Thursday, March 23, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiHiệu ứng Rosenthal: giúp kỳ vọng của bố lên con thành hiện...

  Hiệu ứng Rosenthal: giúp kỳ vọng của bố lên con thành hiện thực mà không gây áp lực

  Kỳ vọng vào con thái quá đôi khi bố mẹ trói con vào những áp lực vô hình. Nếu nắm được quy luật của Rosenthal bố mẹ có giúp con trở thành người như bạn mong muốn.

  Sai lầm lớn nhất mà các bố mẹ mắc phải đó là ép con trở nên quá “hoàn hảo” mà không quan tâm đến cảm xúc, thể trạng cũng như khả năng của con. Điều này vô hình chung sẽ khiến trẻ chịu nhiều áp lực, căng thẳng không đáng có.

  Theo các chuyên gia tâm lý, việc cha mẹ mong muốn con trở thành một người hoàn hảo là hoàn toàn dễ hiểu. Mọi xuất phát điểm đều bắt nguồn tự thói so sánh, cạnh tranh và ghen tị của người lớn. Vô tình, con trở thành một nạn nhân bất đắc dĩ.

  Hieu-ung-Rosenthal-giup-ky-vong-cua-bo-len-con-thanh-hien-thuc-ma-khong-gay-ap-luc-1

  Đặt kỳ vọng vào con, mong muốn con trở thành một người có thành tựu trong tương lai là hoàn toàn tốt. Nhưng cách để giúp con đạt được sự hoàn hảo lại chưa đúng. Điều này co các phụ huynh đặt quá nhiều sự kỳ vọng và ốp con cái vào khuôn khổ để đạt mục tiêu đề ra.

  Có những phụ huynh còn cho con tham gia học đủ thứ môn năng khiếu, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp… dẫn đến quỹ thời gian vui chơi của con vô cùng hạn hẹp, thậm chí không còn để trở thành một người hoàn hảo theo mong muốn của ba mẹ.

  Trong khi đó, con cái sẽ cảm thấy chán nản, thiếu tin tưởng vào bản thân khi không đạt được những kết quả như mong muốn của bố mẹ. Thậm chí, trẻ còn bị trầm cảm, sợ hãi, đặc biệt thiếu những kỹ năng sống vô cùng quan trọng.

  Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh trong trường hợp này là đừng đặt nhiều trọng trách lên vai cho các con. Hãy để cho trẻ có được một tuổi thơ đúng nghĩa, học hành đi đôi với việc tự do phát triển năng khiếu theo đúng sở thích và năng lực. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin và cố gắng đạt được những thành tựu đầu tiên.

  Lời khuyên dành cho bố mẹ trong trường hợp này là, đừng đặt quá nhiều áp lực lên vai các con. Hãy để cho con phát triển đúng nghĩa.

  Có một câu chuyện rất hay thế này. Một người đàn ông nọ rất thích nuôi cá kiểng trong bể. Suốt 7 tháng trời, ông ta bỏ thời gian chăm sóc chúng rất cẩn thân, tuy nhiên mấy chú cá kiểng vẫn không phát triển lên được. Cuối cùng, ông ta đem thả nó vào trong một cái ao rộng lớn hơn trong nhà, một thời gian ngắn sau, ông phát hiện mấy chú cá này đã lớn lên rất nhanh chóng.

  Hieu-ung-Rosenthal-giup-ky-vong-cua-bo-len-con-thanh-hien-thuc-ma-khong-gay-ap-luc-2

  Giống như giáo dục con cái, chúng cần phải có một môi trường thích hợp để trưởng thành, được như vậy chúng sẽ phát triển rất tốt. Nếu mãi được cha mẹ bao bọc trong môi trường gia đình cùng với sự kỳ vọng thái quá của bố mẹ, giống như bể cá, trẻ sẽ chẳng bao giờ trưởng thành và trở thành người như bố mẹ mong muốn.

  Rosenthal là một nhà tâm lý học người Mỹ. Năm 1966, ông đã tiến hành một thí nghiệm, liên quan tới kỳ vọng của học sinh về thành tích.

  Ông đã cho các học sinh tiến hành làm một bài kiểm tra, sau đó, lựa chọn ngẫu nhiên một số em và cho vào một nhóm. Ông gọi là “nhóm triển vọng đạt thành tích tốt” và chuyển cho cô giáo chủ nhiệm.

  Người giáo viên đó có nhiệm vụ cho học sinh của mình biết danh sách này. 8 tháng sau, Rosenthal đã quay lại lớp học và tiến hành bài kiểm tra. Kết quả, điểm số của các em học sinh trong nhóm triển vọng tăng lên đáng kể, mặc dù trước đó các em này đều có kết quả không tốt so với các em học sinh khác.

  Thí nghiệm của Rosenthal chứng minh rằng, sự kỳ vọng mang tính khích lệ có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh. Nếu như bố mẹ kỳ vọng vào con cái bằng sự trân trọng, khuyến khích thay cho áp đặt, con cái bạn có thể học tốt hơn rất nhiều. Nói một cách đơn giản, bạn kỳ vọng con mình sẽ trở thành người như thế nào, con bạn có thể trở thành người như thế nếu bạn tạo điều kiện, môi trường và sự tôn trọng cần thiết cho trẻ.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI