Sunday, April 2, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiHiệu ứng tâm lý nổi tiếng giúp bố dạy con siêu thông...

  Hiệu ứng tâm lý nổi tiếng giúp bố dạy con siêu thông minh từ tấm bé

  Hiệu ứng tăng giảm, hiệu ứng ngưỡng vào, hiệu ứng thùng gỗ,…chỉ cần bố biết cách vận dụng khéo léo sẽ hỗ trợ bé phát triển một cách tích cực.

  Có rất nhiều hiện tượng tâm lý thú vị xảy ra trong cuộc sống mà bạn thường không để ý. Nếu biết nắm bắt và áp dụng chúng vào việc giáo dục trẻ nhỏ thì hiệu quả mang lại rất cao. 5 hiệu ứng tâm lý sau sẽ giúp trẻ phát triển tinh thần, trí não mà các bố nên tham khảo:

  1. Hiệu ứng ngưỡng vào

  Hiệu ứng này vận dụng khá hữu hiệu khi yêu cầu, thuyết phục trẻ. Hiệu ứng ngưỡng vào dựa vào một hiện tượng tâm lý hay gặp trong cuộc sống. Đó là khi bạn nhờ ai đó làm việc gì, nếu vừa mới bắt đầu đã đưa ra yêu cầu quá cao sẽ dễ bị cự tuyệt.

  Ngược lại, nếu đầu tiên bạn đưa ra yêu cầu nhỏ, sau khi họ đồng ý hãy tăng thêm yêu cầu sẽ dễ đạt mục tiêu hơn. Do đó, các bố khi giao việc cho trẻ, hãy bắt đầu yêu cầu thấp. Khi trẻ đã làm đúng, nhận được sự khích lệ, biểu dương, hãy tăng dần độ khó lên sẽ khiến trẻ vui vẻ thực hiện.

  hiẹu-úng-tam-lý-nỏi-tiéng-giúp-bó-dạy-con-sieu-thong-minh-tù-tám-bé

  2. Hiệu ứng siêu hạn

  Hiệu ứng này bắt nguồn từ một câu chuyện – Một nhà văn nổi tiếng đi nghe mục sư giảng trong nhà thờ. Lúc đầu, ông cảm thấy mục sư giảng rất hay, cảm động và ông dự định quyên góp tiền. Nhưng qua 10 phút vẫn chưa giảng xong, ông bắt đầu mất kiên nhẫn nên quyết định chỉ quyên ít tiền lẻ. 10 phút nữa vẫn tiếp tục giảng và ông nghĩ không quyên góp nữa.

  Đây được gọi là “hiệu ứng siêu hạn”, nghĩa là khi bị kích thích quá nhiều, quá mạnh và thời gian tác dụng quá lâu sẽ dẫn đến tâm lý khó chịu và phản kháng. Nên các bố khi khiển trách, phê bình con nên dừng ở mức độ nhất định, tránh đay đi đay lại khiến trẻ từ buồn bã, bất an chuyển sang mất kiên nhẫn, chán ghét và xuất hiện tâm lý phản kháng “lần sau mình sẽ lại làm như vậy”.

  3. Hiệu ứng Thùng gỗ

  Hiệu ứng này có nghĩa là một chiếc thùng gỗ dựng được bao nhiêu nước không phụ thuộc vào những thanh gỗ dài nhất mà là vào thanh ngắn nhất.

  Thành tích học tập chung của một đứa trẻ cũng giống như chiếc thùng gỗ, mỗi môn học là một thanh gỗ để cấu thành chiếc thùng gỗ. Thành tích học tập tốt của trẻ không thể chỉ dựa vào sự xuất sắc của một vài môn mà phải phụ thuộc vào tính chất của các môn, quyết định bởi những môn yếu nhất. Vì vậy, khi thấy trẻ yếu một môn học nào đó, cần nhắc nhở kịp thời để trẻ tập trung thời gian cần thiết cho môn đó.

  hiẹu-úng-tam-lý-nỏi-tiéng-giúp-bó-dạy-con-sieu-thong-minh-tù-tám-bé

  4. Hiệu ứng tăng giảm

  Bất cứ ai cũng muốn sự yêu thích của đối phương dành cho mình “không ngừng tăng lên” chứ không phải là “không ngừng giảm đi”. Để đánh giá trẻ nhỏ, trước tiên hãy chỉ ra những lỗi lầm, sau đó mới khích lệ chúng. Trẻ cảm nhận được khi bố đánh giá, sự yêu thích “không ngừng tăng lên”, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và sửa chữa.

  5. Hiệu ứng Pygmalion

  Hiệu ứng Pygmalion được đặt tên theo một truyền thuyết Hy Lạp thời xưa, thời có một nhà điêu khắc tài ba tên là Pygmalion. Với búa và dùi, ông đã tạo ra một bức tượng hoàn hảo, một người phụ nữ đẹp. Pygmalion không thể không ngắm nhìn nó mỗi ngày, ông nói chuyện và chăm sóc nó như một thực thể sống. Và một ngày kia, phép màu xảy ra, bức tượng biến thành người thật.

  Hiệu ứng này áp dụng khá hiệu quả khi giáo dục con cái. Trẻ nhỏ có xu hướng thể hiện, hoàn thành công việc khi được người lớn kì vọng, tin tưởng, tôn trọng. Do đó, bố dạy con khéo là phải biết truyền cho con niềm tin và sự kì vọng vào bản thân.

  Với 5 hiệu ứng tâm lý giúp bố dạy con thông minh trên đây, bạn hoàn toàn có thể áp dụng với bọn trẻ nhà mình. Việc hiểu rõ những hiệu ứng tâm lý phổ biến này sẽ giúp các bố khéo léo tác động đến trẻ theo cách tích cực nhất. Từ đó giúp việc dạy con đạt được hiệu quả như mong muốn mà không cần la mắng hay dùng đòn roi…

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI