Friday, January 27, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiNhững lợi ích tuyệt vời khi bố cho trẻ học vẽ tranh...

  Những lợi ích tuyệt vời khi bố cho trẻ học vẽ tranh từ 3 – 5 tuổi

  Trẻ 3-5 tuổi sẽ bộc lộ những khả năng thiên phú riêng của mình trong các lĩnh vực đặc biệt là hội họa. Nắm bắt được cơ hội này đầu tư cho con càng sớm, trẻ sẽ nhận được nhiều lợi ít bất ngờ trong tương lai.

  Vậy vẽ tranh sẽ mang lại những lợi ích gì cho trẻ?

  1. Cải thiện khả năng ghi nhớ

  Một số phụ huynh sẽ có phản ứng sau khi cho trẻ học vẽ một thời gian: Sao bé vẽ không có thẩm mỹ gì cả?, nhìn tranh của con chẳng có “gu” nghệ thuật?, tại sao con học lâu như vậy mà bức vẽ cứ “nguệch ngoạc” thế kia?

  Nhung-loi-ich-tuyet-voi-khi-bo-cho-tre-hoc-ve-tranh-tu-3-5-tuoi-1

  Thực tế nếu tranh của trẻ con phù hợp với quan điểm của người lớn thì chúng đâu còn là trẻ con, nhưng điều này không phải là vô nghĩa mà chính chúng ta đang áp đặt suy nghĩ của người lớn lên trẻ nhỏ.

  Theo suy nghĩ của trẻ, khi vẽ hình tròn chúng sẽ nhớ đến ông mặt trời, hình trụ là ngôi nhà, là những cái cây xanh tươi… tất cả những hình ảnh này được trẻ vẽ theo ký ức và trí nhớ của chúng.

  Có những nhà tâm lý học cho rằng khả năng sáng tạo của trẻ cao nhất trước 5 tuổi, gần như tương đương với một họa sĩ bậc thầy. Nội dung tranh của các em không phải là hư vô, mà là một kiểu khôi phục ký ức về thực tại, nhưng cách thể hiện không phải là cách người lớn chấp nhận.

  2. Cải thiện khả năng quan sát

  Khi trẻ hào hứng chỉ vào bức tranh có những hình dáng kỳ lạ và nói rằng đây là công trình vĩ đại, tòa nhà siêu thực… Mặc dù bức tranh rất kỳ lạ, hình dạng thái quá, nhưng bố có bao giờ để ý rằng, những thứ chúng ta gạt bỏ trong cuộc sống hàng ngày giờ đây đã được tái hiện trong những bức tranh của con trẻ.

  Thực chất đây là sự thể hiện khả năng quan sát của trẻ, chúng có thể chú ý đến nhiều chi tiết mà người lớn không còn để ý, vì thế giới nội tâm của chúng đôi khi nhạy cảm và tinh tế hơn của người lớn.

  Nhung-loi-ich-tuyet-voi-khi-bo-cho-tre-hoc-ve-tranh-tu-3-5-tuoi-2

  3. Cải thiện trí tưởng tượng

  Tại sao người lớn lại không hiểu được những gì một đứa trẻ vẽ?

  Vì chúng ta khác với trí tưởng tượng và khả năng nhận thức của trẻ. Người lớn thích những quy tắc và những điều thực tế, và thế giới của trẻ em đầy những câu chuyện cổ tích, bông hoa biết hát, ông mặt trời có râu, chú thỏ đang cầm bóng bay, chiếc tivi có hai tay… đây chỉ là trí tưởng tượng tuyệt vời nhất.

  Đồng thời, việc sử dụng màu sắc còn thể hiện trí tưởng tượng táo bạo của trẻ. Các em sơn màu theo sở thích và ý muốn của mình. Người nhỏ màu đỏ, ngôi nhà màu xanh lá cây, chú mèo con màu xanh… bởi vì trong mắt trẻ, thế giới vốn dĩ muôn màu muôn vẻ.

  4. Bày tỏ cảm xúc kịp thời

  Trẻ em rất muốn thể hiện bản thân về niềm vui, sự tức giận, nỗi buồn của chúng thông qua việc vẽ tranh. Khi trẻ không thể bày tỏ cảm xúc của mình bằng ngôn ngữ chúng có xu hướng gửi tâm tư mình vào hội họa.

  Nói cách khác, mỗi bức tranh là sự khắc họa những suy nghĩ thực sự bên trong của trẻ, và được biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài.

  Nhung-loi-ich-tuyet-voi-khi-bo-cho-tre-hoc-ve-tranh-tu-3-5-tuoi-3

  Ví dụ hình vẽ trên tường của trẻ là những đường nét cứng nhắc, hỗn hợp, chồng chéo và màu sắc mờ nhạt, những điều này cho thấy có thể bé đang có tâm trạng không tốt vào lúc này. Ngược lại, nếu nét vẽ của trẻ mềm mại, phong phú, màu sắc tươi tắn thì có nghĩa là tâm trạng của trẻ đang rất vui vẻ.

  5. Vẽ tranh giúp phát triển não trái và não phải cùng lúc

  Khi trẻ suy nghĩ xem nên vẽ gì, vẽ như thế nào và điều khiển cử động của bàn tay, tất cả những điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của não trái.

  Khi vẽ, trẻ vô tình trau dồi khả năng nhận thức để phán đoán màu sắc, hình khối, vị trí không gian, rất có lợi cho sự phát triển trí thông minh não phải.

  Vì vậy, hội họa có thể giúp trẻ phát triển não trái và não phải cùng 1 lúc. Trong quá trình hội họa và sáng tạo, trẻ sẽ không ngừng phá bỏ những tư duy, khuôn mẫu ban đầu. Khi trẻ tiếp nhận những điều mới mẻ từ thế giới bên ngoài, cảm hứng sẽ được kích hoạt, và não trái và não phải cũng sẽ phát triển cùng lúc.

  6. Giúp trẻ phát huy được sức mạnh bản thân

  Cho trẻ học vẽ tranh từ nhỏ, bắt đầu từ những nét cơ bản sẽ giúp con phát huy được sức mạnh của bản thân, thúc đẩy óc quan sát của trẻ và trau dồi trí tưởng tượng của trẻ. Nó bao gồm khả năng quan sát tinh tế, khả năng tư duy hình ảnh, trí nhớ hiệu quả, trí tưởng tượng sáng tạo, cảm xúc thăng hoa cùng với vận động phối hợp tay và khả năng diễn đạt phong phú.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI