Saturday, February 4, 2023
Xem thêm
  HomeBóng ĐáGặp gỡ 'Bố già' đằng sau Quả bóng vàng: người đầu tiên...

  Gặp gỡ ‘Bố già’ đằng sau Quả bóng vàng: người đầu tiên thế giới biết kẻ chiến thắng

  Để tạo ra một danh hiệu đủ uy tín và sức nặng như Quả bóng vàng, France Football đã trải qua một quá trình sàng lọc và chuẩn bị vô cùng kĩ càng.

  Hãy gặp gỡ Pascal Ferre, Tổng biên tập của France Football, một trong những tạp chí bóng đá lâu đời và uy tín trong làng bóng đá thế giới, cũng là đơn vị đứng ra tổ chức bình chọn cho danh hiệu Quả bóng vàng danh giá mà bất kì cầu thủ nào cũng thèm muốn.

  Với Pascal Ferre, đây là thời điểm bận rộn nhất trong năm khi ông liên tiếp nhận những email hay cuộc điện thoại từ khắp nơi trên thế giới.

  Người đàn ông với mái tóc bạc và bộ râu rậm rạp này không ai khác chính là “Tổng đạo diễn” cho danh hiệu Quả bóng vàng, vốn được cả thế giới phải chú ý.

  Những máy chủ email được mã hoá, các cuộc họp bí mật, được bảo mật nghiêm ngặt, tất cả được tạo nên để không để lộ danh tính của chủ nhân danh hiệu Quả bóng vàng. Điều này theo tờ New York Times còn quan trọng không kém gì “bí mật quốc gia”.

  Pascal Ferre có thể là một Giám đốc điều hành, một Chủ tịch CLB,… hoặc bất kì chức danh nào mà người khác có thể đặt cho ông. Tuy nhiên, có một điều mà không ai phủ nhận được rằng ông là người đầu tiên biết được chủ nhân Quả bóng vàng là ai. Nhưng tất nhiên, người thông báo thông tin này đến cả thế giới chắc chắn không phải là ông.

  2021 là năm thứ 6 mà Pascal Ferre làm “chủ xị” cho buổi lễ trao danh hiệu Quả bóng vàng. “Thật may là tôi vẫn chưa mắc phải sai lầm nào. Một ngày đẹp trời tôi có gặp sự cố gì đi nữa, thì buổi lễ vẫn sẽ được diễn ra”, ông đùa vui.

  “Rất nhiều người tiếp cận, hỏi rằng ai sẽ là được vinh danh. Nhưng tất nhiên tôi sẽ không nói, vì đơn giản người chiến thắng còn chưa được biết mà”, ông nói thêm.

  Pascal Ferre đợi đến những phút giây cuối cùng mới chịu tiết lộ danh tính của chủ nhân QBV. Người đàn ông này đã lên kế hoạch thông báo cho những người chiến thắng năm nay trong tuần qua, chỉ một vài ngày trước buổi Gala trao giải tại nhà hát Châtelet ở Paris vào đêm nay 29/11.

  Hãy cùng xem Pascal Ferre đã sàng lọc và tiến hành bầu chọn ra sao.

  Thời điểm cuối tháng 9, France Football bắt đầu những công việc đầu tiên của mình. 10 thành viên của tạp chí này nhận nhiệm vụ chọn ra 2 nhóm: bao gồm 30 cầu thủ nam và 20 cầu thủ nữ. Đây là những cái tên được cho xứng đáng và đủ sức góp mặt trong danh sách rút gọn sau này.

  Nhóm 10 nhân viên này tập trung tại văn phòng của tạp chí France Football cho cái mà Pascal Ferre gọi một cách nhẹ nhàng là “một cuộc thảo luận”.

  “Với tôi, 20-22 cầu thủ trong nhóm này phải được cả thế giới biết đến và yêu mến. Sau đó chúng tôi thảo luận để chọn ra 8-10 gương mặt tiêu biểu. Buổi thảo luận sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 giờ, tuy nhiên chúng tôi cần ai cũng phải tự hào vì được lựa chọn.

  Cách đây vài năm, chúng tôi có thể đã xem 1000 trận đấu. Có mặt trong danh sách là một điều gì đó rất đặc biệt.”

  Sau khi chốt được danh sách này, France Football sẽ gửi đến hơn 170 phóng viên trên khắp thế giới vào đầu tháng 10. Mỗi quốc gia có một phóng viên được chọn, người này sẽ đưa ra top 5 của bản thân.

  Pascal Ferre nhiều lần nhấn mạnh “phải giữ danh tính của người chiến thắng”, khi ông nói rằng bản thân hiểu được danh hiệu này ý nghĩa thế nào với các cầu thủ.

  Pascal Ferre kể rằng “Luka Modric đã khóc như một đứa trẻ” khi được ông thông báo là người chiến thắng trong năm 2018. “Với họ, đó như món quà Giáng sinh vậy”, ông nói.

  Năm 2015 đánh dấu cột mốc quan trọng khi mối liên kết giữa France Football và FIFA chấm dứt. FIFA quyết định tạo ra một giải thưởng mới mang tên “The Best”, trong khi France Football vẫn tiếp tục với danh hiệu QBV đã làm nên thương hiệu.

  Nói về cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Messi và Ronaldo, Pascal Ferre chia sẻ: “Ronaldo chỉ có một ước mơ duy nhất là khi giải nghệ, cậu ấy có nhiều QBV hơn Messi. Tôi biết được là vì chính Ronaldo đã nói điều đó.”

  “Nếu nhìn vào những thống kê, bạn hãy chú ý rằng Messi và Ronaldo ghi rất nhiều bàn trong quãng thời gian từ tháng 9-10 (trùng thời điểm France Football bắt đầu vòng bình chọn đầu tiên). Điều này không hề là sự trùng hợp”, Pascal Ferre nói thêm.

  Messi có nhiều lợi thế giành QBV 2021 vào đêm nay. Tuy nhiên, biết đâu sẽ có một cú lật kèo bất ngờ với những gương mặt thách thức như Robert Lewandowski, Karim Benzema hay Jorginho.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI