Tuesday, January 31, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiKhoa học chứng minh bố đọc sách cho con mỗi ngày trẻ...

  Khoa học chứng minh bố đọc sách cho con mỗi ngày trẻ thông minh hơn bạn cùng lứa

  Khoa học nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có bố đọc sách cho con nghe con mới tiếp thu, học hỏi nhanh những kiến thức thông qua sách vở, dễ thành công trong tương lai.

  Món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể dành tặng cho con không phải là bộ đồ chơi đắt tiền, những chuyến đi sang trọng, đó là dành thời gian rảnh rỗi cùng con đọc sách mỗi ngày.

  Thời gian đầu sẽ gặp không ít khó khăn để buộc con cầm một cuốn sách lên đọc bởi chúng đã bị mê đắm bởi những trò chơi game, chương trình trên youtube. Lúc này bố cầu đầu tư đọc cho con nghe một số quyển sách hay, đơn giản, sau đó đặt ra câu hỏi để hệ thống lại những nội dung đã học. Bố sẽ nhận ra sự tiến bộ nhanh chóng về ngôn ngữ, tình cảm của bố con cũng gắn chặt với nhau theo thời gian.

  – Ảnh: Internet.

  Mặc dù nhiều người cho rằng, ai đọc sách cho con cũng mang lại những giá trị lợi ích như nhau. Gần đây có nghiên cứu chứng minh, bố đọc sách cho con sẽ giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Bố và con cùng nhau đọc sách sẽ thúc đẩy mối tương tác tốt hơn giữa người bố hay nóng tính và đứa con của mình. Nó làm giảm căng thẳng khi nuôi dạy con và tăng sự ấm áp giữa bố và con, cải thiện được mối quan hệ giữa bố và con theo thời gian.

  Dưới đây là các mẹo đọc sách từ các chuyên gia đã tiến hành thực hiện trong nhiều năm giúp các ông bố nhận thấy rõ ràng các giá trị tích cực khi đọc sách cho con nghe.

  Đọc sách mang đến một cơ hội tuyệt vời để bạn và con bạn kết nối. Đó là một cách hay để dành thời gian bên nhau và sống chậm lại trong một ngày bận rộn khác.

  Nghiên cứu từ năm 2008 đã chỉ ra cách đọc sách có thể hỗ trợ cải thiện mối quan hệ cha mẹ – con cái vững chắc giúp các phát triển được các kỹ năng nghe, ngôn ngữ, học tập tốt hơn.

  Kỹ năng nghe

  Bố đọc sách cho con to, rõ có liên quan đến mức độ hiểu của trẻ ngoài việc phụ thuộc vào sự chú ý.

  Các nhà giáo dục học giải thích rằng lắng nghe là một kỹ năng phải có trước khi trẻ có thể tự đọc.

  – Ảnh: Internet.

  Phát triển nhận thức và ngôn ngữ

  Không cần đợi đến khi trẻ biết nói bố mới đọc sách cho con nghe. Một nghiên cứu vào năm 2013 chỉ ra rằng trẻ sơ sinh được bố đọc sách cho nghe mỗi ngày, tương lai sẽ đạt điểm cao hơn trong các kỹ năng ngôn ngữ, phát triển nhận thức, cũng như giải quyết vấn đề một cách chính xác hơn.

  Nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy, trẻ được bố đọc sách cho nghe mỗi ngày có thể thúc đẩy khả năng ngôn ngữ và điểm IQ cao hơn cho đến khi 14 tuổi.

  Mở rộng vốn từ vựng

  Các chuyên gia từ Trung tâm Quốc gia về Phát triển và Học tập Mầm non cũng giải thích rằng đọc sách cho trẻ em giúp mở rộng số lượng và sự đa dạng của các từ mà chúng sử dụng. Hãy nghĩ về nó: Những cuốn sách bạn đọc thường chứa những từ mà bạn có thể không sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

  Trong khi đọc sách, trẻ có thể sử dụng các tên cụ thể hơn cho các loài thực vật hoặc động vật khác nhau hoặc sử dụng nhiều tính từ hơn (các từ mô tả) hoàn toàn. Và điều này cộng lại.

  Một nghiên cứu năm 2019 ước tính rằng trẻ em thường xuyên được bố đọc sách cho trong 5 năm trước khi đi học mẫu giáo tiếp xúc với 1,4 triệu từ nhiều hơn so với những trẻ không được nghe đọc sách trong những năm đó.

  – Ảnh: Internet.

  Giúp trẻ tập trung và tự giác

  Dinah Castro, một nhà giáo dục hạnh phúc gia đình song ngữ của Tổ chức Mở rộng Hợp tác Cornell, chia sẻ rằng việc đọc sách cho trẻ em giúp chúng phát triển các kỹ năng tập trung và kỷ luật tự giác.

  Đối với những đứa trẻ “đứng ngồi không yên”, được bố đọc sách cho nghe, trẻ có nhiều khả năng sẽ ngồi yên, thậm chí rèn luyện kỹ năng tư duy và trí nhớ mới hé nụ của mình.

  Phát huy tính sáng tạo

  Sách và truyện mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho con bạn. Có, có rất nhiều sách phi hư cấu về khủng long, bọ và máy bay. Tuy nhiên, những câu chuyện viễn tưởng vượt ra ngoài thế giới thực và sử dụng các yếu tố giả tưởng khiến trẻ em suy nghĩ độc đáo.

  Trẻ em vốn có trí tưởng tượng sống động, vì vậy việc đọc sách giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo của chúng. Chuyên gia lưu ý rằng sự sáng tạo rất quan trọng để phát triển sở thích và ý tưởng, cũng như để bồi dưỡng sức khỏe cảm xúc.

  Những bài học cuộc sống

  – Ảnh: Internet.

  Sách mang đến cơ hội để nói về các tình huống trong thế giới thực theo những cách phù hợp với lứa tuổi. Trẻ em đặc biệt thích những cuốn sách kể về trẻ ở lứa tuổi của chính chúng làm những việc chúng làm trong cuộc sống hàng ngày.

  Cùng với việc mô hình hóa những gì xảy ra trong các tình huống khác nhau, đọc sách về các chủ đề được nhắm mục tiêu có thể giúp trẻ không cảm thấy đơn độc khi đối mặt với một điều gì đó mới mẻ, chẳng hạn như di chuyển trên khắp đất nước hoặc điều gì đó có thể không thoải mái, như đi khám răng.

  Phát triển các mối quan hệ xã hội

  Bố đọc sách cho trẻ nhỏ là phương pháp hữu hiệu để dạy chúng cách đối phó với “những trải nghiệm khó khăn hoặc căng thẳng”. Bố có thể đọc những câu chuyện về các tình huống có thể xảy ra cảm xúc, như bắt đầu ở một trường học mới, có thể giúp bắt đầu cuộc trò chuyện và cho trẻ thấy rằng cảm xúc của chúng là bình thường.

  Mỗi ngày Bố chỉ dành một khoảng thời gian rất ngắn để đọc sách cho con nghe, lợi ích mang lại vô cùng to lớn. Hãy bắt đầu ngay hôm nay vì tương lai của con bạn.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI