Tuesday, May 30, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiNguy cơ trẻ bị trầm cảm khi buộc phải sống theo ý...

  Nguy cơ trẻ bị trầm cảm khi buộc phải sống theo ý bố mẹ

  Bi kịch cho những đứa trẻ phải sống theo sự sắp đặt của bố mẹ giống như con chim bị nhốt trong lòng, không được sống theo cuộc đời của mình.

  Lúc nhỏ trẻ bị bố mẹ ép phải ăn nhiều loại thực phẩm với hy vọng con thông minh hơn con người ta. Lớn hơn một chút, trẻ tiếp tục bị bố mẹ ép học tiếng Anh, tiếng Nhật chỉ để làm đẹp mặt bố mẹ. Đến lúc học đại học nhiều em dù không thích học ngành tài chính nhưng bố mẹ là quan chức đã dọn đường sẵn đường thăng tiến cho con nên muốn con học ngành này.

  Một số phụ huynh còn ép buộc con phải đi du học bằng mọi cách để tìm kiếm cơ hội đổi đời, mặc dù con không muốn. Hoặc bắt con theo nghề của ba mẹ, chọn những ngành học “thời thượng” để sau này dễ kiếm tiền.

  Nguy-co-tre-bi-tram-cam-khi-buoc-phai-song-theo-y-bo-me-1

  Hậu quả rất nhiều em chán học, mất phương hướng, thậm chí nếu học cũng không đạt được thành tích tốt, ra trường vất vả, có xu hướng chán ghét bản thân.

  Bên cạnh đó, rất nhiều trẻ vì bị áp lực quá lớn từ phía phụ huynh nên đã phát bệnh, thậm chí tìm cách giải thoát tiêu cực.

  Một số trẻ bị bức bối bởi bố mẹ muốn con thật sự hoàn hảo (chân dài, xinh đẹp, thông minh…). Cho nên rất nhiều phụ huynh đã ép con sử dụng bừa bãi các loại thực phẩm chức năng để “bổ não” cho tới chuyện dinh dưỡng, học gì, chơi bạn nào, đi đâu… các em đều phải tuân theo ý cha mẹ.

  Chuyên gia tâm lý cho biết, nhiều trẻ em chịu áp lực quá lớn, bố mẹ lại không quan tâm thấu hiểu nên đã bị trầm cảm, có em tự hủy hoại bản thân bằng cách rạch tay, tự tử…

  Vậy làm thế nào để trẻ thoát khỏi bi kịch phải sống theo ý bố mẹ? Các chuyên gia tâm lý đã gợi ý một số lời khuyên khi phát hiện con có dấu hiệu bị trầm cảm bố mẹ cần phải làm những việc như sau:

  1. Bố mẹ luôn sẵn đó, con cần là có

  Nguy-co-tre-bi-tram-cam-khi-buoc-phai-song-theo-y-bo-me-2

  Không cần phải đợi con nói ra mình bị trầm cảm, bố mẹ cần duy trì “đường dây nóng”, hãy nói cho con hiểu, lúc nào cũng có bố mẹ bên cạnh, chỉ cần con gọi bố sẽ ở bên con.

  Cho con biết bố mẹ đang thấy con có những dấu hiệu bất thường về mặt tinh thần để con thấy bạn luôn quan tâm và dõi theo con. Dành thời gian ở bên con nhiều hơn, nhưng đừng soi mói, sốt sắng. Tốt nhất, bố hãy rủ con cùng làm chung một việc gì đó trong không khí thật vui vẻ cởi mở.

  2. Hãy chăm sóc con bằng bộ ba thần thánh ăn đủ, ngủ đủ, vận động đều đặn

  Theo bác sĩ tâm lý Bobbi Wegner, bố mẹ cần để mắt tới thứ mà bà gọi là “bộ ba thần thánh của sức khỏe” ở con: ngủ, ăn, và năng lượng. Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong ba điều ấy (ăn quá nhiều, ăn quá ít, ngủ li bì, ngủ quá ít, quá tăng động, quá ủ rũ…) đều là báo động đỏ con bạn đang bị trầm cảm, bố mẹ cần chủ động hỏi thăm và chăm sóc con cẩn thận.

  Lúc này, ngoài theo sát bên con, việc chăm sóc con bằng chế độ dinh dưỡng, cân bằng hợp lý, cho con vận động hợp lý. Thể chất tốt tự nhiên tinh thần cũng sẽ thoải mái hơn.

  Nguy-co-tre-bi-tram-cam-khi-buoc-phai-song-theo-y-bo-me-3

  3. Đưa con đến bác sĩ tâm lý nhờ can thiệp kịp thời

  Nếu trẻ chỉ có vấn đề về tâm lý, sự dịu dàng của bố mẹ phần nào trẻ xoa dịu được nỗi đau về tâm hồn. Ngược lại, trẻ có dấu hiệu trầm cảm nặng, có nguy cơ hủy hoại bản thân, tốt nhất bố mẹ hãy đưa đến các bác sĩ tâm lý để trẻ được điều trị kịp thời. Bác sĩ tâm lý Wegner dặn: “Bạn đừng nghĩ chuyện này sẽ kéo dài mãi mãi. Đôi khi chỉ cần vài đợt trị liệu là ổn thỏa”.

  Có con là phải chấp nhận ra khơi. Có những ngày tươi đẹp, cũng có những ngày giông bão. Những lúc này, dù có mệt mỏi thế nào bố mẹ cũng phải cố gắng hết sức mình giống như ngậm cọng rơm cầm hơi để lội qua khó khăn.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI