Wednesday, March 29, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiĐàn ông và “hiệu ứng kiến lười”: Thảnh thơi nhưng dễ thành...

  Đàn ông và “hiệu ứng kiến lười”: Thảnh thơi nhưng dễ thành công

  Đôi khi người bận rộn không phải lúc nào cũng thành công

  Anh em có bao giờ để ý xung quanh mình có kiểu đồng nghiệp: Khi anh em bận rộn giải quyết đủ thứ công việc rườm rà thì anh ta thong thả uống cà phê, khi tan sở, anh em vẫn lo lắng không biết hôm nay sẽ làm thêm giờ mấy giờ thì anh ấy đã thu dọn đồ đạc của mình và sẵn sàng về nhà.

  Người này có thể ở cùng công ty với anh em, hoặc thậm chí ngồi cạnh anh em, nhiều lúc anh em cảm thấy khó chịu, nhưng ngay cả khi anh em phàn nàn với đồng nghiệp và báo cáo với lãnh đạo thì cũng không thể thay đổi thói quen và phong cách làm việc của họ.

  dan-ong-va-“hieu-ung-kien-luoi”-thanh-thoi-nhung-de-thanh-cong

  Tuy nhiên, nếu anh em đã từng nghe đến “Hiệu ứng kiến lười” thì thái độ và phong cách làm việc của người đồng nghiệp trên, có thể khiến anh em phải học hỏi đấy. Đây cũng là cơ sở cho sự ra đời của “Hiệu ứng kiến lười biếng” nổi tiếng. Nhắc đến kiến, có lẽ từ khóa đầu tiên mà ai cũng nghĩ đến đó là chăm chỉ. Trên thực tế, không phải loài kiến nào cũng là loài kiến chăm chỉ.

  Nhóm nghiên cứu sinh học tiến hóa của Đại học Hokkaido, Nhật Bản đã quan sát hoạt động của ba đàn kiến đen gồm 30 con kiến.

  Hóa ra hầu hết các loài kiến đều siêng năng tìm kiếm và mang theo thức ăn, nhưng vẫn có một số ít kiến không làm gì cả ngày chỉ đứng nhìn xung quanh, người ta gọi số ít kiến này là “kiến lười biếng”.

  Điều thú vị là khi các nhà sinh vật học đánh dấu những con kiến lười biếng này và cắt nguồn thức ăn của đàn kiến, những con kiến thường làm việc rất chăm chỉ lại tỏ ra hoảng loạn, trong khi những con kiến lười biếng lúc này đứng ra làm nhiệm vụ dẫn đầu đàn kiến để chuyển sang một nguồn thức ăn mới mà chúng đã phát hiện được.

  dan-ong-va-“hieu-ung-kien-luoi”-thanh-thoi-nhung-de-thanh-cong

  Điều này cho thấy rằng kiến lười biếng dành phần lớn thời gian của họ trên “trinh sát” và “nghiên cứu”. Khi công việc gặp vấn đề nào cần giải quyết, kiến lười biếng sẽ đóng một vai trò rất quan trọng.

  Kiến lười biếng không phải là không làm gì cả, mà là tập trung sức lực của mình vào một tầm nhìn rộng hơn, không phải để thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể, mà để tìm ra các giải pháp thay thế cho nhóm.

  Nhân viên lười biếng tương ứng với hiệu ứng kiến lười biếng. Kiểu nhân viên này không muốn đắm mình trong mớ hỗn độn hàng ngày và không thích những nội dung công việc cứng nhắc, chẳng hạn như sắp xếp tài liệu, trả lời e-mail… Thay vào đó, họ thích phân loại, nghiên cứu, khám phá và suy nghĩ về công việc của mình, và có xu hướng làm việc sáng tạo nên luôn dành thời gian cho bản thân để khám phá và học hỏi.

  dan-ong-va-“hieu-ung-kien-luoi”-thanh-thoi-nhung-de-thanh-cong

  Một trong những nhà văn trẻ có sức ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc Lý Thượng Long, từng là giáo viên. Năm cuối cùng làm việc tại trường, anh đề đạt nguyện vọng không làm việc vào cuối tuần với hiệu trưởng. Một đồng nghiệp khuyên anh suy nghĩ lại, bởi như thế sẽ mất một khoản thù lao đứng lớp kha khá, nhưng Lý vẫn cương quyết.

  Cuối tuần, khi các đồng nghiệp khác bận rộn dạy thêm, Lý ở nhà đọc sách, xem phim, viết những gì mình thích vào một quyển sổ nhỏ. Sau đó không lâu, nhà trường giảm biên chế, nhiều đồng nghiệp thất nghiệp, không xoay chuyển được tình thế. Còn Lý khi đó đã trở thành một tác giả nổi tiếng, thu nhập vài triệu tệ mỗi năm.

  Hy vọng từ “Hiệu ứng kiến lười” này, anh em sẽ có cái nhìn khác hơn về những đồng nghiệp đang thảnh thơi nhưng hiệu suất công việc của họ lại rất cao. Đôi khi làm “kiến lười biếng” cũng là cách để nhìn nhận lại bản thân và công việc một cách tốt hơn.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI