Tuesday, September 26, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiNhững thực phẩm khó hấp thu bố không nên cho con ăn...

  Những thực phẩm khó hấp thu bố không nên cho con ăn vào mùa đông

  Mùa đông là giai đoạn bé tích tụ nhiều thức ăn, bố mẹ không nên bổ sung quá nhiều thực phẩm cho bé trong mùa này bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng và khiến bé khó phát triển.

  Tích tụ thức ăn là vấn đề về đường tiêu hóa thường xảy ra trong quá trình bú mẹ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng này sẽ diễn ra nhiều hơn vào mùa đông.

  Miền Bắc nước ta và các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu đón những đợt lạnh. Trẻ em luôn được bố mẹ giữ ấm trong mùa này bởi nếu không được chăm sóc kỹ, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang còn diễn biến phức tạp, sự cẩn trọng vẫn luôn cần thiết.

  Vào mùa đông lạnh giá, các ông bố phải lo lắng không chỉ giữ ấm, mặc quần áo, nhiều bé vốn dĩ đã “khó ăn” lại còn gặp tình trạng tích tụ thức ăn nghiêm trọng. Muốn tránh điều này, các ông bố, bà mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé.

  Dưới đây là những thực phẩm được các chuyên gia khuyên bố mẹ không nên cho trẻ ăn vào mùa đông để làm giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ:

  1 Nước rau ép sống

  Để bổ sung thêm vitamin cho bé, các mẹ thường cho con ăn rau củ quả tươi. Tuy nhiên, nước ép rau được ép khi rau còn sống, đặc biệt là nước ép rau lá xanh, có chứa nhiều axit oxalic.

  Axit oxalic trong rau không chịu được nhiệt độ cao. Chần qua nước sôi có thể loại bỏ khoảng 40% đến 70% axit oxalic.

  Nếu không được nấu chín hoặc đun nóng, một lượng lớn axit oxalic sẽ bị giữ lại, khi kết hợp với canxi trong thức ăn sẽ tạo thành chất kết tủa, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Cho con uống nước rau và cố gắng tránh nước ép cần tây, nước ép rau bina và các loại rau khác có chứa axit oxalic cao hơn.

  2. Cho trẻ ăn quá nhiều thịt

  Quá trình tiêu hóa thịt tốn nhiều công sức hơn so với ăn chay. Ăn quá nhiều thịt sẽ tăng gánh nặng lớn cho dạ dày và tốc độ tiêu hóa cũng sẽ bị chậm lại rất nhiều. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều thịt sẽ khiến trẻ dễ bị tăng cân, đồng thời hàm lượng chất béo trong cơ thể dư thừa cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone tăng trưởng, từ đó cản trở sự phát triển chiều cao.

  3. Cho trẻ ăn quá nhiều ngũ cốc

  Quan niệm ăn nhiều ngũ cốc sẽ tốt cho sức khỏe hơn, nhiều bố mẹ đã chọn ngũ cốc cho con ăn sáng. Nhưng đừng quên rằng chức năng tiêu hóa của trẻ em không tốt bằng người lớn. Trẻ nhỏ ăn quá nhiều ngũ cốc sẽ không thể tiêu hóa thức ăn nhanh chóng làm cho nhu động ruột trở nên khó khăn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng tích tụ thức ăn.

  Nhiều bố mẹ chuẩn bị rất nhiều thực phẩm để chế biến cho trẻ dùng mỗi ngày. Tuy nhiên, họ không biết làm thế nào để giữ được các chất dinh dưỡng một cách tối đa nhất cũng như không biết cách làm sao cho hợp khẩu vị.

  Cơ thể của trẻ cũng cần phải thích nghi với các loại thực phẩm theo mùa. Thế nên bố mẹ hãy lựa chọn thật kỹ thức ăn phù hợp cho trẻ, đảm đảm bảo trẻ sẽ hấp thu hiệu quả và tiêu hóa tốt từ đó sẽ giúp trẻ phát triển mạnh mẽ.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI