Friday, June 9, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiTiêm vắc xin phòng Cô-vi không ảnh hưởng đến chất lượng 'giống...

  Tiêm vắc xin phòng Cô-vi không ảnh hưởng đến chất lượng ‘giống nòi’ của quý ông

  Nhiều người lo lắng tiêm vắc xin có thể ảnh hưởng đến tinh binh, thực tế thì không sao hết nhé các ông, yên tâm, trái lại còn có nhiều điều thú vị.

  Trong một nghiên cứu, kết quả cho thấy trước khi tiêm, lượng tinh binh là 26 triệu/ml, tổng lượng tinh binh di động là 36 triệu. Sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Cô-vi, 2 con số trên lần lượt tăng lên là 30/ml triệu và 44 triệu tinh binh di động.

  “Giống nòi” bị ảnh hưởng vì mắc Cô-vi

  Giáo sư Pacey chuyên về nam học tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh cho biết Cô-vi có thể làm hỏng khả năng sinh sản ở nam giới nếu ở mức độ quá nặng.

  Theo một nghiên cứu được thực hiện đã thấy có tình trạng viêm tế bào tinh trùng và oxy hóa ở nam giới mắc Cô-vi, giảm hẳn về nồng độ, sức sống và hình thái của tinh binh. Do đó vi rút có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nam giới.

  Tiem-vac-xin-phong-Co-vi-khong-anh-huong-den-chat-luong-giong-noi-cua-quy-ong-1

  Tuy nhiên đó là trường hợp nặng, ở trường hợp nhẹ, ảnh hưởng cũng không đáng kể hoặc chỉ tạm thời. Chủ yếu nam giới sẽ bị một số ảnh hưởng như sốt, béo phì, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng một phần nào đó, tuy nhiên không lâu dài.

  Yên tâm tiêm vắc xin vì sẽ không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

  Cũng vì lý do trên nên nhiều người vẫn ngại tiêm vắc xin vì lo lắng sau khi đưa vi rút vào người sẽ ảnh hưởng đường con cái sau này.

  Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Ranjith Ramasamy, Giám đốc Y học Sinh sản Nam giới và Phẫu thuật tại Đại học Miami, Hoa Kỳ đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã công bố nam giới không phải lo lắng về việc tiêm vắc xin Cô-vi.

  Việc tiêm vắc xin theo như nghiên cứu cho biết sẽ không ảnh hưởng khả năng sinh sản, không làm hỏng quá trình sinh tinh. Nghiên cứu đã chọn 45 tình nguyện viên là nam giới khỏe mạnh từ 25 – 31 tuổi, khả năng sinh sản khỏe mạnh và âm tính với Cô-vi.

  Tiem-vac-xin-phong-Co-vi-khong-anh-huong-den-chat-luong-giong-noi-cua-quy-ong-2

  Nhóm này được tiêm vắc xin của Pfizer và Moderna. Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu tinh dịch trước và sau khi tiêm mũi đầu điên, sau 70 ngày tiêm mũi 2 của 45 anh này để so sánh lượng tinh binh, nồng độ, tổng số tinh binh, và khả năng di chuyển của “nòng nọc”.

  Kết quả khá bất ngờ khi trước tiêm, nồng độ tinh trùng là 26 triệu/ml, sau tiêm tăng lên 30 triệu/ml. Lượng tinh dịch và tinh trùng sống cũng tăng đáng kể. Qua nghiên cứu cho thấy, vắc xin làm thay đổi không đáng kể chất lượng tinh trùng, nên các bố cứ hoàn toàn yên tâm đi tiêm.

  Tuy không có thử nghiệm với vắc xin AstraZeneca hoặc Johnson & Johnson, nhưng vì cơ chế hiệu quả tương tự nhau, nên các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả cũng sẽ tương đương nhau.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI