Saturday, June 10, 2023
Xem thêm
  HomeBóng ĐáBóng đá Việt Nam 'đào' đâu ra Aguero, Lewandowski cho ông Park

  Bóng đá Việt Nam ‘đào’ đâu ra Aguero, Lewandowski cho ông Park

  HLV Park Hang-seo đang “được đằng chân, lân đằng đầu”, với những phàn nàn về việc bóng đá Việt Nam thiếu tiền đạo giỏi.

  Aguero và Lewandowski là đại diện cho hai mẫu tiền đạo chuẩn mực nhất của bóng đá đương đại. Aguero hoạt động rộng, có khả năng cầm và dẫn bóng tốt. Lewandwoski ‘cắm cọc’ trong vòng cấm, chớp cơ hội và làm tường.

  HLV Park Hang-seo đang muốn có cả hai mẫu tiền đạo này ở U23 và tuyển Việt Nam. Tất nhiên ở đẳng cấp Đông Nam Á và hy vọng mấp mé tầm châu Á.

  Tuyen Viet Nam Ong Park thich Aguero hay Lewandowski 5

  Ông Park vừa muốn có 1 tiền đạo hoạt động rộng, vừa muốn có 1 trung phong cắm. – Ảnh: Hoàng Tùng

  Sau vòng 9 V.League 2019, một thành viên của VFF đã tiết lộ lời than phiền của HLV Park Hang-seo trên báo Thanh Niên:

  “Vừa rồi, ông Park thêm một lần than thở với chúng tôi về chính sách sử dụng ngoại binh trên hàng công tại V.League, rằng việc không có những quy định rõ ràng khiến bóng đá Việt Nam khó sản sinh ra các tiền đạo giỏi. VFF có lẽ sẽ phải tính toán lại vấn đề này”.

  Nên xem

  Park Hang-seo lên kế hoạch siêu tham vọng cho SEA Games và World Cup
  Giấc mơ Vàng SEA Games là điều những nhà quản lý bóng đá Việt Nam mong mỏi. Bản thân HLV Park Hang-seo muốn tập trung cho mục tiêu dự World Cup.

  Thoảng nghe, lời của ông Park như có ý muốn đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Nhưng ngẫm kỹ lại, có vẻ như vị HLV người Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn cái cớ để đổ lỗi, nếu hàng công U23 và tuyển Việt Nam thi đấu kém thuyết phục trong thời gian tới.

  Công việc HLV của một đội tuyển quốc gia thường mang tính “liệu cơm gắp mắm” trong thời gian tại vị, hơn là ngồi chờ cả một hệ thống với rất nhiều thành phần liên quan – tư nhân lẫn nhà nước, phải thay đổi sao cho phù hợp với mong muốn cá nhân.

  Đó là còn chưa tính đến các yếu tố như thể hình, tố chất chơi bóng của con người tùy mỗi quốc gia. Cầu thủ từ châu Phi hay châu Âu chắc chắn khác so với cầu thủ châu Mỹ.

  Nên xem

  Việt Nam vs Thái Lan: Nhìn nhau cách tập trung đội tuyển
  Đầu tháng 6 tới, bóng đá Thái Lan đã có sẵn kế hoạch dài ngày cho cả ba đội tuyển U19, U23 và tuyển Quốc gia, trong khi đó, bóng đá Việt Nam vẫn chưa có phương án chia nhân sự.

  Thêm một câu hỏi nữa, phải chăng ông Park chưa chắc ăn với những đấu pháp, lối chơi mà ông đã xây dựng cho U23, tuyển Việt Nam trong gần hai năm qua? Hay ông đang quá tham lam với những toan tính của mình?

  Vị HLV sinh năm 1959 dành nhiều thời gian để xây dựng bộ ba tấn công đều là những mẫu cầu thủ hoạt động rộng, là Phan Văn Đức – Công Phượng – Quang Hải. Đa số những trận đấu ở tầm châu Á, ông đều dùng bộ ba tấn công này.

  Tuyen Viet Nam Ong Park thich Aguero hay Lewandowski 4

  Quang Hải ở đội Hà Nội không phải là tiền đạo cắm, nhưng vẫn đóng góp rất nhiều ở mặt trận tấn công. – Ảnh: Hoàng Tùng

  Bộ ba trên đều không phải là những tiền đạo cắm ở đội bóng chủ quản, gọi chung là những cầu thủ tấn công hoạt động rộng. Và mẫu cầu thủ này ở V.League thực sự rất nhiều.

  Điểm sơ qua có: Tô Văn Vũ, Hồ Sỹ Giáp (B.Bình Dương), Phạm Văn Thành (TP.HCM), Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh), Hữu Sơn (Sài Gòn), Văn Toàn, Minh Vương (HAGL), Hoàng Đức (Viettel), Trọng Hùng (Thanh Hóa),…

  Tuyen Viet Nam Ong Park thich Aguero hay Lewandowski 3

  Văn Toàn và Minh Vương đang thi đấu rất nổi bật, hỗ trợ cho trung phong Chevaughn Walsh ở HAGL. – Ảnh:vnleague

  Phần lớn những cái tên kể trên đều đã, đang mong đợi được HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young-jin quan tâm đến. Tuy vậy, có vẻ ông Park đang muốn tìm một Lewandowski hơn là thêm những Aguero cho tuyển Việt Nam.

  Dù cho những lần U23 và tuyển Việt Nam chơi với một tiền đạo thực thụ trên hàng công, thành công thực sự chỉ ở tầm Đông Nam Á.

  Và nên nhớ, Lê Công Vinh hay Nguyễn Việt Thắng là những trung phong hàng đầu trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Sự nghiệp của họ ở trong giai đoạn “phất dài cho Tây chạy” còn nhiều hơn hiện tại.

  Vì vậy, việc bóng đá Việt Nam thiếu trung phong giỏi về cơ bản chẳng liên quan gì tới chính sách dùng ngoại binh.

  Nên xem

  Tuyển Việt Nam dùng đội hình vô địch AFF Cup để đá vòng loại World Cup
  HLV Park Hang-seo đã tiết lộ sơ bộ về lực lượng của tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.
  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI