Friday, June 9, 2023
Xem thêm
  HomeBóng ĐáHLV đẳng cấp World Cup đổi triết lý vì HLV Park Hang-seo

  HLV đẳng cấp World Cup đổi triết lý vì HLV Park Hang-seo

  Được ghi nhận là HLV đầu tiên đưa được một đội tuyển bóng đá 11 người của Việt Nam tham dự World Cup, song, HLV Hoàng Anh Tuấn sẵn sàng thay đổi phong cách để tiếp sức cho U23 và tuyển Việt Nam.

  Hai ngày sau trận đá tập U23 Việt Nam vs U18 Việt Nam (1-0), mình thấy có quá ít thông tin về nhân sự của cả hai đội tuyển này. Có lẽ một phần là do đội hình gồm nhiều cầu thủ chưa có tên tuổi, đã không thu hút được mọi người quan tâm?

  Tự mò mẫm lại tất cả những tin tức về trận đấu, mình phát hiện ngay một điều rất đáng vui, dành cho HLV Park Hang-seo nói riêng và U23, tuyển Việt Nam nói chung.

  hlv-dang-cap-world-cup-doi-triet-ly-vi-hlv-park-hang-seo 1

  Hai sơ đồ y chang nhau giữa U18 và U22 Việt Nam. 

  Vị HLV nổi tiếng khắt khe với triết lý, phong cách cá nhân, ông Hoàng Anh Tuấn, đã chịu thay đổi bản thân để có thể góp chút sức cho tương lai bóng đá Việt Nam. Ông Tuấn là HLV trưởng cố định của các cấp U18, U19 và U20 Việt Nam, từng là HLV Việt Nam đầu tiên giúp đội tuyển bóng đá 11 người của Việt Nam tham dự World Cup – U20 Việt Nam dự U20 World Cup 2017.

  Cụ thể đó là gì? Chúng ta hãy cùng quay lại thời điểm tháng 4/2019. Khi đó, HLV Hoàng Anh Tuấn đã nói: “Lứa tuổi U18 vẫn trong quá trình đào tạo. Ban huấn luyện sẽ cho các em thử sức nhiều cách chơi, sơ đồ chiến thuật. Tuy vậy, chủ đạo vẫn sẽ là cách chơi của U23 và tuyển Việt Nam. Đó là nền tảng mà tôi muốn dựa vào đó để định hướng cho toàn đội”.

  Nên xem

  Xuân Trường ngắt mạch 5 trận không thắng cho HAGL
  Xuân Trường nhiều khả năng sẽ được đá chính trong chuyến làm khách trước Than Quảng Ninh tại vòng 15 với kỳ vọng sẽ giúp HAGL thoát khỏi chuỗi 5 trận không thắng vừa qua.

  Sơ đồ từng giúp ông Tuấn đạt đến tầm đẳng cấp World Cup là 4-2-3-1. Kể từ sau phát biểu trên, giới quan sát chỉ còn thấy đội hình dưới trướng ông Tuấn chơi duy nhất sơ đồ 3-4-3, cũng là sơ đồ “tủ” của HLV Park Hang-seo ở U23, tuyển Việt Nam.

  Chơi 3 trung vệ không phải là điều đơn giản đâu anh em. Từng có trường hợp cực kỳ hi hữu của Ron Vlaar, chơi làng nhàng ở sơ đồ 2 trung vệ. Cho đến khi anh lên tuyển Hà Lan và thi đấu ở World Cup 2014 với sơ đồ 3-5-2, Ron Vlaar bứt lên hàng sao thế giới. Một phút huy hoàng còn hơn le lói suốt trăm năm.

  Ông Tuấn hoàn toàn hiểu sự khác biệt đó, từng hơn 2 lần ông công khai ý muốn có 3 cầu thủ án ngữ trước vòng cấm. Nhưng cuối cùng không thể kiếm ra nhân tố phù hợp, nên đành đặt một tiền vệ phòng ngự trước 2 trung vệ.

  hlv-dang-cap-world-cup-doi-triet-ly-vi-hlv-park-hang-seo 2

  Trong đội hình dự U20 World Cup 2017, ông Tuấn đã trui rèn những Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu, Quang Hải, Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng, Hoàng Đức,… những trụ cột của U23 và tuyển Việt Nam. – Ảnh: VFF

  Vị HLV trưởng U18 Việt Nam hẳn cũng đã trải qua những cảm giác không mấy vui, khi U18 Việt Nam chơi 3-4-3 mà chưa thành công gì để được nhắc tới nhiều hơn. Đó là ở giải giao hữu bên Hồng Kông, U18 Việt Nam đã luôn chơi cực chắc, áp đảo thế trận, nhưng cứ bị thủng lưới hoài vì sơ hở hàng thủ. Kết quả là chỉ giành được ngôi Á quân, xếp sau U18 Myanmar.

  Kể vậy mới thấy, để góp chút công sức cho thành công chung của cấp độ U23 và tuyển Việt Nam, đã có một vị HLV ở cấp độ trẻ chịu thiệt thòi ra sao. Và chắc chắn không chỉ có mỗi ông Hoàng Anh Tuấn không đâu. Ở sân chơi V.League, ngoài HAGL, Viettel, cũng đã có vài đội lâu lâu thử nghiệm sơ đồ này.

  Chẳng phải khen quá đà những đóng góp nhỏ mọn. Chỉ là bản thân mình thấy vui vui, khi mà bóng đá Việt Nam vẫn còn tồn tại tinh thần cống hiến, đoàn kết vì cái chung. Dù cái kết của nó ra sao, không biết trước được. Cứ vì cái chung trước đã.

  Nên xem

  V.League 2019: HAGL đá đẹp kiểu 'ăn cắp trứng gà'
  HAGL có thể đá đẹp trong mắt người hâm mộ. Chứ nếu lôi những con số thống kê không hề cảm tính ra, kết quả rõ ràng liền hỡi những người anh em.
  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI