Monday, March 27, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiNhững sai lầm khi bố dạy con khiến trẻ thui chột IQ,...

  Những sai lầm khi bố dạy con khiến trẻ thui chột IQ, nhát đảm, mất niềm tin

  Những sai lầm kỷ luật này rất phổ biến và hầu hết các bậc cha mẹ đều mắc phải một hoặc nhiều lỗi này mỗi khi dạy dỗ con cái.

  Nhiều lúc con cái có những hành vi sai trái, khiến cho bạn cảm thấy mất bình tĩnh, bạn sẽ la hét, quát mắng, thậm chí đánh đập miễn sao bạn có thể xử lý chúng tốt hơn. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh trở lại, nhiều ông bố cảm thấy hối hận cho hành vi thiếu kiểm soát cơn nóng giận của mình. Nóng giận không chỉ làm cho con cái chúng ta đau đớn, bản thân bố cũng trở nên đau khổ không kém. Có nhiều cách để khắc phục những lỗi sai phổ biến này.

  Nhung-sai-lam-khi-bo-day-con-khien-tre-thui-chot-IQ-nhat-dam-mat-niem-tin-1

  – Ảnh: Internet.

  Bố nên tập thói quen hình dung phản ứng của bố với con và khuôn mặt của con biểu hiện ra sau mỗi khi chúng làm bạn phát điên lên, tiếp theo nghĩ cách xử lý thích hợp nhất có thể để hạn chế làm cho trẻ bị tổn thương.

  Một số sai lầm bố thường mắc phải khi dạy dỗ con cái của mình:

  Nhắc nhở bản thân về lời khuyên mà bạn có thể dành cho con mình khi chúng mắc lỗi. Sai lầm là những gì bạn học được từ đó để bạn có thể phát triển tốt hơn.

  Bạn không được tôn trọng

  Cha mẹ yêu cầu con cái tôn trọng họ, nhưng họ quên rằng tôn trọng phải đến từ hai phía. . Một trong những sai lầm phổ biến nhất của cha mẹ khi kỷ luật con cái là la mắng, nói với giọng gay gắt và tức giận, hoặc thậm chí xúc phạm con cái của họ.

  Cách khắc phục: Hãy nghĩ về những gì bạn sẽ nói với một người nào đó đang có xung đột với mình, lúc này bạn sẽ tìm lời lẽ để nói sao cho vẹn cả đôi đường. Đối với con cái cũng vậy, chúng cũng cần được tôn trọng. Do đó, bạn nên hết sức giữ bình tĩnh, hít thật sâu vào và thở ra nhẹ nhàng, cách này sẽ giúp bạn giải tỏa được tâm lý căng thẳng và tức giận, từ đó bạn sẽ sáng suốt trong cách lựa chọn giải phải phù hợp để giao tiếp với con cái mình.

  Nhung-sai-lam-khi-bo-day-con-khien-tre-thui-chot-IQ-nhat-dam-mat-niem-tin-2

  – Ảnh: Internet.

  Kỷ luật khi tức giận

  Có một số việc đơn giản là không nên đi cùng nhau, chẳng hạn như uống rượu và lái xe hoặc viết một email “nóng” cho người đã khiến bạn tức giận trước khi bạn có cơ hội hạ nhiệt. Kỷ luật một đứa trẻ trong khi tức giận chắc chắn là một điều không nên.

  Bạn khiển trách con mình trong khi bạn đang tức giận vì điều gì đó mà trẻ đã làm, bạn có nhiều khả năng hét lên hoặc nói điều gì đó mà sâu thẳm trong tâm hồn bạn chẳng bao giờ muốn thốt ra.

  Cách khắc phục: Hãy dành vài phút (hoặc hơn nếu bạn cần) để bình tĩnh và tập trung suy nghĩ trước khi nói với con bạn về hành vi xấu của chúng. Loại bỏ chính bạn hoặc con bạn khỏi tình huống trước mắt. Đi dạo. Cho bản thân và con bạn một chút thời gian để suy nghĩ về xung đột có thể giúp bạn giải quyết tình huống một cách bình tĩnh hơn.

  Không nhất quán

  Bạn khiển trách con mình vì đã không dọn dẹp phòng của chúng, nhưng lại phớt lờ khi căn phòng của chúng bừa bộn trong nhiều ngày. Sau đó, một lần nữa bạn mắng chúng vì không giữ phòng sạch sẽ. Con bạn đang nhận được một thông điệp rất mâu thuẫn. Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ điều chỉnh hành vi xấu là hướng dẫn trẻ rõ ràng về những điều chúng mong đợi.

  Nhung-sai-lam-khi-bo-day-con-khien-tre-thui-chot-IQ-nhat-dam-mat-niem-tin-3

  – Ảnh: Internet.

  Cách khắc phục: Cung cấp cho con bạn những định hướng rõ ràng và đơn giản và một danh sách thực tế về những kỳ vọng. Ví dụ, nếu bạn muốn con dọn phòng hàng tuần, hãy đánh dấu vào lịch và đặt đó là “ngày dọn phòng”. Thiết lập cho con những hành vi tốt. Nếu con không tuân theo, hãy dùng những phương pháp kỷ luật nhưng phải có tính nhất quán. Đừng đưa ra các mức độ trừng phạt khác nhau cho cùng một hành vi sai trái. Hãy liên tục và nhất quán trong việc thực thi các quy tắc.

  Nói hoặc giải thích quá nhiều

  Giải thích dài dòng và chi tiết về hành vi không phù hợp của con bạn không phải là một ý kiến hay. Trẻ em, ngay cả những đứa trẻ đang học cấp 3 có thể dễ dàng bị mệt mỏi trong các cuộc thảo luận quá chi tiết.

  Cách khắc phục: Hãy trực tiếp nhất có thể và chia nó thành những điều cơ bản cho con bạn. Với trẻ lớn hơn, hãy nói về những gì đã xảy ra và thảo luận về các tình huống có thể xảy ra mà có thể là lựa chọn tốt hơn. Với trẻ nhỏ hơn, chỉ cần nêu rõ hành vi đó là gì và tại sao hành vi đó sai.

  Nghĩ rằng kỷ luật là trừng phạt

  Thông thường cha mẹ quên rằng quan điểm của việc kỷ luật trẻ em là đưa ra cho chúng những hướng dẫn cụ thể để chúng không cần bị trừng phạt. Kỷ luật có nghĩa là thiết lập ranh giới và kỳ vọng để trẻ em biết những gì chúng nên làm và không nên làm từ đó không lặp lại những sai lầm chúng từng mắc phải. Mục tiêu chính là để trẻ học cách tự điều chỉnh bản thân để không cần bị trừng phạt.

  Cách khắc phục: Hãy suy nghĩ lại cách bạn nhìn nhận kỷ luật. Khi bạn kỷ luật một đứa trẻ, bạn đang chỉ cho chúng cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn tích cực và cuối cùng là tốt cho chúng.

  Nhung-sai-lam-khi-bo-day-con-khien-tre-thui-chot-IQ-nhat-dam-mat-niem-tin-4

  – Ảnh: Internet.

  Bằng cách chỉ cho chúng cách bạn xử lý hành vi sai trái của chúng một cách tích cực – theo cách yêu thương và mang tính xây dựng, nhấn mạnh việc học hơn là trừng phạt.

  Không kỷ luật trẻ khi chúng phạm sai lầm

  Kỷ luật không đúng cách sẽ khiến trẻ sẽ có những tổn thương sâu sắc, không kỷ luật khi trẻ phạm sai lầm cũng gây ra những hậu quả thảm khốc. Những đứa trẻ không bị trừng phạt, cưng chiều chúng sẽ có xu hướng ích kỷ, không thể tự điều chỉnh hành vi và khó chịu khi bị ai đó nhắc nhở mỗi lần chúng mắc lỗi.

  Cách khắc phục: Phải đưa cho con bạn những quy tắc, giới hạn, những hậu quả rõ ràng và nhất quán khi chúng phạm lỗi. Nếu bạn lo lắng rằng việc kỷ luật con bạn có thể khiến chúng giận bạn, bạn hãy nghĩ đến những hậu quả lớn hơn. Không kỷ luật một đứa trẻ là không tốt cho chúng. Miễn là bạn xử lý hành vi sai trái của chúng bằng tình yêu thương và sự hướng dẫn vững chắc, con bạn sẽ học hỏi và trưởng thành từ những sai lầm của chúng.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI