Tuesday, September 26, 2023
Xem thêm
  HomeBóng ĐáBóng đá Trung Quốc và nỗi ám ảnh Kylian Mbappe

  Bóng đá Trung Quốc và nỗi ám ảnh Kylian Mbappe

  Tại Asian Cup 2019, Trung Quốc là đội tuyển có độ tuổi trung bình cao nhất: 30,2 tuổi. Đây là con số đáng báo động, khi quốc gia tỷ dân tỏ ra cực kì khan hiếm các tài năng trẻ sáng giá.

  Điều mà bóng đá Trung Quốc cần vào lúc này là những tài năng trẻ có thực lực, như Kylian Mbappe của tuyển Pháp. Đây là cái tên liên tục được Li Yuyi, Phó chủ tịch LĐBĐ nước này (CFA) nhắc đến như một hình mẫu đến hướng đến.

  Bóng đá Trung Quốc cần những sao trẻ đột phá như Mbappe. 

  “Mbappe chỉ mới 19 tuổi và nhìn vào đó, rõ ràng Trung Quốc phải có sự đầu tư mạnh mẽ hơn vào việc nuôi dưỡng thế hệ cầu thủ trẻ, chuẩn bị cho lứa kế cận,” ông Li chia sẻ sau khi Mbappe vô địch World Cup 2018 cùng tuyển Pháp.

  Cho đến lúc này, Mbappe đã 23 tuổi và trở thành một trong những tiền đạo hay nhất thế giới.

  Thực chất, bóng đá Trung Quốc đã đặt nền móng cho sự nâng cao chất lượng đào tạo cầu thủ trẻ trong vài năm trở lại đây. Ví dụ, quy định sử dụng cầu thủ bản địa dưới U23 tại CSL (giải VĐQG Trung Quốc) vẫn tiếp tục được sử dụng và thậm chí còn nghiêm ngặt hơn.

  Trước đây, các CLB tại CSL buộc phải cho một cầu thủ U23 đá chính, và trước khi trận đấu khép lại, phải có ba cầu thủ ở độ tuổi trên thi đấu trên sân.

  Kể từ mùa 2020, ban tổ chức đưa ra quy định các đội phải có ít nhất hai cầu thủ U21 trong đội hình, những người được đôn lên từ học viện. Đối với các CLB ở giải hạng Nhì, con số này giảm xuống một người.

  Tuyển Trung Quốc chưa có lớp kế thừa xứng đáng. 

  Năm ngoái, CFA đã chính thức ra mắt một giải đấu cho các cầu thủ dưới 23 tuổi, và Shanghai SIPG trở thành nhà vô địch đầu tiên.

  “Nếu không có siêu sao trong đội, bóng đá Trung Quốc không bao giờ vươn ra khỏi tầm châu Á. Tìm kiếm và nuôi dưỡng các cầu thủ trẻ là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng không kém sự phát triển chung của cả nền bóng đá,” Du Zhaocai, Phó bộ trưởng bộ thể thao Trung Quốc phân tích.

  Năm 2020, đã có thêm 50 trung tâm huấn luyện mới được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu săn hàng trẻ. Hệ thống tuyển trạch sẽ được chia thành bốn cấp độ, từ trường học, quận huyện, thành phố và quốc gia. Những cầu thủ sáng giá nhất sẽ được chọn vào tuyển quốc gia và đưa sang nước ngoài “du học”.

  Ngoài Bộ thể thao, Bộ giáo dục cũng bắt tay cấu trúc lại nền bóng đá nước nhà. Thống kê cho thấy, có hơn 3916 trường trung học và tiểu học trên khắp đất nước chuyên đào tạo và phát triển cầu thủ trẻ. Thêm vào đó, 33 quận được lựa chọn để thực hiện chương trình thí điểm bóng đá trong khuôn viên trường học.

  Lippi sắp chia tay bóng đá Trung Quốc.

  Ngoài các kế hoạch mang tầm vĩ mô, người Trung Quốc đã mời một chuyên gia am hiểu bóng đá để đào tạo nhân tài. Và cái tên được lựa chọn không mấy xa lạ: Guus Hiddink, người hùng giúp tuyển Hàn Quốc vào đến bán kết World Cup 2002.

  “Ai cũng thấy đây là một công việc khó khăn, nhưng tại sao không thử nghiệm? Chúng tôi phải săn lùng được những cầu thủ trẻ, những người sẵn sàng cống hiến và có thể giúp ích cho đội tuyển,” Hiddink chia sẻ.

  Hiện tại, Guus Hiddink lặng lẽ chia tay bóng đá Trung Quốc “không kèn không trống”. Ông đưa ra quyết định giải nghệ.

  Thất bại của những HLV lão làng như Guus Hiddink hay Marcello Lippi, bên cạnh những HLV có thâm niên tại xứ tỷ dân như Fabio Cannavaro, khiến tương lai nền bóng đá nước này càng thêm trắc trở.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI