Monday, March 27, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiDù sinh con có được thưởng 9 triệu đi nữa, nhiều vợ...

  Dù sinh con có được thưởng 9 triệu đi nữa, nhiều vợ chồng vẫn lắc đầu

  Rất nhiều người ngại sinh con thứ hai không chỉ vì sợ tốn kém, sợ cực nhọc. Người làm bố mẹ, chẳng ai tính toán công sức nuôi con bao giờ. Vấn đề khi sinh con, bạn có đủ thời gian để chăm con, dạy dỗ và quan tâm đến chúng nhiều hơn không?

  Dự thảo Đề cương Luật Dân số do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo, đang lấy ý kiến để trình Chính phủ, đề xuất phụ nữ ở vùng đang có mức sinh thấp được hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi sinh con thứ nhất; tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi sinh con thứ hai. Mức lương tối thiểu vùng đang được áp dụng, gồm vùng một (4,42 triệu đồng), vùng hai (3,92 triệu), vùng ba (3,42 triệu) và vùng bốn (3,07 triệu đồng).

  Sau khi dự thảo được đề xuất, nhiều ý kiến cho rằng việc thưởng gần 9 triệu đồng cho phụ nữ sinh con thứ hai ở vùng có mức sinh thấp là không khả thi. Bằng chứng có đến 25% số người được hỏi cho rằng họ đã có một con và không có ý định sinh thêm.

  Du-sinh-con-co-duoc-thuong-9-trieu-di-nua-nhieu-vo-chong-van-lac-dau-1

  Nguyên nhân nhiều cặp vợ chồng vẫn chưa muốn sinh thêm con được đưa ra là vì họ phải lao vào công cuộc kiếm tiền, làm nhiều việc cùng lúc nên không có thời gian chăm con.

  Anh Nguyễn Duy Mạnh hiện đang làm kinh doanh riêng, vợ làm kế toán cho một công ty liên doanh nước ngoài. Thu nhập của hai vợ chồng rất khá nhưng vẫn không có ý định sinh thêm con thứ hai. Mặc dù hai bên gia đình đều động viên nên sinh thêm con để tuổi già bớt buồn nhưng nỗi ám ảnh về kinh tế khi sinh đứa con đầu khiến cho vợ chồng anh chưa bứt ra được. Anh kể: “Sau khi sinh con, hai vợ chồng trẻ gặp rất nhiều khó khăn về công việc và tiền bạc. Nhưng tôi và chồng vẫn cố gắng lo cho con chu toàn nhất có thể trong khả năng. Vợ chồng tôi làm việc không quản vất vả, khó khăn nhưng vẫn thiếu trước hụt sau”.

  Nhiều cặp vợ chồng trẻ ngại sinh thêm con không phải vì sợ không có tiền nuôi con. Việc nuôi con tùy theo mức thu nhập của mỗi gia đình. Việc sinh con đồng nghĩa với họ phải mất nhiều thời gian để chăm sóc con cái. Đôi khi, người vợ hoặc chồng còn phải trải qua nhiều cơn stress ảnh hưởng lớn đến tâm lý và quyết định không muốn sinh thêm con thứ hai.

  Du-sinh-con-co-duoc-thuong-9-trieu-di-nua-nhieu-vo-chong-van-lac-dau-2

  “Trong hai năm đầu có con, vợ chồng tôi chi tiêu rất chắt chiu, thậm chí không dám ăn, không dám mặc. Phần tôi vừa đi làm, vừa phụ vợ chăm con đôi khi tâm trạng không được tốt, bị sếp và đồng nghiệp chèn ép nhưng vẫn cố gắng nhẫn nhịn. Đến giờ, tôi vẫn còn bị nỗi ám ảnh đó bủa vây. Vợ chồng thống nhất với nhau, không sinh thêm con”, anh Phúc Thành, một quản lý xưởng gỗ tâm sự.

  Bên cạnh đó, rất nhiều cặp vợ chồng vẫn muốn sinh thêm con thứ hai. Điều họ sợ nhất không phải không có tiền để nuôi con. Họ sợ không đủ thời gian để chăm con chu đáo. Xã hội ngày càng phát triển, nhất là ở các đô thị lớn. Khi mà mỗi khi bạn thức giấc, việc đầu tiên bạn nghĩ đến là làm sao để có tiền. Mọi thứ cơ bản cũng đều cần đến tiền mới có thể giải quyết.

  Vì cố gắng kiếm tiền chăm lo cho gia đình, vì sự nghiệp mà nhiều bố mẹ đã không dành nhiều thời gian cho con của mình. Lúc trẻ còn nhỏ giao cho ông bà chăm. Lớn một chút trẻ đi học, nhiều lúc muốn hiểu con nhiều hơn lại không có thời gian.

  Rất nhiều người ngại sinh con thứ hai không chỉ vì sợ tốn kém, sợ cực nhọc. Người làm bố mẹ, chẳng ai tính toán công sức nuôi con bao giờ. Vấn đề khi sinh con, bạn có đủ thời gian để chăm con, dạy dỗ và quan tâm đến chúng nhiều hơn không?

  Thời đại ngày nay vì kinh tế nhiều người phải chấp nhận không sinh thêm con, sợ giảm sự tương tác giữa bố mẹ và con cái với nhau chứ không hẳn tiền bạc mới là vấn đề chính.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI