Saturday, June 10, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiMuốn con lớn lên tinh thần vững vàng, ý chí mạnh mẽ,...

  Muốn con lớn lên tinh thần vững vàng, ý chí mạnh mẽ, có 5 điều bố đừng bao giờ nói

  Những từ bạn sử dụng tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể gửi một thông điệp truyền tải những thói quen không lành mạnh có thể làm tiêu hao sức mạnh tinh thần mạnh mẽ của những đứa trẻ.

  Một người cha tự hào khoe cậu con trai 8 tuổi của mình với hàng xóm: “Tôi rất tự hào về nó vì nó rất mạnh mẽ. Nó đã không khóc khi bà nó qua đời”.

  Không khóc, không phải là biểu hiện của sức mạnh. Trên thực tế, việc rơi nước mắt thường thể hiện sự can đảm hơn là kìm lại. Sức mạnh tinh thần liên quan đến nhận thức sâu sắc cảm xúc của trẻ và biết cách thể hiện chúng lành mạnh – chẳng hạn như khóc khi buồn.

  Những từ bạn sử dụng tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể gửi một thông điệp truyền tải những thói quen không lành mạnh có thể làm tiêu hao sức mạnh tinh thần của những đứa trẻ.

  Dưới đây là 5 điều bạn nên ngừng nói với trẻ nếu bạn muốn chúng có tinh thần vững vàng.

  Muon-con-lon-len-tinh-than-vung-vang-y-chi-manh-me-co-5-dieu-bo-dung-bao-gio-noi

  1. “Không có gì to tát”

  Khi con tâm sự với bố rằng chúng đang cảm thấy rất lo lắng trước kỳ thi môn tiếng Anh, hay con đang sợ bạn sẽ giận và không chơi với con nữa. Lúc này, bố hãy chú ý lắng nghe, quan tâm đến con, đừng bao giờ nói với chúng “chuyện này không có to tát gì cả”.

  Bố biết không, mọi chuyện, mọi vấn đề đối với con đều là chuyện to tát và quan trọng. Con đang nói với bố con đang rất cần bố giúp con. Vì vậy thay vì nói với con bằng những câu sáo rỗng như thế, bố hãy giúp con những kỹ năng để đối phó với nỗi đau đớn con đang gánh chịu.

  2. “Con không được khóc nữa”

  Khi trẻ phạm sai lầm, việc đầu tiên của chúng là khóc. Đó cách chúng thể hiện cảm xúc. Bạn có thể để cho trẻ thoải mái khóc để giải tỏa cảm xúc. Tuy nhiên, nếu con lăn lộn khóc lóc giữa trung tâm thương mại hay ở nhà bạn bè, bố mẹ hãy giải thích cho con biết rằng, khóc lóc ở nơi công cộng là không tốt, làm phiền người khác, và rất xấu hổ.

  Muon-con-lon-len-tinh-than-vung-vang-y-chi-manh-me-co-5-dieu-bo-dung-bao-gio-noi

  3. “Con thông minh nhất”

  Khen con đúng thời điểm, đúng hoàn cách là cách khích lệ để con hoàn thành tốt nhiệm vụ của chúng. Tuy nhiên, khen ngợi quá sẽ gây hại nhiều hơn có lợi.

  Bố chỉ khen con khi con đã chăm chỉ học tập, nỗ lực để đạt được thành tích tốt. Nếu bố dành lời khen cho những kết quả thành công, chúng có thể tin rằng chúng cần chiến thắng bằng mọi giá, ngay cả khi điều đó có nghĩa là lừa dối hoặc làm tổn thương mọi người để đạt được mục đích đó.

  4. “Mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp”

  Khi con gặp thất bại, nhiều ông bố muốn trấn an con mình bằng cách nói “mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp”. Đây là câu nói mang tính chất tích cực, động viên. Đôi khi, bố hãy để cho con được trải nghiệm thất bại để con phấn đấu và cố gắng nhiều hơn.

  Thay vì nói với con sẽ không có điều gì tồi tệ xảy ra, hãy dạy chúng đủ mạnh mẽ để đối phó với bất cứ điều gì cuộc sống ập đến. Chỉ cần đảm bảo bố đang cung cấp cho họ những kỹ năng và công cụ mà trẻ cần để đối phó với những thách thức không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

  Muon-con-lon-len-tinh-than-vung-vang-y-chi-manh-me-co-5-dieu-bo-dung-bao-gio-noi

  5. “Bình tĩnh”

  Nói, “bình tĩnh,” không hẳn sẽ tạo ra cảm giác yên bình cho trẻ. Trên thực tế, hầu hết các bậc cha mẹ đều nói: “Bình tĩnh!” vì họ muốn con mình không tiếp tục hành động nữa.

  Bố hãy dạy cho con những kỹ năng để giảm áp lực, đối phó với những điều bất như ý. Đôi khi, chỉ cần dạy con hít thở thật sâu trước những vấn đề để trẻ làm dịu tâm trí của chúng.

  Thay vì nói những câu sáo rỗng không mang giá trị lợi ích, có nguy cơ làm tổn thương trẻ, bố hãy dạy cho con những kỹ năng xã hội để giúp con vững vàng khi trưởng thành.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI