Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiWHO: Hàng trăm ngàn nam giới đột quỵ mỗi năm do làm...

  WHO: Hàng trăm ngàn nam giới đột quỵ mỗi năm do làm việc hơn 55 giờ/tuần

  Một nghiên cứu cho thấy làm việc quá sức dễ khiến nam giới đột quỵ và ra đi.

  Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) thì hàng năm có đến hàng trăm ngàn người qua đời do làm việc quá sức, trong đó nam giới chiếm 72% rủ nhau lên bàn thờ ngắm gà do làm việc quá sức, số còn lại tuổi thọ cũng rút ngắn.

  Ước tính từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), làm việc nhiều giờ, cụ thể là hơn 55 giờ một tuần đã gây ra hàng trăm nghìn ca qua đời trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là đột quỵ và các bệnh về tim.

  WHO-Hang-tram-ngan-nam-gioi-dot-quy-moi-nam-do-lam-viec-hon-55-gio-tuan-1

  Nghiên cứu đã phân tích về sự liên quan giữa sức khỏe, cuộc sống và thời gian làm việc. Thời gian làm việc dài thì sức khỏe càng bị ảnh hưởng. Năm 2016, theo ước tính của WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế thì có khoảng 745.000 người qua đời, tất cả họ đều làm việc ít nhất 55 giờ một tuần.

  Đa số những người này đều đã làm việc hơn 55 giờ 1 tuần trong độ tuổi từ 45 – 74 và dễ dàng đột quỵ ở độ tuổi 60 – 79. Trong đó, nam giới chiếm đa số, đến khoảng 72%, cho thấy các bố đã phải chịu áp lực và gánh vác công việc, trách nhiệm cuộc sống nhiều như thế nào.

  Theo báo cáo, cư dân Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á, nhất là nhóm người lao động trung niên sẽ dễ mắc các bệnh về sức khỏe liên quan đến làm việc nhiều giờ. Năm 2000 – 2016, các nghiên cứu cho thấy số người mất vì bệnh tim và đột quỵ do làm việc nhiều giờ đã tăng lần lượt là 42% ở bệnh tim và 19% đột quỵ.

  WHO-Hang-tram-ngan-nam-gioi-dot-quy-moi-nam-do-lam-viec-hon-55-gio-tuan-2

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 2 nguyên nhân khiến qua đời do làm việc nhiều giờ. Một là do áp lực tâm lý kéo dài trong thời gian làm việc nhiều giờ, từ ngày này qua tháng khác sinh ra các phản ứng sinh lý, kích hoạt các phản ứng hệ tim mạch, gây biến đổi và phát sinh bệnh tim.

  Hai là do các hành vi giải tỏa căng thẳng cực kỳ có hại của nam giới như hút thuốc, uống rượu, bỏ bê ăn uống, ít vận động, thiếu ngủ, mất ngủ… cộng thêm làm việc quá sức lâu dần đều dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

  Những người làm việc từ 55 giờ một tuần trở lên so với những người chỉ làm việc 40 tiếng một tuần trở xuống sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 35%, xác suất đau tim qua đời là 17%.

  WHO-Hang-tram-ngan-nam-gioi-dot-quy-moi-nam-do-lam-viec-hon-55-gio-tuan-3

  Chuyên gia Maria Neira, người đứng đầu Bộ Y tế Công cộng, Môi trường và Sức khỏe của WHO cho biết làm việc 55 giờ mỗi tuần trở lên sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

  Qua nghiên cứu này cho thấy những bố sắp bước vào ngưỡng 40 tuổi phải chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mình, cân bằng đầy đủ giữa chế độ làm việc và nghỉ ngơi. Tốt nhất không nên làm việc trong tình trạng căng thẳng kéo dài và hơn 55 giờ làm việc mỗi tuần để không phải đột quỵ hay đau tim, lên bàn thờ ngắm gà sớm.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI