Sunday, September 24, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiNhiều bố đối xử không công bằng với con lớn khi đứa...

  Nhiều bố đối xử không công bằng với con lớn khi đứa thứ hai ra đời

  Khi sinh con thứ hai, nhiều ông bố có thể lường trước những tổn thương nhất định đối với đứa con đầu lòng. Nhưng sau đó, thái độ quay ngoắc 180 độ, thậm chí nhiều bố thiếu công bằng với con đầu lòng khi đứa con thứ hai ra đời.

  Muốn sinh thêm con để nhà có anh, có em, con có bạn chơi đùa đỡ buồn tủi mỗi khi bố mẹ bận rộn với công việc. Nhưng sau khi sinh hai đứa con thì bố mẹ ngày càng mệt mỏi. Áp lực tiền bạc và thời gian sẽ khiến cho bố ngày càng trở nên nóng tính. Không thể trút giận lên đứa nhỏ, bố chỉ có thể vô thức trút hết lên đứa lớn mà không đủ nhận thức được rằng mình đang đối xử không công bằng với con.

  Đừng làm tổn thương những ông anh/ bà chị nhỏ trong nhà

  Nhieu-bo-doi-xu-khong-cong-bang-voi-con-lon-khi-dua-thu-hai-ra-doi-1

  Khi nhà có em thứ hai, bé lớn có thể chỉ chừng độ 4 – 5 tuổi, hoặc 6 – 8 tuổi. Nếu không nằm trong hai khoảng này thì mọi chuyện có thể sẽ dễ hơn, nhưng độ tuổi này vẫn phủ dày nhất.

  Trạng thái cảm tính của bé trong độ tuổi này là rất tò mò về em mới sinh. Nhưng vì sợ con chưa hiểu biết hoặc vì ganh tị sẽ làm tổn thương em nên nhiều ông bố, bà mẹ cố tình đẩy con ra xa. Những lời nói có thể làm tổn thương tâm hồn non nớt và nhạy cảm của trẻ khiến trẻ dễ buồn lòng hoặc có tâm lý nổi loạn.

  Nhiều bé lớn cố tình làm con thứ tổn thương cũng là do sự thay đổi tâm lý và tình cảm này.

  Con phải nhường cho em

  Nhieu-bo-doi-xu-khong-cong-bang-voi-con-lon-khi-dua-thu-hai-ra-doi-2

  Nhiều đứa trẻ khi sinh ra đã trở thành báu vật của cha mẹ, ông bà. Ngay từ khi mới sinh ra, bé đã trở thành trung tâm được mọi người săn đón. Rồi một ngày nọ, trong nhà đột ngột có thêm đứa trẻ con. Từ bố mẹ, đến ông bà, cô chú đều dồn hết tâm sức của mình để lo cho báu vật thứ hai.

  Con đã chính thức bị ra rìa. Nếu lúc này cha mẹ không nắm bắt được tâm trạng của con mà lúc nào cũng muốn con nhường em, xem em là vũ trụ thì tổn thương trong lòng con lớn sẽ hóa thành nổi loạn.

  Bố không muốn nuôi con nữa, bố sẽ đẻ em bé khác nuôi

  Trẻ con là những người hồn nhiên nhất. Thế giới của chúng chỉ có bố mẹ thôi nên trẻ con tin bất cứ điều gì bố mẹ nói. Khi còn nhỏ, bố mẹ nào cũng có một kiểu đùa dai rằng bố mẹ nhặt con ở ngoài bãi rác. Những lời nói này trong tâm trí bố chỉ để trêu đùa nhưng với trẻ là một sự thật đau buồn. Vì vậy, khi giáo dục con cái bố phải hạn chế nói dối, dù chỉ là trò đùa vui.

  Tương tự, những lời nói trêu đùa kiểu như “bố mẹ có em rồi, con ra rìa rồi” sẽ khiến con lớn rất đau lòng và có những hành vi sai trái. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu hơn tâm hồn còn non nớt của trẻ, không nên kích động trẻ quá mức để tránh gây tổn thương tâm lý hoặc quá khích, nổi loạn.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI