng nói trên giúp tập đoàn DDMC thâu tóm toàn bộ bản quyền hình ảnh và bản quyền thương mại của tất cả các giải đấu thuộc AFC trong vòng 8 năm (2021-2028), bao gồm các giải đấu như AFC Champions League, Asian Cup và vòng loại World Cup khu vực châu Á.

  Chìa khóa trong thương vụ này nằm ở chủ tịch Yi Rentao, người nắm tập đoàn liên doanh DDMC Fortis – được cho có liên quan mật thiết đến chính sách “Vành đai và con Đường” của Trung Quốc và chủ tịch Tập Cận Bình.

  Thương vụ hợp tác trị giá 4 tỷ đô la nói trên giữa AFC và DDMC Fortis được chính trang chủ AFC xem là bản hợp đồng “lịch sử”, bởi quy mô và giá trị khổng lồ của nó. Để chấp nhận thỏa thuận này, AFC đã kết thúc mối lương duyên kéo dài từ tận năm 1993 với công ty Lagardere Sports and Entertainment.

  Tuy nhiên, không có bữa ăn nào là miễn phí. Trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang muốn siết chặt lại các hoạt động đầu tư, tài trợ ra nước ngoài của các công ty trong nước, việc tập đoàn DDMC tài trợ cho AFC mang nhiều màu sắc chính trị, và liên quan đến chính sách “Vành đai và con Đường” của Trung Quốc.

  “Điều đầu tiên tôi nghĩ đến khi thương vụ này xảy ra, đó là việc nó mang nhiều màu sắc chính trị,” Simon Chadwick – giáo sư đến từ trường đại học Salford (Anh) phân tích.

  “Trong 18 tháng qua, chính phủ Trung Quốc đã hạn chế các hoạt động đầu tư vào bóng đá, đặc biệt khi dòng tiền được đổ ra nước ngoài”.

  Chính phủ Trung Quốc muốn giảm thiểu những tác động tiêu cực từ nhiều phía, đặc biệt là việc kiểm soát nợ do các khoản đầu tư nói trên. Tuy nhiên theo như giáo sư Simon Chadwick phân tích, việc DDMC tài trợ cho AFC dường như đã nhận được tín hiệu “đèn xanh” từ chính phủ Trung Quốc.

  Điểm đáng chú ý trong thương vụ này, đó là việc DDMC là công ty con của tập đoàn Wanda Group lừng danh Trung Quốc, do tỷ phú Vương Kiện Lâm sáng lập. Ông Lâm từng bị đồn đoán có nhiều vụ làm ăn mờ ám với vợ chồng bà Tề Kiều Kiều, chị ruột của ông Tập Cận Bình (theo tờ SCMP).

  Điều này có thể liên quan mạnh mẽ đến chính sách “Vành đai và con Đường”, chính sách nhằm gia tăng sức ảnh hưởng của mình trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

  Tầm ảnh hưởng chính trị và thể thao của Trung Quốc chắc chắn sẽ được sau hợp đồng với AFC. “Rõ ràng, Trung Quốc đã đầu tư một cú lớn để tạo ảnh hưởng bên trong AFC, và thậm chí có thể là FIFA.”

  Bởi lẽ, bản hợp đồng nói trên đã giúp công ty DDMC nói riêng, và tập đoàn Wanda nói chung thâu tóm toàn bộ bản quyền hình ảnh và bản quyền thương mại của tất cả các giải đấu quan trọng thuộc AFC trong vòng 8 năm, điều có thể giúp Trung Quốc tiếp tục tạo ảnh hưởng sâu rộng lên môn thể thao vua.

  Trước đó, DDMC đã mua thành công gói bản quyền truyền hình của bóng đá Tây Ban Nha trong 5 năm (2017-2022), và trả 500 triệu đô la Mỹ để nắm bản quyền Ngoại hạng Anh tại Trung Quốc. 
  DDMC là tập đoàn trong lĩnh vực truyền thông, giải trí có trụ sở tại Vũ Hán. Trong khi đó, Fortis Sports là công ty marketing thể thao nổi tiếng của Thụy Sỹ.
  Mọi chuyện dường như đang nằm trong tính toán của DDMC. Vài tháng sau khi bản quyền truyền hình bóng đá Tây Ban Nha được phổ biến ở Trung Quốc, Wu Lei (Vũ Lỗi), ngôi sao số 1 của bóng đá Trung Quốc cập bến Espanyol và tạo ra cơn sốt vô cùng lớn.
  Từ cầu thủ đến chính trị gia, từ các công ty đến tập đoàn lớn, người Trung Quốc đang tạo ra tầm ảnh hưởng sâu rộng lên bóng đá thế giới.
  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI