Wednesday, March 29, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiNghiên cứu mới: Những người ái kỷ tiến lên vị trí CEO...

  Nghiên cứu mới: Những người ái kỷ tiến lên vị trí CEO nhanh hơn

  Nghiên cứu mới của Ý cho thấy những người theo chủ nghĩa ái kỷ (tự yêu bản thân) được hưởng lợi từ nhân cách của họ bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực.

  Trong các nghiên cứu về ái kỷ bùng nổ trong những năm gần đây, thu hút sự chú ý hơn cả là ý kiến cho rằng các nhà lãnh đạo điều hành công ty có xu hướng ái kỷ cao hơn.

  Cho những ai chưa biết thì ái kỷ (Narcissism) là chủ nghĩa tự yêu bản thân, đặc trưng bởi tính cách tự cao quá mức, ham muốn quyền lực mạnh mẽ và có hành vi lôi kéo.

  Mới đây, kết quả nghiên cứu được đăng trên tờ The Leadership Quarterly đã lý giải được lý do vì sao các CEO có xu hướng ái kỷ.

  Các nhà tâm lý học Paola Rovelli và Camilla Curnis đã tìm hiểm và xác định những đặc điểm tính cách được dự đoán có cơ hội cao để trở thành nhà lãnh đạo cao cấp bao gồm: tính hướng ngoại, tự tin thái quá, lòng tự trọng, tính thống trị và chủ nghĩa độc đoán. Thật trùng hợp đây cũng chính là 5 đặc điểm đặc trưng trong tính cách của người ái kỷ.

  Sau đó, Rovelli và Curnis đã bắt đầu kiểm tra quỹ đạo sự nghiệp của các nhà lãnh đạo hiện tại và so sánh lịch sử sự nghiệp của mỗi nhà lãnh đạo với mức độ ái kỷ của họ. Bằng cách này, các nhà nghiên cứu có thể xem xét xem liệu chủ nghĩa ái kỷ cao hơn có giúp các CEO tiến nhanh hơn đến các vị trí lãnh đạo hay không.

  nghien-cuu-moi-nhung-nguoi-ai-ky-tien-len-vi-tri-ceo-nhanh-hon

  Nghiên cứu tiến hành khảo sát 172 CEO người Ý và phát hiện ra rằng những người có điểm cao hơn về tính hướng ngoại, tự tin thái quá, lòng tự trọng, ái kỷ và độc đoán có nhiều khả năng được bổ nhiệm làm CEO hơn.

  Trong đó những người ái kỷ cao xác suất trở thành CEO cao hơn 29% so với những người bình thường.

  Như vậy kết quả sau cùng cho thấy ái kỷ có mối liên hệ rất tích cực với khả năng trở thành giám đốc điều hành ở một công ty nào đó vào một thời điểm nhất định.

  Từng có các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các CEO thường có xu hướng ái kỷ và thường che đậy ham muốn quyền lực và uy tín mạnh mẽ của họ bằng vẻ ngoài tự tin và quyến rũ. Vào năm 2020, nhà tâm lý học Charles O’Reilly tại Đại học Stanford phát biểu rằng: “Khi đã nắm quyền, những người ái kỷ sẽ củng cố vị trí của mình bằng cách sa thải tất cả những kẻ chống đối họ trước đó. Thay vào đó, họ sẽ giỏi suy đoán đôi khi dẫn đến suy diễn và áp đặt, cuối cùng dẫn đến thảm họa.”

  Nghiên cứu tâm lý được thực hiện của các nhà tâm lý tại Ý là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào việc liệu ái kỷ có phải là con đường dẫn đến CEO hay không. Kết quả cho thấy rằng năng lượng và sự lôi cuốn mạnh mẽ là những động lực thúc đẩy sự nghiệp mạnh mẽ hơn kinh nghiệm thực tế.

  nghien-cuu-moi-nhung-nguoi-ai-ky-tien-len-vi-tri-ceo-nhanh-hon

  Tác giả nghiên cứu kết luận: “Phân tích thực nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng ái kỷ có tác động tích cực rõ ràng đến tốc độ thăng tiến của một cá nhân lên vị trí CEO… Kinh nghiệm về quyền lực cũng có thể kích thích những người ái kỷ ở một mức độ nhất định.”

  Tuy nhiên, các tác giả cũng thừa nhận rằng nghiên cứu của họ còn có điểm hạn chế vì không kiểm soát được các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa ái kỷ và khả năng trở thành CEO, chẳng hạn như đặc điểm của ban giám đốc trong một công ty.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI