Friday, June 9, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiDạy con chăm sóc cây, ông bố của năm là đây

  Dạy con chăm sóc cây, ông bố của năm là đây

  Chăm sóc hoa cỏ cũng giống như nuôi dưỡng con cái vậy. Nuôi nấng, dạy dỗ người thế nào thì chăm sóc hoa cỏ cũng giống như thế.

  Trẻ nhỏ giống như một hạt mầm, bố gieo gì, chăm sóc như thế nào trẻ sẽ trưởng thành như thế ấy.

  Nếu bạn là một người làm vườn, bạn sẽ chăm sóc khu vườn của mình như thế nào?. Cây cỏ, hoa lá cần sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ, kiên nhẫn từng chút một. Nhiều khi đã cật lực như vậy cây cối vẫn chưa chịu tốt.

  Chăm sóc nuôi dưỡng con cái cũng như vậy. Trẻ em có những “cơn gió chướng” bất ngờ, nếu không khéo nhận ra chúng cũng giống như những cái cây trong vườn, mặc dù được bón phân, tưới nước, tỉa cành, cắt lá, vun xới mỗi ngày xong vẫn chưa đủ.

  Day-con-cham-soc-cay-ong-bo-cua-nam-la-day

  1. Tập cho con có những thói quen tốt, sống có quy tắc

  Với những cây trông có vẻ tươi tốt um tùm nhưng sinh trưởng lộn xộn, cành lá hoa mọc tứ tung, muốn nó đi vào trật tự phải chịu khó nhổ bỏ chỗ này, xới lại chỗ kia, tránh lãng phí chất dinh dưỡng của cây, cây mới sinh trưởng tốt được.

  Con nhỏ cũng vậy, muốn “cầm cương” được tính bướng bỉnh, xốc nổi của chúng thì bố phải giúp trẻ bỏ được thói hư tật xấu dần dần sống có quy tắc và đi vào quỹ đạo.

  2. Cho con môi trường sống tốt

  Trong quá trình làm vườn, nếu phát hiện trong chậu cây yêu thích có nhiều cỏ dại, đất không thoát nước, nhiều sinh vật gây hại tấn công. Ngay lập tức bạn sẽ nhổ cả gốc cây hoa rồi chuyển sang một chậu khác, mục đích để cây thoát khỏi lớp đất bạc màu, đầy tạp chất kia, và cây sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ chậu cây mới.

  Nuôi con cũng giống như vậy. Trong trái tim bố luôn dành cho trẻ những điều tốt đẹp nhất. Ví dụ khi gia đình sống ở một nơi có nhiều trẻ không được giáo dục đàng hoàng, chúng thường xuyên chửi tục, đánh nhau. Nếu có điều kiện, bố hãy chuyển gia đình đến sinh sống ở môi trường mới mà có điều kiện tốt hơn.

  Ngược lại, nếu không có điều kiện “di cư” hãy nói cho trẻ biết những gì tốt, những gì không tốt để trẻ không bị ảnh hưởng những thói hư tật xấu từ những đứa trẻ xung quanh.

  Khi bước đến một môi trường lành mạnh hơn, trẻ được tiếp xúc với những người bạn tốt, từ đó trẻ sẽ học hỏi tiếp thu được những điều tốt đẹp hơn.

  Day-con-cham-soc-cay-ong-bo-cua-nam-la-day

  3. Tận tụy, không bỏ mặc con

  Trồng một cái cây, khi chúng phát triển đến giai đoạn nào cũng rất đáng quý, bởi vì đó là mồ hôi nước mắt của bạn. Có một cái cây héo rũ, chắc chắn bạn sẽ tìm cách cứu sống nó, vì bạn biết rằng sâu bên trong nó vẫn còn ẩn chứa đầy sức sống vô hạn.

  Khi con phạm phải sai lầm, đừng vội trách con hư đốn và bỏ mặc con. Vì bản chất của con là thuần khiết, sâu bên trong con có những giá trị tốt đẹp mà chúng chưa khởi phát lên được. Chỉ cần bố hết lòng thương yêu, dạy dỗ con cái đúng cách, rồi có một ngày con sẽ phát hiện ra được bí thuật của đời mình, và tự đi trên con đường đúng đắn.

  Day-con-cham-soc-cay-ong-bo-cua-nam-la-day

  4. Cho con có cơ hội để được phát triển mạnh mẽ

  Giống như trồng cây, bạn thường xuyên cuốc đất xung quanh gốc cây để giúp đất tơi xốp, đồng thời cũng tạo điều kiện cho những hạt chưa nảy mầm có cơ hội được phát triển.

  Nuôi dạy con cái cũng giống như việc xới đất cho cây, tạo cho con có điều kiện phát triển những năng khiếu bẩm sinh, sở thích của con. Đừng bao giờ bắt con làm theo ý của bố mẹ, bồi bổ vô tội vạ những môn học không cần thiết con dễ bị rối loạn. Giống như một cái cây có vẻ tươi tốt um tùm nhưng nó lại sinh trưởng lung tung, mất trật tự. Con cái không được ủng hộ, vun đắp tốt chúng cũng dễ chán nản, cuộc đời con cũng rối ren và lộn xộn.

  Cuối cùng, dạy con không cần phải quá vội vàng, không cần bồi bổ lung tung. Chỉ cần bố mẹ, kiên nhẫn, tỉ mỉ, cho con sống ở môi trường tốt, tự nhiên con sẽ tốt theo.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI